TPI Land

Nên mua nhà ở bây giờ hay đợi thêm?
Nội dung bài viết
Nhu cầu có nhưng khó kiếm nhà: Giá nhà vượt khả năng chi trả. Liệu có nên mua nhà tại thời điểm hiện tại hay chờ thêm?

Nên mua nhà ở thời điểm hiện tại hay đợi thêm?

Thị trường quý II/2023 gần như “chạm đáy” khi mà nhan nhản thông tin bán cắt lỗ, hay chờ đợi giá bán giảm đến “đáy” và giá thuê chững lại ở “đỉnh”. Dù nguồn cung ít, giao dịch thấp nhưng giá nhà vẫn ở mức cao so với thu nhập của đại đa số người Việt. Giá cả leo cao khiến nhiều người có xu hướng dịch chuyển về các khu vực vùng ven TP.HCM, hướng đến các khu đô thị vệ tinh mới như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu,… bởi mức giá tại TP.HCM xa tầm với của nhiều người mua. Liệu còn lối đi nào cho những người có nhu cầu ở thực, đây là lúc nên mua nhà hay chờ đợi thêm? Hãy cùng TPI Land tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nhu cầu có nhưng khó kiếm nhà: Giá nhà vượt khả năng chi trả

Ngày 18/07/2023 vừa qua, tọa đàm chủ đề “Mua nhà để ở – bây giờ hay đợi thêm?” được tổ chức bởi Báo Tuổi trẻ. Buổi tọa đàm có sự tham dự các đại diện của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), Sở Xây dựng TP.HCM, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cùng các chuyên gia bất động sản, các doanh nghiệp, hiệp hội và ngân hàng,…

Theo ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc mảng dịch vụ tư vấn và phát triển dự án DKRA Group, số liệu cho thấy đến hết quý II, trong tổng số 8.621 căn hộ sơ cấp được các chủ đầu tư chào bán trên thị trường, căn hộ có giá từ 61 triệu đến 99 triệu đồng/m2 đã chiếm hơn 70%. Trong khi đó, 30% còn lại là căn hộ hạng B với giá từ 30 triệu đến 50 triệu đồng/m2. Những căn hộ giá rẻ, dưới 30 triệu đồng/m2, tiếp tục “mất tích” trên thị trường, không có sẵn để mua.

Có nên mua nhà

Trong buổi tọa đàm, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng dù lượng giao dịch thấp nhưng giá nhà hiện nay đang vượt xa khả năng chi trả của đại đa số người dân. Lý giải lý do này, ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc khu vực miền Nam của batdongsan.com.vn cho hay: sở dĩ giá nhà vẫn ở mức cao vì nguồn cung sụt giảm. Đa số các căn hộ tung ra thị trường vẫn ở phân khúc trung cấp và cao cấp.

Việc nguồn cung sụt giảm một phần do tình hình chung của thị trường BĐS, phần còn lại do các vấn đề pháp lý, chính sách. Dù từ đầu năm 2023, nhiều dự án đã được Chính phủ chỉ đạo gỡ vướng pháp lý nhưng nguồn cung cũng không gia tăng đáng kể do tỷ lệ dự án được tháo gỡ chưa đáng kể.

Nên mua nhà ở bây giờ hay đợi thêm?
Nguồn cung và tiêu thụ mới theo quý (nguồn: DKRA)

Theo báo cáo thị trường BĐS nhà ở TP.HCM & Vùng phụ cận của DKRA, nguồn cung mới tại các khu vực này ghi nhận tăng 33% so với quý trước, nhưng lại sụt giảm 87% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, TP.HCM và Bình Dương chiếm gần 90% nguồn cung mới. Sức cầu chung toàn thị trường tăng so với Quý 1 nhưng vẫn ở mức thấp so với cùng kỳ, lượng tiêu thụ nguồn cung mới chỉ đạt khoảng 10% so với Q2/2022. Giá bán sơ cấp không có nhiều biến động trong khi giá thứ cấp tiếp tục sụt giảm, mặt bằng giá bán thứ cấp ghi nhận giảm phổ biến 3% – 7% so với quý trước, tuy nhiên thanh khoản vẫn ở mức thấp.

