TPI Land

quy hoạch phân khu BẮC VŨNG TÀU
Nội dung bài viết
Ngày 6/10/2021 của UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị Bắc Vũng Tàu, TP. Vũng Tàu.

Chi tiết quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị Bắc Vũng Tàu

Ngày 6/10/2021 của UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị Bắc Vũng Tàu, TP. Vũng Tàu. Khu vực quy hoạch nằm ở vị trí phía Bắc của thành phố Vũng Tàu, đây là khu vực phát triển muộn hơn đô thị lịch sử, quá trình đô thị hóa chủ yếu tập trung ở phía Tây và hai bên đường 30/4. Hai bên tuyến đường 2/9 và 3/2 quá trình đô thị hóa diễn ra chậm. Quỹ đất nông nghiệp xen kẹt và Quỹ đất trống khoảng 600ha. Như vậy quy hoạch Bắc Vũng Tàu sẽ có cơ hội bổ sung quỹ đất quan trọng cho thành phố tái thiết, mở rộng.

Theo đó, quy hoạch Bắc Vũng Tàu là khu đô thị đa chức năng, biểu trưng cho thành phố Vũng Tàu với các chức năng là trung tâm chuyên ngành lớn phục vụ cho tỉnh và thành phố. Là không gian đô thị năng động, hiện đại, biểu tượng mới của thành phố với các Trung tâm mới:

 • Trung tâm hành chính thành phố
 • Trung tâm văn hóa thể thao thành phố
 • Trung tâm Y tế – Trung tâm giáo dục 
 • Trung tâm Dịch Vụ thương mại
 • Là không gian quan trọng cho việc tái thiết thành phố

Phạm vi, quy mô quy hoạch Bắc Vũng Tàu

Khu vực nghiên cứu quy hoạch Bắc Vũng Tàu thuộc 06 phường: phường 9, phường 10, phường 11, phường 12, phường Thắng Nhất, phường Rạch Dừa và tiếp giáp với các khu vực:

 • Phía Đông, Đông Nam: giáp đường 3/2, khu Chí Linh Cửa Lấp.
 • Phía Đông Bắc: giáp khu Hải Đăng.
 • Phía Tây Bắc: giáp sông Dinh.
 • Phía Tây Nam: Giáp sân bay và hồ Bàu Trũng

Quy mô diện tích khu vực nghiên cứu quy hoạch Bắc Vũng Tàu khoảng: 2.575ha

Dự kiến dân số đến năm 2035: 180.000 người

Định hướng không gian đô thị

quy hoạch bắc vũng tàu

Quy hoạch Bắc Vũng Tàu sẽ được định hướng với cấu trúc chung như sau:

 • Từ đường 30/4 về phía Tây Bắc (phía sông Dinh) có chức năng công nghiệp cảng (bao gồm khu vực dân cư hiện hữu xen kẽ); Từ đường 30/4 đến đường 3/2 là các chức năng dân dụng của đô thị; hai bên đường 2/9 sẽ phát triển chức năng hỗn hợp ở, dịch vụ văn phòng, khuyến khích xây dựng cao tầng.
 • Hệ thống khung giao thông chính gồm 03 trục dọc chính đô thị là đường 30/4, đường 3/2 và đường 2/9 (trục trung tâm là trục đường 2/9) và 06 trục ngang.
 • Hình thành các trung tâm gồm: Trung tâm hỗn hợp gồm 02 khu Trung tâm hỗn hợp cửa ngõ và trung tâm hỗn hợp mới (khu vực đối diện Bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu); Trung tâm công viên cây xanh – thể dục thể thao – mặt nước: Trung tâm công viên hồ Mặt trời và Trung tâm công viên hồ Rạch Bà; Khu Trung tâm giáo dục đào tạo; Khu Trung tâm văn hóa, thể thao; Khu Trung tâm hành chính thành phố; Khu Trung tâm y tế thành phố.
quy hoạch phân khu bắc vũng tàu
Định hướng trục phát triển quy hoạch Bắc Vũng Tàu
quy hoạch phân khu bắc vũng tàu
Quy hoạch các điểm trung tâm
quy hoạch bắc vũng tàu
Phối cảnh Khu đô thị Bắc Vũng Tàu

