TPI Land

Quy hoạch hệ thống sân bay Việt Nam
Nội dung bài viết
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt quyết định quy hoạch tổng thể hệ thống cảng hàng không, sân bay Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050.

Chi tiết quy hoạch tổng thể cảng hàng không, sân bay tại Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050

Ngày 07/06/2023, Thủ tướng Chính phủ chính thức ký ban hành Quyết định 648/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050. Cùng TPI Land tìm hiểu quy hoạch hệ thống cảng hàng không, sân bay Việt Nam có gì mới không nhé!

Đây là một trong 5 quy hoạch ngành quốc gia do Bộ Giao thông – Vận tải đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt: đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, cảng biển và cảng hàng không. Nhu cầu vốn đầu tư phát triển hệ thống cảng hàng không đến năm 2030 khoảng 420.000 tỷ đồng, được huy động từ vốn ngân sách nhà nước, vốn ngoài ngân sách và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Mục tiêu quy hoạch

Đến năm 2030

 • Về vận tải: tổng sản lượng hành khách đạt 275,9 triệu khách. Tổng sản lượng hàng hóa đạt khoảng 4,1 triệu tấn.
 • Về kết cấu hạ tầng: ưu tiên tập trung đầu tư một số cảng hàng không lớn có vai trò đầu mối tại vùng thủ đô Hà Nội (Cảng hàng không quốc tế Nội Bài) và vùng TP.HCM (Cảng hàng không quốc tế Long Thành). Từng bước nâng cấp và khai thác các cảng hàng không hiện hữu, tiếp tục nghiên cứu cảng hàng không mới, đáp ứng khoảng 249,5 triệu hành khách, phấn đấu 95% dân số có thể tiếp cận tới cảng hàng không trong phạm vi bán kính 100km.

Tầm nhìn đến năm 2050

 • Hình thành 2 trung tâm vận tải hàng không đầu mối trung chuyển quốc tế ngang tầm khu vực tại vùng Hà Nội và TP.HCM. Phấn đấu 97% dân số có thể tiếp cận tới cảng hàng không trong phạm vi bán kính 100km.

Quy hoạch hệ thống cảng hàng không, sân bay tại Việt Nam

Thời kỳ 2021-2030

Hệ thống cảng hàng không được quy hoạch theo mô hình trục nan với 2 đầu mối chính là Hà Nội và TP.HCM, hình thành 30 cảng hàng không gồm:

 • 14 cảng hàng không quốc tế: Vân Đồn, Cát Bi, Nội Bài, Thọ Xuân, Vinh, Phú Bài, Đà Nẵng, Chu Lai, Cam Ranh, Liên Khương, Long Thành, Tân Sơn Nhất, Cần Thơ và Phú Quốc.
 • 16 cảng hàng không quốc nội: Lai Châu, Điện Biên, Sa Pa, Nà Bản, Đồng Hới, Quảng Trị, Phù Cát, Tuy Hòa, Phan Thiết, Pleiku, Buôn Ma Thuột, Rạch Giá, Cà Mau, Côn Đảo, Thành Sơn và Biên Hòa (Sân bay Thành Sơn và Sân bay Biên Hòa được quy hoạch thành cảng hàng không lưỡng dụng).
 • Tiếp tục duy trì Cảng hàng không quốc tế Hải Phòng.

Quy hoạch sân bay tại Việt Nam

Quy hoạch hệ thống sân bay tại Việt Nam
Quy hoạch sân bay dự kiến giai đoạn sau 2030

Tầm nhìn đến năm 2050

Việt Nam sẽ hình thành 33 cảng hàng không, bao gồm:

 • 14 cảng hàng không quốc tế: Vân Đồn, Cát Bi, Nội Bài, Thọ Xuân, Vinh, Phú Bài, Đà Nẵng, Chu Lai, Cam Ranh, Liên Khương, Long Thành, Tân Sơn Nhất, Cần Thơ và Phú Quốc.
 • 19 cảng hàng không quốc nội: ngoài 16 sân bay được quy hoạch thời kỳ 2021-2030 gồm Lai Châu, Điện Biên, Sa Pa, Nà Bản, Đồng Hới, Quảng Trị, Phù Cát, Tuy Hòa, Phan Thiết, Pleiku, Buôn Ma Thuột, Rạch Giá, Cà Mau, Côn Đảo, Thành Sơn và Biên Hòa; thì 3 sân bay được quy hoạch sau năm 2030 gồm Cao Bằng, Cát Bi và Cảng hàng không thứ 2 phía Đông Nam, Nam thủ đô Hà Nội.