Lối đi nào cho người dân: nên mua hay chờ thêm?

Xu hướng dịch chuyển về các khu vực vùng ven TP.HCM

Trong khảo sát của Batdongsan.com.vn về xu hướng mua nhà nửa cuối năm 2023, số liệu cho thấy nhu cầu mua nhà vẫn cao, khoảng 61% người dân vẫn muốn mua BĐS trong một năm tới. Tuy nhiên, 59% trong số này lại muốn mua với mục đích đầu tư. Người mua để ở vẫn còn rất nhiều, nhưng họ lại không có ý định “xuống tiền” vào thời điểm này.

nen-mua-nha-bay-gio (8)
Dự định tiêu dùng BĐS trong 1 năm tới của người tiêu dùng (Nguồn: batdongsan.com.vn)

Một trong những lý do khiến người mua đắn đo về việc nên mua nhà ở thời điểm này hay không, là thị trường bất động sản vẫn đang gặp khó khăn trong việc thanh khoản. Nhiều người chần chừ là do lãi suất vẫn đang cao, khiến việc vay vốn để mua nhà trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, nhiều người cũng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sản phẩm phù hợp với tài chính của họ, khiến kế hoạch an cư bị trì hoãn.

Dữ liệu từ khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy nhu cầu tìm mua căn hộ với giá dưới 40 triệu/m2 là rất cao, gần 9 triệu lượt tìm kiếm, trung bình hơn 1,5 triệu lượt mỗi tháng. Nhu cầu mua nhà riêng dưới 2,5 tỷ đồng cũng không kém, với hơn 2 triệu lượt tìm kiếm mỗi tháng. Điều này cho thấy nhu cầu nhà ở phân khúc vừa túi tiền đang rất lớn.

Nên mua nhà ở bây giờ hay đợi thêm?

Tuy nhiên, thị trường hiện tại lại gặp khó khăn vì nguồn cung nhà ở phân khúc giá phải chăng còn hạn chế. Dự án với giá dưới 40 triệu đồng/m2 hiện tại còn rất ít. Ngay cả trong phân khúc chung cư giá bán dưới 50 triệu đồng/m2 tại TP.HCM, nhu cầu mua tăng 29% so với cùng kỳ năm trước nhưng nguồn cung vẫn còn rất ít.

Trong bối cảnh nhu cầu về nhà ở là rất lớn, đặc biệt tại các đô thị như Hà Nội và TP.HCM, nhưng giá nhà ở tại các thị trường này đang vượt quá khả năng chi trả của nhiều người. Khi quỹ đất để phát triển phân khúc nhà ở giá rẻ tại TP.HCM không còn, các chủ đầu tư có xu hướng chuyển dịch ra khỏi trung tâm, hướng đến các khu đô thị vệ tinh mới như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu,… nơi các dự án BĐS mới vừa có thể cung cấp cho tốc độ đô thị hóa địa phương vừa thúc đẩy kinh tế khu vực.

Nhu cầu mua nhà vẫn còn rất lớn

Câu trả lời “nên mua hay chờ thêm” là?

Ông Tuấn cũng cho hay, việc người ở thực cân nhắc mua nhà đòi hỏi sự xem xét kỹ lưỡng. Chi phí xây dựng căn hộ chung cư trung bình là khoảng 12-13 triệu đồng/m2, chưa tính đến chi phí lãi vay 15-20%, thuế sử dụng đất, chi phí đền bù và giải tỏa. Một dự án nhà ở thương mại thấp nhất cũng phải là 30 triệu đồng/m2 (kể cả VAT), còn nhà ở xã hội đã tầm 17-18 triệu đồng/m2. Việc chờ đợi để các dự án giảm giá trong tương lai cũng không dễ dàng, vì tình hình thị trường hiện tại đang rất khó khăn.