>>> Xem thêm: Hé lộ hình ảnh phối cảnh kiến trúc trung tâm hành chính mới Vũng Tàu

Quy hoạch các tiểu khu chức năng

quy hoạch phân khu bắc vũng tàu
Phân khu Bắc Vũng Tàu sẽ bố trí 10 tiểu khu

Tiểu khu 1: Khu đô thị và cụm tiểu thủ công nghiệp Phước Thắng

Quy hoạch Bắc Vũng Tàu sẽ phát triển khu đô thị với hướng mở và kết nối với không gian sinh thái vịnh Gành Rái. Hình thành cụm TTCN Bắc Phước Thắng quy mô khoảng 40 ha.

Quy mô:

 • Diện tích: 178,91 ha 
 • Dân số: 16.000 người – Định hướng: 

Tiểu khu 2: Cửa ngõ đô thị

Quy hoạch Bắc Vũng Tàu phát triển các trung tâm hỗn hợp dịch vụ cửa ngõ đô thị và dọc tuyến 2/9. Hình thành các công trình điểm nhấn tại các giao lộ. Cải tạo, chỉnh trang khu dân cư hiện hữu. Bổ sung hệ thống công trình hạ tầng xã hội cấp đơn vị ở.

Quy mô:

 • Diện tích: 229,26 ha
 • Dân số: 23.000 người

Tiểu khu 3: Cửa ngõ đô thị

Quy hoạch Bắc Vũng Tàu phát triển các trung tâm hỗn hợp cao tầng gắn với các tuyến đường chính 2/9, 3/2. Phát triển khu đô thị mới đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Quy mô:

 • Diện tích: 118,77 ha
 • Dân số: 20.000 người

Tiểu khu 4: Trung tâm cây xanh, văn hóa, thể thao thành phố

Quy hoạch Bắc Vũng Tàu phát triển quảng trường, trung tâm thể dục thể thao cấp đô thị gắn với hệ thống không gian mặt nước. Phát triển các trung tâm hỗn hợp cao tầng gắn với tuyến đường 2/9. Hình thành không gian đô thị mới hiện đại, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Quy mô:

 • Diện tích: 262,06 ha
 • Dân số: 15.900 người

Tiểu khu 5: Trung tâm hành chính thành phố

Quy hoạch Bắc Vũng Tàu hình thành trung tâm giáo dục đào tạo cấp vùng. Xây dựng trung tâm hành chính cấp thành phố, trung tâm văn hóa cấp thành phố+ Cải tạo, chỉnh trang khu dân cư hiện hữu. Hình thành không gian đô thị mới hiện đại, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Quy mô:

 • Diện tích: 223,57 ha
 • Dân số: 19.000 người

Tiểu khu 6: Trung tâm hỗn hợp, y tế, khu ở

Quy hoạch Bắc Vũng Tàu bảo tồn hệ thống cồn cát tự nhiên, phát triển thành dạng công viên đồi. Phát triển trung tâm hỗn hợp cao tầng gắn với tuyến đường 2/9. Xây dựng trung tâm y tế cấp đô thị. Hình thành không gian đô thị mới hiện đại, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Quy mô

 • Diện tích: 210,94 ha
 • Dân số: 32.400 người

Tiểu khu 7: Trung tâm hỗn hợp, công viên cây xanh

Phát triển công viên hồ Rạch Bà. Phát triển trung tâm hỗn hợp giáp với tuyến đường 2/9. Cải tạo chỉnh trang khu ở hiện hữu. Phát triển các khu dân cư mới.

Quy mô:

 • Diện tích: 191,23 ha
 • Dân số: 15.700 người

Tiểu khu 8: Khu ở hiện trạng cải tạo

Cải tạo chỉnh trang khu ở hiện hữu

Quy mô:

 • Diện tích: 412,86 ha
 • Dân số: 37.000 người

Tiểu khu 9: Trung tâm công nghiệp

Phát triển cảng Sao Mai – Bến Đình. Cải tạo nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung phục vụ công nghiệp, cảng. Đối với các khu dân cư hiện hữu, không khuyến khích mở rộng thêm. Cải tạo chỉnh trang đảm bảo đời sống cho người dân.

