TPI Land

Ẩn/hiện quảng cáo
Ảnh 1
Phú Mỹ lên thành phố
Nội dung bài viết
Hiện tại, Phú Mỹ đã đủ điều kiện thành lập thành phố theo tiêu chuẩn của thành phố trực thuộc tỉnh. Vậy, năm nào Phú Mỹ sẽ lên thành phố?

Thị xã Phú Mỹ lên thành phố vào năm nào?

Nhờ thế mạnh cảng biển và công nghiệp, Phú Mỹ hiện đang là một trong những địa phương có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Bà Rịa – Vũng Tàu. Hiện tại, Phú Mỹ đã đủ điều kiện thành lập thành phố theo tiêu chuẩn của thành phố trực thuộc tỉnh. Vậy năm nào Phú Mỹ lên thành phố? Hãy cùng TPI LAND tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Năm 2025, quy hoạch Phú Mỹ lên thành phố

Đang phát triển mạnh mẽ với công nghiệp và dịch vụ cảng quan trọng, Phú Mỹ đóng vai trò chủ lực trong mạng lưới lưu thông hàng hóa trong tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và cả Vùng kinh tế trọng điểm kinh tế phía Nam.

Với nhiều chỉ số phát triển vượt bậc, thị xã Phú Mỹ được định hướng nâng cấp trở thành Thành phố và đô thị loại II vào năm 2025, theo Kế hoạch phát triển đô thị toàn quốc do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 241 ngày 24/02/2021, cũng như tại Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh và Nghị Quyết của Đại hội Đảng bộ Thị xã Phú Mỹ.

Hiện tại, chỉ trong vòng 5 năm kể từ ngày chính thức lên thị xã, thị xã Phú Mỹ đã đạt 11/11 tiêu chuẩn thành lập thành phố và 3 xã Tân Hải, Tân Hòa và Tóc Tiên đã đạt 17/17 tiêu chuẩn thành lập phường, căn cứ theo tiêu chuẩn nâng cấp trở thành Thành phố trực thuộc tỉnh.

Cụ thể, ngày 12/04/2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 492/NQ-UBTVQH14 liên quan đến việc thành lập thị xã Phú Mỹ và các phường thuộc thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Sau đó, vào ngày 24/11/2020, Bộ Xây dựng đã ra quyết định 1484/QĐ-BXD chính thức công nhận thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là một đô thị loại 3.

Phú Mỹ lên thành phố
Với lợi thế cảng biển và công nghiệp, Phú Mỹ lên thành phố là một việc hết sức thiết thực của Đảng bộ

Vào ngày 5/6/2020, Đại hội Đảng bộ thị xã Phú Mỹ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã ban hành Nghị quyết số 01-NQ/ĐH về việc xác định mục tiêu quyết tâm nâng cấp thị xã Phú Mỹ lên thành phố, tiên phong gắn liền với sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghiệp và cảng biển, với kế hoạch hoàn thành vào năm 2025.

Việc xây dựng Đề án thành lập thành phố Phú Mỹ và các phường thuộc thành phố Phú Mỹ là hết sức thiết thực của Đảng bộ. Đây là tiền đề để Phú Mỹ tiếp tục phấn đấu đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị theo tiêu chí cao hơn, nâng cao đời sống dân cư và phát triển kinh tế xứng tầm vị thế, tiềm năng là trung tâm công nghiệp, cảng, dịch vụ, du lịch và là đầu mối giao thông quan trọng của tỉnh và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tập trung quy hoạch đô thị

Để thực hiện mục tiêu đưa thị xã Phú Mỹ thành thành phố, thị xã đã tiến hành đánh giá các tiêu chí và tiêu chuẩn chưa đạt. Từ đó, đề xuất các giải pháp cụ thể và thu hút các nguồn đầu tư cần thiết, tập trung vào việc nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng.

Đồng thời, tích cực tham gia vào các phong trào chỉnh trang đô thị theo định hướng của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, trong giai đoạn 2023-2025, với mục tiêu là xây dựng và phát triển Phú Mỹ thành cửa ngõ quan trọng của Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ngoài ra, theo Nghị quyết số 24 ngày 07/10/2022 của Bộ Chính trị, đã định hướng Phú Mỹ là một “Thành phố mới”, tập trung vào phát triển công nghiệp, cảng biển và đô thị, cùng với việc kết nối mạng lưới kinh tế vùng.

Phú Mỹ lên thành phố
Toàn thị xã quyết tâm đưa Phú Mỹ lên thành phố vào năm 2025

Cụ thể, trong lĩnh vực công nghiệp, Phú Mỹ đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các dự án công nghệ hiện đại và thân thiện với môi trường, khuyến khích các hạng mục thu hút chuyên gia và lao động trình độ cao.

Chỉ trong năm 2023, Phú Mỹ đã đầu tư khoảng 1.800 tỷ đồng vào 160 dự án quan trọng và hoàn thành việc giải phóng mặt bằng cho 3 dự án trọng điểm: đường 991B, đường Long Sơn – Cái Mép.  Tiếp tục quy hoạch đô thị và tập trung vào cải thiện chất lượng cuộc sống cư dân, đặc biệt trong việc phát triển dịch vụ logistics cảng biển và các dịch vụ hỗ trợ cho sự phát triển của đô thị. Đối với dự án Trung tâm Logistics Cái Mép, đã hoàn thành kiểm kê 1.237/1.237ha. Dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đã bồi thường 1.029 hộ/111,64ha, đạt 96,8ha.

Tiềm năng và lợi thế của phố cảng Phú Mỹ

Phú Mỹ chỉ cách dự án Sân bay Quốc tế Long Thành chỉ 25km và được kết nối bằng các trục đường chính như Quốc lộ 51, Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và Vành đai 4, tạo điều kiện thuận lợi cho việc biến thị xã Phú Mỹ thành một trung tâm quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp, cảng biển và dịch vụ hậu cần cảng, cũng như trở thành điểm giao thương trong và ngoài nước.

Trung tâm Logistics lớn nhất Việt Nam
Phú Mỹ sẽ có Trung tâm Logistics lớn nhất Việt Nam

Hiện nay, Phú Mỹ đã phát triển 9 KCN và 5 CCN với tổng diện tích gần 5.000ha và tổng vốn đầu tư lên đến 25 tỷ USD. Hơn thế nữa, Hiệp định EVFTA cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút đầu tư vào Phú Mỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực cảng biển. Hệ thống cụm cảng quốc tế Cái Mép – Thị Vải có 22/32 cảng đang hoạt động. Cảng Cái Mép – Thị Vải cũng nằm trong TOP 19 cảng biển lớn nhất thế giới có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt từ Bỉ và Hà Lan, với việc đầu tư 1 tỷ USD vào dự án Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ. Hay vừa qua, Công ty điều hành cảng SSA Marine (Mỹ) cũng có ý định đầu tư phát triển cảng biển khu vực phía Nam, trong đó có mối quan tâm chung là đầu tư Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ trị giá 6,7 tỷ USD.

>>> Xem thêm: Phú Mỹ sẽ có Trung tâm Logistics lớn nhất Việt Nam

Rate this post

Tìm kiếm bài viết

Bài viết liên quan