Thời điểm hiện tại, các chuyên gia trong ngành đều cho rằng đây là thời điểm hấp dẫn, nên cân nhắc mua nhà, bởi cả chính sách bán hàng và giá cả đều đang có xu hướng hỗ trợ người mua. Thị trường bất động sản đang xuất hiện nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn khi mà cuối quý II/2023, nhiều chủ đầu tư rục rịch khởi động lại các dự án như một tín hiệu “rã băng” thị trường. Để kích cầu thị trường sau một thời gian dài trầm lắng, các chủ đầu tư liên tục tung ra hàng loạt ưu đãi để kéo thanh khoản và kích cầu, như chiết khấu lên đến 30-50%, ân hạn thanh toán gốc và lãi vay lên đến 3-7 năm, hay kéo dài lịch thanh toán lên đến 4-6 năm.

Nếu có tài chính dư dả thì đây sẽ là một thời điểm tốt để “xuống tiền” mua BĐS. Tuy nhiên, việc tìm mua nhà vừa túi tiền, với giá dưới 40 triệu đồng/m2, vẫn là một thách thức lớn. Để tìm kiếm nhà ở phân khúc vừa túi tiền, người mua có thể xem xét các dự án ở khu vực ven TP.HCM như các trung tâm công nghiệp tại Dĩ An, Thuận An (Bình Dương), Nhơn Trạch, Biên Hòa (Đồng Nai) hay trung tâm du lịch – công nghiệp tại Bà Rịa, Phú Mỹ, Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu). Các khu vực này đang trở nên hấp dẫn cho người mua nhà với mức giá phải chăng và tiềm năng phát triển trong tương lai. Tuy không nằm trong trung tâm thành phố, nhưng các dự án tại khu vực ven TP.HCM vẫn hứa hẹn mang chốn an cư lập nghiệp lý tưởng cũng như mang lại lợi nhuận và giá trị gia tăng cho nhà đầu tư.

DIC Holdings mang chuẩn sống cao cấp về thành phố biển Vũng Tàu
Thị trường dần có xu hướng dịch chuyển về các khu đô thị vệ tinh mới

Đặc biệt, những dự án có pháp lý sạch, uy tín chủ đầu tư tốt sẽ là một lựa chọn lý tưởng và an toàn. Đơn cử như dự án căn hộ của Chủ đầu tư DIC Holdings sắp mở bán vào ngày 06/08, Vung Tau Centre Point, với mức giá chỉ 43 triệu/m2. Đây là một trong những dự án căn hộ sở hữu lâu dài và cũng là căn hộ cao cấp lần đầu tiên xuất hiện tại Vũng Tàu.

Đây là cơ hội cho người dân Vũng Tàu cũng như các nhà đầu tư khu vực phía Nam sở hữu căn hộ cao cấp, đón đầu những quy hoạch tương lai khi chỉ cần thanh toán trước 310 triệu đồng, chiết khấu lên đến 16%. Ngoài ra còn có chính sách trả chậm chỉ 1%/tháng giúp khách hàng thư thả dòng tiền, không áp lực tài chính. Những khách hàng có nhu cầu vay ngân hàng sẽ được hỗ trợ vay 45% với chính sách 3 KHÔNG: không trả lãi vay, không bị phạt trả lãi trước hạn, không trả gốc trong vòng 12 tháng. Dù trong thời điểm thị trường đối mặt nhiều thách thức  DIC Holdings đã đặt tâm huyết và xây dựng chính sách bán hàng tốt nhất, để giúp khách hàng dễ dàng sở hữu “mơ ước” của riêng mình.

Rate this post

Tìm kiếm bài viết

Bài viết liên quan

Bài viết liên quan