Quy mô:

 • Diện tích: 681,89 ha
 • Dân số: 1.000 người

Tiểu khu 10: Khu vực Cù lao Tàu

Duy trì hệ thống kho bãi hiện hữu ở phía Nam Cù Lao Tàu. Phát triển các khu du lịch kết hợp thương mại dịch vụ ở phía Bắc Cù Lao Tàu. Quy mô: rộng 65,14 ha.

Thiết kế đô thị

Các tuyến, trục không gian cảnh quan chính

 1. Trục cảnh quan tuyến đường 2/9

Quy hoạch Bắc Vũng Tàu trục cảnh quan dọc tuyến đường 2/9 là trục cảnh quan trọng nhất nhất, với vai trò là trục trung tâm, tạo ra một hình ảnh mới năng động gắn với những biểu tượng một đô thị hiện đại phát triển và phồn thịnh.

Trục không gian gian sẽ được chia thành các lớp không gian chính:

 • Không gian giao thông cơ giới
 • Không gian giao thông cơ giới tốc độ chậm
 • Dải đỗ xe
 • Dải đi xe đạp
 • Dải cây xanh đường phố
 • Dải đi bộ
 • Dải không gian nửa riêng: được tổ chức trong khoảng lùi của các công trình hỗn  hợp cao tầng, kinh doanh các dịch vụ ngoài trời.
 • Mặt tiền các công trình hỗn hợp cao tầng
 1. Trục đi bộ trong lòng không gian công trình hỗn hợp

Mặc dù là lớp không gian phía trong tuy nhiên vai trò của tuyến không gian gian này lại vô cùng quan trọng. Vì là tuyến đi bộ kết nối công trình hỗn  hợp, giao thông chậm và an toàn giúp cho các hoạt động xã hội ( hoạt động mang tính tương tác giữa người và người) xảy ra tại đây phát triển nhất, không gian sôi động và đa dạng sẽ tạo cơ hội các dịch vụ thương mại đi kèm pháp triển. Có thể coi đây là một trong những trục kinh tế.

 1. Đối với trục 3/2

Là trục giao thông chính đô thị vũng tàu cũng là ranh giới phân tách giữa phân khu đô thị Bắc vũng Tàu (mang nhiều chức năng đô thị) và phân khu Chí Linh Cửa Lấp (mang nhiều chức năng du lịch).

Tận dụng dải phân cách bố trí các công trình tiểu cảnh kiến trúc, thiết kế cảnh quan, tạo dấu ấn cho khách du lịch.

 1. Đối với trục 30/4

Là trục giao chính của thành phố Vũng Tàu, tập trung nhiều khu vực dân cư hiện trạng thấp tầng.

Chỉnh trang mặt tiền đô thị tạo sự đồng bộ. Về tầng cao: khống chế tầng cao đối với công trình nhà ở riêng lẻ không vượt quá 6 tầng.

 1. Tuyến cảnh quan kênh rạch

Tuyến kênh rạch bên cạnh chức năng thoát nước, ngoài ra còn là tuyến cảnh quan đóng góp thêm những không gian đẹp và đặc trưng cho đô thị. Tuyến kênh rạch sẽ kết nối liên thông với Hồ Rạch Bà, với Hồ Mặt Trời và không gian mặt nước của phân khu Bàu Trũng. Trên tuyến kênh rạch này sẽ xác định những điểm không gian gắn với khu vực công cộng tập trung các hoạt động, các tuyến trục không gian giao thoa để mở ra hệ thống quản trường nhỏ được thiết để có thể tập trung người với ban công và ghế ngồi giật cấp. Bề mặt taluy sẽ được phủ xanh với hệ thống cây leo.

