TPI Land

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu khởi công: BĐS nào hưởng lợi?
Nội dung bài viết
Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được kỳ vọng sẽ trở thành trục xương sống mới thay vì Quốc lộ 51. Vậy Cao tốc khởi công: BĐS nào hưởng lợi?

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu khởi công: BĐS nào hưởng lợi?

Nằm trên giấy hơn 10 năm, ngày 18/06/2023, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu chính thức khởi công theo đúng chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 90/NQ-CP ngày 25/07/2022. Dự kiến, sau khi tuyến cao tốc này hoàn thành, thời gian di chuyển từ TP.HCM đến Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ được rút ngắn xuống còn 70 phút thay vì 150 phút như hiện nay, thông qua Quốc lộ 51. Đặc biệt, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu được kỳ vọng sẽ trở thành trục xương sống mới của khu vực thay vì Quốc lộ 51 và thúc đẩy kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nơi cao tốc đi qua phát triển mạnh mẽ hơn.

Trục giao thông xương sống mới, xóa thế độc đạo của Quốc lộ 51

Quốc lộ 51 là tuyến giao thông huyết mạch duy nhất nối liền Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu. Tuy nhiên, tình trạng quá tải và tắc nghẽn giao thông đã trở thành vấn đề nghiêm trọng trên tuyến đường này. Đặc biệt, tại nút giao QL51 – đường Ngô Quyền, thuộc phường An Hòa, TP. Biên Hòa, tình trạng ùn tắc đã trở nên cực kỳ nghiêm trọng do việc thi công sửa chữa và cải tạo mặt đường, gây ra tình trạng kẹt xe không phân biệt giờ cao điểm hay thấp điểm.

Quốc lộ 51 thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc, kẹt xe nghiêm trọng

Còn hai điểm nóng khác cũng gây ùn tắc nghiêm trọng là nút giao 25B và nút nối với đường cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây. Những vấn đề này đã kéo dài trong nhiều năm mà chưa có giải pháp đáp ứng. Mỗi ngày, lượng xe tải lớn từ các khu công nghiệp tại Long Thành và Nhơn Trạch cùng với xe lưu thông đến cảng Cái Mép – Thị Vải (Bà Rịa – Vũng Tàu) và cảng Gò Dầu (Đồng Nai) đều phải đi qua tuyến đường QL51. Sự tập trung lớn này đã khiến cho tình trạng ùn tắc trở nên thường xuyên và ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất logistics, dẫn đến việc tăng cao chi phí vận chuyển hàng hóa.

Vì thế, khi cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu hoàn thành giúp giải tỏa áp lực đang dồn trên tuyến độc đạo Quốc lộ 51, khi cao tốc này nối trực tiếp các cụm cảng Cái Mép – Thị Vải, sân bay Long Thành và vùng kinh tế trọng yếu ở phía nam.

Thông tin tổng quan cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu đóng vai trò quan trọng trong năm tuyến cao tốc trọng yếu của khu vực phía Nam Việt Nam. 

  • Vị trí: điểm đầu nối với tuyến Võ Nguyên Giáp (Quốc lộ 1A), phường Phước Tân, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và điểm cuối nối Nút giao thông Cửa Lấp, thuộc Phường 12, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
  • Tổng chiều dài toàn tuyến: 77,6 km, thiết kế 6 làn xe, rộng 32,25 m.
  • Quy mô giai đoạn 1: triển khai thực hiện 53,7km, đoạn đi qua Đồng Nai hơn 34 km và đoạn đi qua Bà Rịa-Vũng Tàu: 19,7 km, thiết kế 4-6 làn xe, rộng 24,75 m, vận tốc thiết kế 100km/h.

Dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn 1 sẽ chia thành 3 dự án thành phần: dự án thành phần 1 (cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Đồng Nai), dự án thành phần 2 (Cơ quan chủ quản: Bộ Giao thông Vận tải), dự án thành phần 3 (Cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu khởi công: BĐS nào hưởng lợi?
Sơ đồ cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

>>> Xem thêm: Cuối năm 2023, cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 1 (2017-2020) sẽ hoàn thành 9/11 dự án

Tiến độ cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (tháng 08/2023)

Tính đến tháng 08/2023, cả 2 dự án thành phần 1&2 đều đang chậm trễ trong việc giải phóng mặt bằng đoạn qua tỉnh Đồng Nai dài hơn 34km khi việc thu hồi đất và tái định cư còn nhiều vướng mắc.

