TPI Land

Ẩn/hiện quảng cáo
Ảnh 1
Trung tâm Logistics lớn nhất Việt Nam
Nội dung bài viết
Trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ vừa qua, một ‘đại bàng’ Mỹ dự kiến đầu tư Cái Mép Hạ trở thành trung tâm logistics lớn nhất Việt Nam.

Phú Mỹ sắp có Trung tâm Logistics lớn nhất Việt Nam trị giá 6,7 tỷ USD?

Chỉ trong khuôn khổ chuyến viếng thăm của Tổng thống Mỹ ngày 10&11/09/2023 vừa qua, nhiều thương vụ ‘tỷ đô’ đã được xác lập. Trong đó, một ‘đại bàng’ Mỹ đã có quyết định đầu tư Trung tâm Logistics 6,7 tỷ USD tại Thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu, đưa Cái Mép Hạ trở thành trung tâm logistics lớn nhất Việt Nam sau khi hoàn thành xây dựng.

Cú bắt tay chiến lược của Gemadept và SSA Marine (Mỹ)

Mới đây, Nhà Trắng cho biết, Công ty điều hành cảng SSA Marine (trụ sở ở Seattle, Mỹ) và Công ty Gemadept (trụ sở ở TP.HCM) sẽ công bố ý định hợp tác các dự án cảng chiến lược ở khu vực phía Nam, Việt Nam, bao gồm mối quan tâm chung trong việc phát triển Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ trị giá 6,7 tỷ USD với mục tiêu đưa Cái Mép Hạ trở thành trung tâm logistics lớn nhất Việt Nam.

Là một trong những nhà khai thác cảng tư nhân lớn nhất toàn cầu, SSA Marine hiện đang vận hành khoảng hơn 20 cảng container, bao gồm các cảng ở Trung và Nam Mỹ, châu Úc và châu Á. Tại Việt Nam, SSA hiện đang tham gia liên doanh đầu tư cảng SP-SSA International Terminal (SSIT) và Cảng container quốc tế Cái Lân (CICT).

Trung tâm Logistics lớn nhất Việt Nam
Cụm cảng Cái Mép – Thị Vải hiện đang đạt TOP 11 cảng biển hoạt động hiệu quả nhất thế giới

>>> Xem thêm: Sau Tổng thống Hàn Quốc lại đến tổng thống Mỹ thăm Việt Nam, các “ông lớn” đang tìm kiếm gì ở Việt Nam?

Về Gemadept, Công ty đang dẫn đầu ngành về năng lực khai thác cảng và logistics với hệ thống 7 cảng trải dài:

 • Khu vực miền Bắc: Nam Đình Vũ, Nam Hải ICD, Cảng Nam Hải.
 • Khu vực miền Trung, Gemadept có cảng Dung Quất. 
 • Khu vực miền Nam, cảng Phước Long ICD, Cảng Gemalink và Cảng Bình Dương. Trong đó, cảng Gemalink là một trong những cảng biển có mớn nước sâu nhất Việt Nam.

Ngoài Gemadept và đối tác đến từ Mỹ, hiện đang có 7 nhà đầu tư khác quan tâm đến dự án gồm:

 • Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội – Geleximco
 • Công ty Cổ phần Vận tải và Thương mại quốc tế – ITC (Liên doanh Geleximco – ITC)
 • Liên danh Việt Nam – EU giữa Besix – Boskalis – Hateco
 • Công ty Cổ phần IMG Innovations
 • Công ty Cổ phần Xuất Nhập khẩu Quốc tế Tân Đại Dương
 • Công ty Cổ phần Tập đoàn Mặt Trời
 • Công ty Cổ phần Công nghệ – Viễn thông Sài Gòn
 • Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn.

Trung tâm Logistics lớn nhất Việt Nam – Cái Mép Hạ

Được biết, Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 dự án Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ tại phường Phước Hòa, thị xã Phú Mỹ được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phê duyệt tại Quyết định số 2802/QĐ-UBND ngày 15/09/2020 với 2 phân khu chính là Trung tâm Logistics và Bến cảng Cái Mép Hạ hạ lưu.

Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ
Phối cảnh Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ (nguồn: Portcoast)

Tháng 10/2022, đơn vị tư vấn Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Cảng – Kỹ thuật biển (Portcoast) cho biết, dự án Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ đang là yêu cầu rất cấp thiết để đáp ứng nhu cầu cho cụm cảng Cái Mép – Thị Vải.

Với công suất dự kiến đạt 12,8 triệu TEU vào năm 2030, cần trung tâm logistics quy mô khoảng 250ha. Trên 34,5-41,4 triệu TEU giai đoạn 2030-2050, cần trung tâm có diện tích khoảng 755-905ha.

Hình thức đầu tư được đề xuất theo 2 phương thức đấu giá: chọn một nhà đầu tư duy nhất hoặc nhiều nhà đầu tư; phân kỳ đầu tư cảng. Portcoast đề xuất đầu tư 2 giai đoạn với tổng mức đầu tư khoảng 154.391 tỷ đồng:

 • Giai đoạn 1 (đến năm 2030): đầu tư xây dựng Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ với diện tích 891,17ha
 • Giai đoạn 2 (từ sau năm 2025): đầu tư xây dựng bến cảng Cái Mép Hạ hạ lưu với diện tích hơn 594,3ha.

Tháng 6/2023, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức cuộc họp nghe báo cáo đồ án điều chỉnh quy hoạch Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ, điều chỉnh diện tích quy hoạch từ 1.763ha lên 2.204 ha. Trong đó diện tích Dự án khoảng 1.687ha, bao gồm Trung tâm logistics và bến cảng Cái Mép Hạ hạ lưu là 1.485 ha, diện tích mặt nước giảm còn khoảng 202 ha.

Trung tâm Logistics lớn nhất Việt Nam
Phối cảnh Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ (nguồn: Portcoast)

Mục đích của việc điều chỉnh quy hoạch nhằm kéo dài bến cảng ra phía luồng có thể tiếp nhận tàu có trọng tải lớn nhất thế giới, đến 250.000 tấn (24.000 TEU). Ngoài ra, đất dự trữ kho năng lượng sạch với gần 198ha sẽ được điều chỉnh thành đất phục vụ logistics và cảng, đồng thời quy hoạch thêm khu mặt nước tiềm năng.

Khi hoàn thiện, Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa các hoạt động vận chuyển hàng hóa liên quan đến xuất nhập khẩu từ mọi hình thức giao thông, bao gồm đường bộ, đường biển, đường sắt và hàng không. Nó sẽ hoạt động như một trung tâm đáng chú ý cho việc tiếp nhận, lưu trữ, xử lý nguyên liệu, đóng gói, đánh dấu và phân phối hàng hóa, đặc biệt phục vụ các Khu Công Nghiệp trong khu vực xung quanh, cụm cảng Cái Mép – Thị Vải, cảng Vũng Tàu và khu vực cảng biển Đông Nam Bộ. Một trung tâm quan trọng cho việc tiếp nhận và chuyển giao hàng hóa đến các tỉnh thành trong cả nước và các quốc gia trên thế giới qua các phương tiện giao thông biển, nội địa và đường bộ. Ngoài ra, được tích hợp với các dịch vụ hỗ trợ quan trọng như kiểm tra hải quan, kiểm soát biên phòng, kiểm dịch, cũng như khu vực tài chính và ngân hàng, cùng với cơ sở đào tạo về logistics.

Rate this post

Tìm kiếm bài viết

Bài viết liên quan