Phụ lục cảng hàng không

Quy hoạch hệ thống sân bay tại Việt Nam
Quy hoạch sân bay dự kiến đến năm 2050
 • Nghiên cứu, khảo sát và đánh giá khả năng quy hoạch Cảng hàng không đối với một số sân bay phục vụ quốc phòng, an ninh; một số vị trí quan trọng về khẩn nguy, cứu trợ, có tiềm năng phát triển du lịch, dịch vụ và các vị trí khác có thể xây dựng và khai thác cảng hàng không. Từ đó, báo cáo Thủ tướng xem xét bổ sung quy hoạch khi đủ điều kiện.
Quy hoạch sân bay Việt Nam
Quy hoạch sân bay tiềm năng

Các trung tâm chức năng của hệ thống cảng hàng không

 1. Trung tâm logistics vận tải hàng không: bố trí các trung tâm logistics tại các cảng hàng không có nhu cầu vận tải lớn hơn 250.000 tấn/năm, đảm bảo các điều kiện về kho vận và kết nối các loại hình giao thông thích hợp để vận tải hàng hóa tại các cảng hàng không: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Vân Đồn, Cát Bi, Đà Nẵng, Chu Lai, Long Thành, Cần Thơ và một số cảng khác khi có nhu cầu vận tải hàng hóa đạt tiêu chí trên. Hình thành trung tâm logistics trung chuyển hàng hóa quốc tế tại Cảng hàng không Chu Lai.
 2. Trung tâm đào tạo và huấn luyện bay: bố trí các trung tâm đào tạo và huấn luyện bay với quy mô phù hợp với nhu cầu đào tạo trong nước cũng như tại các cảng hàng không có mật độ hạ cánh không lớn, thuận lợi về yếu tố địa hình, thời tiết cho các hoạt động bay, cách khu vực biên giới khoảng 50km. Ưu tiên các cảng hàng không như: Chu Lai, Rạch Giá và Cà Mau.
 3. Trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay: xây dựng các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay tại các cảng hàng không lớn, có điều kiện tốt về hạ tầng, đường bay quốc tế gồm: Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất, Chu Lai, Cam Ranh, Cần Thơ, Long Thành, Trung tâm sửa chữa của Khu vực tại cảng hàng không Chu Lai.

Các dự án cảng hàng không quan trọng quốc gia ưu tiên đầu tư

 • Đầu tư xây dựng mới hoặc mở rộng các cảng hàng không quốc tế quan trọng có vai trò đầu mối như: Long Thành, Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc.
 • Đầu tư xây dựng mới hoặc mở rộng các cảng hàng không tại vùng sâu, vùng xa, vùng núi và hải đảo, các cảng hàng không quân sự có hoạt động thường xuyên và các cảng có vai trò khai thác kinh tế – xã hội.

Sơ đồ sân bay Việt Nam hiện tại và quy hoạch tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch hệ thống sân bay Việt Nam
Quy hoạch hệ thống sân bay đến năm 2030 (Nguồn ảnh: Người đô thị)

>>> Xem thêm: Quy hoạch chi tiết tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

>>> Xem thêm: Quy hoạch chi tiết tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050

Trên đây là những cập nhật mới nhất về quy hoạch tổng thể hệ thống cảng hàng không, sân bay Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch này cũng hoàn thiện quy hoạch ngành quốc gia cuối cùng trong lĩnh vực giao thông được Chính phủ phê duyệt. Thường xuyên truy cập TPI Land để cập nhật các thông tin quy hoạch mới chính xác, mới nhất và nhanh nhất nhé!

Rate this post

Tìm kiếm bài viết

Bài viết liên quan

Bài viết liên quan