Phát triển thành 2 điểm trung tâm đô thị mới
Phát triển thành 2 điểm trung tâm đô thị mới

Các không gian đặc trưng của quy hoạch Bắc Vũng Tàu

 1. Trung tâm hành chính Thành phố Vũng Tàu

Trung tâm hành chính thành phố Vũng Tàu được đặt ở trên trục 2/9 đối diện với công viên hồ mặt trời. Đây là chủ trương di dời các cơ quan hành chính thành phố ở. Phân khu nam về, lấy quỹ đất bố trí các công trình dịch vụ, thương mại, du lịch. Quy mô trung tâm hành chính khoảng 5ha và được thiết kế tập trung, liên cơ quan. Khối các cơ quan sẽ được nối với nhau bằng hệ thống nhà cầu với sân trong ở giữa.

 1. Trung tâm Văn hóa

Nằm giáp với trung tâm hành chính và tuyến 2/9, đối diện công viên hồ mặt trời, có quy mô diện tích khoảng 2,9ha. Đây là không gian để bố trí các công trình văn hóa trong thành phố: Nhà hát, bảo tàng, triển lãm….

 1. Hồ Mặt trời

Công viên Hồ Mặt Trời là công viên cấp đô thị, được đặt ở vị trí trục 2/9, giáp với không gian văn hóa thể dục thể thao, đối diện với trung tâm hành chính thành phố, quy mô khoảng 28,4 ha.

Công viên hồ mặt trời được thiết kế gồm các hồ điều hòa, liên thông với hệ thống kênh rạch chính của đô thị. Quảng trường hướng ra tuyến 2/9 đối diện với trung tâm hành chính. 

Đây là không gian xanh, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí của cư dân thành phố đồng thời là hồ điều hòa điều tiết thoát nước mặt cho đô thị.

 1. Hồ Rạch Bà

Công viên Hồ Rạch Bà là công viên cấp đô thị, có quy mô 18.7 ha. Công viên được thiết kế với hệ thống hồ điều hòa, kết nối với các tuyến mặt nước. Tận dụng gò đất hiện trạng tạo ra một địa hình đặc trưng của công viên với sườn đồi thoải nhìn xuống không gian mặt nước.

 1. Bệnh viện Đa Khoa Vũng Tàu

Nằm trên tuyến đường 2/9, Quy mô khoảng 5.8ha. Đây là trung tâm y tế cấp đô thị, đã có chủ trương và dự án thành lập bệnh viện  Đa Khoa Vũng Tàu. Do nằm trên trục đường chính, công trình cũng được xác định góp phần đóng góp vào cảnh quan kiến trúc đô thị.

 1. Trung tâm hỗn hợp

Hai trung tâm hỗn hợp được xác định trên trục hỗn hợp 2/9, gắn với các tuyến TOD theo định hướng của Quy hoạch chung.

 • Trung tâm hỗn hợp thứ 1: nằm ở nút giao 2/9 và đường 3/2. Đây là vị trị hội tụ các trục giao thông lớn, với nhiều tuyến nhìn, hội tụ lưu lượng phương tiện và người lớn.
 • Trung tâm hỗn hợp thứ 2: tạo ra không gian mở trên trục 2/9 để tạo điểm nhấn mới về không gian.

Các trung tâm tâm hỗn hợp này sẽ được bố trí các tòa hỗn hợp nhà cao tầng và từ bán kính 500m, các công trình sẽ có chiều cao thấp dần, Không gian chân đế được kết nối với nhau bằng hệ thống nhà cầu. Các trung tâm hỗn hợp sẽ tạo sẽ những điểm nhấn và hình ảnh mới cho đô thị.

Quy hoạch giao thông

quy hoạch bắc vũng tàu
Bản đồ quy hoạch quy hoạch Bắc Vũng Tàu về định hướng phân khu

Giao thông đối ngoại

Đường bộ, quốc lộ 51 vẫn đóng vai trò là trục kết nối chính khi tuyến đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu chưa triển khai, đoạn tuyến đi qua khu vực nghiên cứu gồm 02 đoạn tuyến: 

 • Đoạn từ nút giao ĐT994 đến nút giao Ẹo Ông Từ (đường Võ Nguyên Giáp) quy mô mặt cắt 57,5m, chiều dài khoảng 1,5km.
 • Đoạn từ nút giao Ẹo Ông Từ đến nút giao với đường 2-9 (đường Nguyên Giáp) quy mô mặt cắt 65,5m, chiều dài khoảng 1km.