Về dự án thành phần 3, trên mảng công trường tại điểm khởi đầu trong khu vực phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ, một đoạn thuộc dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn 1, đang có hơn 100 công nhân và kỹ sư đang tiến hành quản lý và điều khiển máy móc cùng các phương tiện thi công đang tham gia thực hiện các phần công việc được giao.

Tính từ ngày khởi công dự án (18/6) cho đến thời điểm hiện tại, đã có 2km đầu tuyến được hoàn thành và bàn giao. Nhà thầu đang thực hiện các hoạt động liên quan đến việc bóc tách lớp đất bề mặt, và đã sử dụng đến 2/3 máy móc và thiết bị chuyên dụng hiện đại nhất để hỗ trợ việc thực hiện các công việc thi công. Mục tiêu chính của đơn vị thi công là tăng tốc độ tiến độ công trình mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Tiến độ cao tốc Biên Hòa  - Vũng Tàu
Đơn vị thi công san hạ mặt bằng đoạn qua địa bàn phường Mỹ Xuân (TX.Phú Mỹ)

Liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), cho đến ngày 27/7, tổng kinh phí bồi thường đã được ban hành quyết định phê duyệt với số tiền là 2.183,73 tỷ đồng, dành cho 1.056 hộ gia đình và tổ chức (chiếm 74,59% diện tích tổng cộng 102,55 ha). Tổng số tiền đã thanh toán cho công tác bồi thường GPMB là 1.961,63 tỷ đồng. Hiện tại, công tác bồi thường GPMB của dự án đã hoàn thành đạt mức 80%.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã sẵn sàng về vốn ngân sách cần thiết để thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến dự án tại địa phương. Đã hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư như việc chọn và ký hợp đồng với nhà thầu, cũng như đảm bảo sẵn nguồn nguyên vật liệu để có thể tiến hành triển khai thi công dự án.

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu khởi công: BĐS nào hưởng lợi?
Công tác bồi thường GPMB của dự án thành phần 3 đã hoàn thành đạt mức 80%

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu: “bệ phóng” vững chắc cho BĐS khu vực

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu được thiết kế nhằm tạo ra một tuyến giao thông huyết mạch mới, nối trực tiếp các cụm cảng Cái Mép – Thị Vải, sân bay Long Thành và vùng kinh tế trọng yếu ở phía nam.

Cùng với loạt dự án đã hoàn thành tại Đồng Nai, như tuyến đường tránh quốc lộ 1 thông qua Biên Hòa, đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây và sắp tới là việc thông xe tại nút giao 319 liên kết với đường cao tốc Long Thành, cùng với việc triển khai dự án xây dựng cao tốc Bến Lức – Long Thành, đang trong quá trình triển khai, tạo nên một hệ thống giao thông toàn diện và đồng nhất giữa Đồng Nai, TP.HCM và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thị trường BĐS Đồng Nai

Sau hơn nửa thế kỷ phát triển trong lĩnh vực công nghiệp, Đồng Nai đã tiến lên vị trí quan trọng trong danh sách Top 6 tỉnh, thành phố hàng đầu cả nước về sự phát triển kinh tế, hiệu suất thu ngân sách và khả năng thu hút đầu tư nước ngoài (FDI). Từng bước, Đồng Nai đã khẳng định vị thế là một trong những điểm tiên phong trong việc phát triển công nghiệp tại Việt Nam.

Tại thời điểm hiện tại, tỉnh Đồng Nai đã xây dựng và điều hành tổng cộng 32 khu công nghiệp, trong đó 31 khu đã đi vào hoạt động, với tỷ lệ lấp đầy đạt gần 86%. Các khu công nghiệp này đã thu hút hơn 2 ngàn dự án của doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp vốn đầu tư trong nước và các dự án có nguồn vốn FDI.

