TPI Land

Ẩn/hiện quảng cáo
Ảnh 1
khu liên hợp thể thao rạch chiếc
Nội dung bài viết
Sau 30 năm kể từ ngày chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu kiên hợp thể thao Rạch Chiếc vẫn chưa được thành hình. Lý do là vì sao?

Cập nhật quy hoạch khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc

Cập nhật quy hoạch khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc

Dự án Khu liên hợp Thể dục Thể thao Rạch Chiếc đã được chủ trương đầu tư vào năm 1994, quy mô ban đầu là 466ha với tổng mức đầu tư dự kiến gần 15.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau 30 năm khu đất triển khai Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc vẫn ‘án binh bất động’. Vậy, lý do là vì sao không triển khai? Cùng TPI Land cập nhật những thông tin mới nhất về quy hoạch khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc cũng như tiến độ dự án nhé!

Thông tin quy hoạch khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc

Theo quy hoạch ban đầu, Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc có quy mô 466ha, gồm các công trình thể thao đạt chuẩn Olympic để có thể tổ chức các giải đấu quốc tế lớn như:

 • Sân vận động 50.000 chỗ dành cho bóng đá và điền kinh
 • Nhà thi đấu thể thao tổng hợp, hồ bơi,…
 • Công viên giải trí phục vụ cư dân thành phố.
khu liên hợp thể thao rạch chiếc
Phối cảnh khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc

Đến năm 2008, diện tích của dự án Khu liên hợp được điều chỉnh xuống 227ha, trong đó đã giao 26,12ha cho dự án Saigon Sports City đầu tư xây dựng công trình thể dục thể thao.

Sau nhiều lần điều chỉnh, đến năm 2021, diện tích của Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc giảm còn 186,78ha với ranh giới như sau:

 • Phía Đông giáp: dự án Saigon Sports City.
 • Phía Tây: đường Mai Chí Thọ, đường Võ Nguyên Giáp kéo dài từ nút giao thông ngã ba cầu vượt Cát Lái đến cầu Rạch Chiếc và khu dân cư 36ha (tái định cư cho dự án Khu liên hợp).
 • Phía Bắc giáp: sông Rạch Chiếc.
 • Phía Nam giáp: cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Mục đích quy hoạch Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc:

 • Xây dựng một khu chức năng đặc thù liên hợp TDTT, dịch vụ – thương mại (phục vụ cho hoạt động TDTT) không có chức năng để ở; được quy hoạch và xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế.
 • Phục vụ thi đấu, tập luyện TDTT hằng ngày và là không gian mở công cộng với nhiều cây xanh cảnh quan, mặt nước và sông rạch.
khu liên hợp thể thao rạch chiếc
Bản đồ quy hoạch tổng thể (dự kiến)

Các hạng mục công trình dự kiến như:

 • Sân vận động có mái che (sức chứa 50.000 chỗ), có bố trí đường chạy điền kinh với mức đầu tư 7.000 tỷ đồng.
 • Nhà đua xe đạp lòng chảo (khán đài 5.000 chỗ) tích hợp đường đua xe mô tô kết hợp sân bóng đá ngoài trời với mức đầu tư 4.000 tỷ đồng.
 • Nhà thi đấu futal
 • Học viện bóng đá
 • Tượng đài Thống Nhất,vv…

Tiến độ triển khai dự án đã đến đâu? [cập nhật năm 2024]

Dù là thành phố có nền kinh tế dẫn đầu cả nước, nhưng TP.HCM vô cùng thiếu cơ sở vật chất thể thao để đáp ứng nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, sau 30 năm, quỹ đất tại dự án vẫn là những lô đất trống xen lẫn nhà dân.

Sau nhiều lần điều chỉnh, năm 2017, dự án được TP.HCM xác định là dự án trọng điểm trong nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM khóa XI, dự kiến hoàn thành 2021 nhằm chuẩn bị cho việc đăng cai SEA game 31 vào năm này.