Đường sắt: quy hoạch đoạn tuyến đi qua khu vực nghiên cứu chạy song song với đường 30-4 đến cuối tuyến chia làm hai nhánh, một nhánh rẽ vào cảng hàng hóa Sao Mai – Bến Đình; một nhánh rẽ về ga hành khách (vị trí ga hành khách, được bố trí vào quỹ đất sau khi di dời sân bay cũ), chiều dài tuyến khoảng 10km, khổ đường ray 1435mm, Vtk=80km.

Đường thủy: Tiếp tục nâng cấp cải tạo các bến cảng hiện có, khai thác tối đa luồng vận tải đường thủy nội địa sông Dinh.

Đường biển: cảng Sao Mai – Bến Đình thuộc nhóm cảng biển số 4 được định hướng chức năng là cảng phục vụ dịch vụ dầu khí và phát triển kinh tế xã hội địa phương, có bến tổng hợp, hàng rời, hàng lỏng/khí. Quy mô cơ tàu trọng tải đến 100.000 tấn hoặc lớn hơn khi đủ điều kiện, phù hợp với điều kiện khai thác luồng hàng hải.

Giao thông đối nội

Giữ nguyên, nâng cấp phát triển trục dọc đô thị với 03 trục chính: trục 30/4 (trục phát triển công nghiệp; Bề ngang = 30÷36m); trục đường 2/9 (trục phát triển đô thị; Bề ngang = 59m) và trục đường 3/2 (trục phát triển du lịch ven biển; Bề ngang = 43m) phù hợp với định hướng phát triển giao thông trong QHC thành phố Vũng Tàu 2019.

Phát triển xây dựng mới các trục ngang hướng biển (Bề ngang = 36m), kết nối ra các khu vực quảng trường biển đẩy mạnh phát triển dịch vụ du lịch.

Nội dung điều chỉnh so với quy hoạch cũ

Quy mô điều chỉnh

Quy hoạch Điều chỉnh Lý do
Văn bản Quyết định số 9399/QĐ UB ngày 25/11/2002 Quyết định số 3081/QĐ-UBND, ngày 6/10/2021 của UBND
Diện tích 1725ha 2575ha NVQH được duyệt mở rộng Ranh giới nghiên cứu và chủ trương của 

tỉnh lấy cả Cù Lao Tàu vào ranh lập Quy hoạch

Dân số 195.000 người 180.000 người Tính toán dân số đến năm 2035
Tính chất Khu dân cư Là trung tâm HCCC của Thành Phố

Là Khu đô thị đa chức năng, biểu trưng của thành phố

Các trung tâm chuyên ngành lớn

NVQH được duyệt phân khu còn quỹ đất để phát triển các chức năng mới cho thành phố
quy hoạch bắc vũng tàu
Quy hoạch sử dụng đất phân khu Bắc Vũng Tàu

Các khu vực điều chỉnh chính về ranh:

 • Mở rộng ranh phía Tây khu vực cảng Sao Mai Bến Đình
 • Thu hẹp ranh phía Đông, khu vực Quẹo ông Từ Lấy thêm Cù Lao Tàu và ranh lập Quy hoạch

Ranh được điều chỉnh theo quyết định số 2346/QĐ-UBND ngày 30/8/2016 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị Bắc Vũng Tàu, Thành phố Vũng Tàu. Chủ trương của UBND Tỉnh và UBND thành phố lấy Cù Lao Tàu vào ranh giới lập quy hoạch.

Những điều chỉnh thay đổi quy mô với quy hoạch cũ

Các khu vực điều chỉnh trong quy hoạch Bắc Vũng Tàu

 1. Khu đô thị tiểu thủ công nghiệp Bắc Phước Thắng

Theo quy hoạch Bắc Vũng Tàu cũ, khu này sẽ thuần chức năng công nghiệp, Tuy nhiên do thực tiễn phát triển địa phương cần quỹ đất bố trí đất ở nhằm tăng cường khả năng dung nạp dân cư và dành khoảng 40ha để chuyển các điểm sản xuất gây ô nhiễm nằm trong khu dân cư hiện hữu của thành phố về Cụm tiểu thủ công nghiệm tập trung này, một phần sẽ quy hoạch thành đất ở mới và tái định cư.