Được xem là một tâm điểm trong quá trình phát triển công nghiệp, Đồng Nai đã chứng minh sự quyết tâm và thành công trong việc thu hút đầu tư, xây dựng hạ tầng công nghiệp và tạo ra môi trường thích hợp cho sự phát triển bền vững của khu vực.

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu khởi công: BĐS nào hưởng lợi?
Sân bay Quốc tế Long Thành là siêu dự án thúc đẩy kinh tế cả Vùng Đông Nam Bộ nói riêng và Việt Nam nói chung

Với thế mạnh về công nghiệp, dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu sẽ có vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng kết nối tỉnh này với TP.HCM và Bà Rịa-Vũng Tàu. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc lưu thông hàng hóa từ các khu công nghiệp nội địa trong tỉnh và khu vực phía Nam. Tuyến cao tốc này cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ khai thác sân bay quốc tế Long Thành khi dự án này hoàn thành và đi vào vận hành giai đoạn 1, dự kiến vào năm 2025.

Không chỉ vậy, đây còn được xem là một cú hích quan trọng cho hạ tầng bất động sản tại Đồng Nai. Dự kiến, tạo ra một tác động tích cực đối với thị trường bất động sản của tỉnh. Dự án cao tốc được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nhu cầu và tăng giá trị của các khu vực nhà đất trong Đồng Nai. Điển hình là các dự án nổi bật nơi cao tốc đi qua như: Izumi City, Gem Sky World, Century City,…

Thị trường BĐS Bà Rịa – Vũng Tàu

Được biết đến với cái tên “thủ phủ du lịch” phía Nam, Bà Rịa – Vũng Tàu sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển các dự án bất động sản trong lĩnh vực du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp, tập trung chủ yếu tại TP. Vũng Tàu và huyện Xuyên Mộc. Sự hoàn thiện tuyến Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu hứa hẹn sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM, Đồng Nai, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút thêm lượng khách du lịch đến Vũng Tàu. Hơn nữa, tuyến cao tốc này cũng sẽ kết nối trực tiếp từ sân bay quốc tế Long Thành, giúp thuận lợi hơn trong việc đưa du khách từ miền Bắc và cả quốc tế đến với thành phố biển tươi đẹp này.

Du lịch vũng tàu

Khi nhu cầu du lịch bắt đầu hồi phục sau thời gian khó khăn do dịch Covid, dự kiến ngành du lịch tại Vũng Tàu sẽ được kích thích phát triển. Điều này sẽ ảnh hưởng tích cực tới thị trường bất động sản ở khu vực này. Đặc biệt, việc cấp sổ hồng cho các căn hộ nghỉ dưỡng (condotel) sắp tới sẽ mở ra cơ hội cho các dự án nghỉ dưỡng tại Vũng Tàu.

Không chỉ thế, thị trường căn hộ và nhà ở cũng được hưởng lợi nhiều khi mà nhờ cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, sân bay Long Thành, cảng biển quốc tế Cái Mép – Thị Vải cùng các khu công nghiệp lớn đang tập trung phát triển khu vực Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, sẽ giúp thu hút hàng trăm nghìn kỹ sư, con người đến làm việc và sinh sống.

Cảng biển cái mép thị vải

Đặc biệt sẽ là cơ hội cho những ai đang muốn sở hữu chốn an cư nơi phố biển vừa muốn tiện lợi di chuyển đến các khu vực đô thị vệ tinh khi thời gian di chuyển từ Vũng Tàu đến TP.HCM cũng rút ngắn xuống còn 70 phút, hay kết nối với các khu công nghiệp, cảng biển Cái Mép chỉ 20-30 phút.  Việc khởi công dự án quan trọng như Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu sẽ chắc chắn giúp thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu có sự khởi sắc trong thời gian tới. Đây là thời cơ đáng để cân nhắc đầu tư đón đầu hạ tầng “khủng”, một số dự án tại Bà Rịa Vũng Tàu có thể tham khảo: Vung Tau Centre Point, Aria Vũng Tàu Hotel & Resort, The Maris Vung Tau, Charm Resort Hồ Tràm,…

Rate this post

Tìm kiếm bài viết

Bài viết liên quan

Bài viết liên quan