Từng dự kiến đến hết quý I/2018 có thể giải tỏa toàn bộ mặt bằng, tuy nhiên đến nay vẫn chưa hoàn thành. Đây cũng là khó khăn lớn nhất hiện nay của dự án Khu liên hợp thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng chưa hoàn thành làm cơ sở để thực hiện xây dựng các dự án thành phần trong Khu Liên hợp (Cơ quan tham mưu thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng thuộc trách nhiệm của Ủy ban nhân dân Thành phố Thủ Đức).

khu liên hợp thể thao rạch chiếc
Sau 30 năm, Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc vẫn chưa được thành hình

Đến nay dự án đã triển khai được hạng mục nào?

Theo văn bản Tổng hợp câu trả lời các câu hỏi có liên quan đến Sở văn hoá và thể thao, Trung tâm Báo chí TP.HCM, ngày 04/08/2022:

 • Lập nhiệm vụ quy hoạch đã hoàn thành: UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 2641/QĐ-UBND về duyệt Nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu liên hợp Thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc ngày 23/07/2021.
 • Lập đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000: Sở Văn hóa và Thể thao có Tờ trình số 2032/TTr-SVHTT gửi Sở Quy hoạch – Kiến trúc về đề nghị thẩm định, trình phê duyệt Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu liên hợp Thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc vào ngày 25/05/2022.
 • Đầu tư các dự án thành phần trong Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc: đến năm 2022, có 6 hạng mục được nhà đầu tư quan tâm và đề xuất thực hiện như: Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu Liên hợp Thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc; Nhà thi đấu Thể dục thể thao tổng hợp và thi đấu Futsal; Sân đua xe đạp lòng chảo và đường đua xe mô tô kết hợp sân bóng đá ngoài trời; Sân vận động 50.000 chỗ có bố trí đường chạy điền kinh; Học viện Bóng đá; Khu dịch vụ cho vận động viên, huấn luyện viên, chuyên gia và khách mời…

  Khu liên hợp thể dục thể thao quốc gia Rạch Chiếc từng dự kiến đến hết quý I/2018 có thể giải tỏa toàn bộ mặt bằng để có thể đi vào xây dựng, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Cập nhật mới nhất, ngày 06/12/2023, tại Kỳ họp thứ 13 của HĐND TP.HCM khóa X, UBND thành phố đã có tờ trình ban hành danh mục dự án đầu tư theo phương thức đầu tư theo phương thức đối tác công tư trong lĩnh vực y tế, giáo dục – đào tạo, thể thao – văn hóa. Trong 41 dự án được UBND TP.HCM lựa chọn, có những dự án lớn đều nằm trong Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc như: dự án xây sân vận động có mái che, nhà đua xe đạp lòng chảo,…

Cập nhật hình ảnh tiến độ mới nhất của Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc

Tính đến thời điểm hiện tại, khu vực dự án có một tuyến đường dài gần 1km nối từ nút giao cầu vượt Cát Lái vào, có kinh phí xây dựng khoảng 260 tỷ đồng. Được biết, đây là tuyến đường Liên Phường đi xuyên suốt từ quận 2 qua quận 9 cũ.

Khu Saigon Sports City có 26ha có chức năng làm khu trung tâm huấn luyện, luyện tập TDTT và phục vụ thể thao gần như hoàn tất giải phóng mặt bằng, nhưng chỉ xây dựng xong một khu nhà.

Để vào khu vực dự án có một tuyến đường dài gần 1km nối từ nút giao cầu vượt Cát Lái vào, trong đó có 1 nhánh cầu vượt đã hoàn thành từ lâu vẫn chưa hoạt động. Tuyến đường độc đạo này có kinh phí xây dựng khoảng 260 tỉ đồng nhưng vắng bóng người đi lại.

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo về quy hoạch và tiến độ Khu liên hợp TDTT Quốc gia Rạch Chiếc vào tháng 03/2024. 

Rate this post

Tìm kiếm bài viết

Bài viết liên quan