Thay đổi quy hoạch Khu tiểu thủ công nghiệp Bắc Phước Thắng: Cũ (bên trái) & Mới (bên phải)
Thay đổi quy hoạch Khu tiểu thủ công nghiệp Bắc Phước Thắng: Cũ (bên trái) & Mới (bên phải)
 1. Khu vực Vườn Xuân

Theo Quy hoạch Bắc Vũng Tàu cũ, khu vực này là không gian cây xanh kết hợp với hồ điều hòa và một phần biệt thự. Trong quá trình cụ thể hóa Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000, khu vực này đã lập quy hoạch 1/500 Khu đô thị Vườn Xuân. Phương án Quy hoạch chi tiết 1/500 có nhiều ưu điểm khi đưa một phần mặt nước và không gian xanh kết hợp với không gian công cộng đơn vị ở len lỏi vào không gian ở tăng khả năng phục vụ của các không gian này, mặt khác vẫn giữ được tuyến mặt nước kết nối liên thông với các tuyến mặt nước khác để trở thành hệ thống. Cấu trúc giao thông mới cũng cho phép khu vực Vườn Xuân kết nối với các khu vực xung quanh một cách dễ dàng hơn. Như vậy, đồ án điều chỉnh cập nhật quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực Vườn Xuân là hợp lý.

quy hoạch phân khu bắc vũng tàu
Điều chỉnh Khu vực Vườn Xuân: Cũ (bên trái) & Mới (bên phải)
 1. Khu vực dọc trục 2/9

Theo quy hoạch Bắc Vũng Tàu cũ, trục 2/9 được tổ chức là trục gồm các công trình nhà chung cư 12 tầng; chính việc khống chế chức năng là chung cư và giới hạn số tầng cao đã cản trở quá trình phát triển. Tuyến đường 2/9 được mở đã đẩy giá trị bất động sản tăng cao, các dự án đầu tư gặp phải khó khăn về tài chính trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng do giá trị bất động sản tăng. Mặt khác, sự khống chế tầng cao đã giảm khả năng hiệu quả khi đầu tư các dự án. Chức năng được quy định là chung cư với chức năng thuần ở cũng hạn chế các thành phần kinh tế khác phát triển. Ở góc độ cảnh quan, với tầng cao bị khống chế 12 tầng khó tạo ra được các điểm nhấn về quy hoạch trong tổng thể không gian toàn thành phố. Trong đồ án điều chỉnh này, chức năng sử dụng đất ở đa phần trục 2/9 sẽ được được điều chỉnh thành đất hỗn hợp ở kết hợp với dịch vụ thương mại; Tầng cao được quy hoạch theo định hướng của quy hoạch chung được duyệt.

 1. Khu vực Công Viên hồ Rạch Bà

Theo Quy hoạch Bắc Vũng Tàu cũ, Quy mô Công Viên Hồ rạch bà khoảng 30ha tuy nhiên theo hiện trạng thực tế dân cư hiện hữu đã chiếm phần diện tích lớn. Để đảm bảo tính khả thi cũng như không xáo trộn cuộc sống của người dân, đồ án đề xuất thu hẹp quy mô của Công viên hồ Rạch Bà còn 18 ha. Quy mô này phù hợp với Quy hoạch chung, đảm bảo an sinh cho dân cư.

>>> Xem thêm: Chi tiết quy hoạch TP. Vũng Tàu đến năm 2035

Trên đây là những cập nhật mới nhất về điều chỉnh quy hoạch Bắc Vũng Tàu đã được phê duyệt. Thường xuyên cập nhật website TPI Land để được thông tin chính xác và mới nhất nhé!

Rate this post

Tìm kiếm bài viết

Bài viết liên quan

Bài viết liên quan