TPI Land

Ẩn/hiện quảng cáo
Ảnh 1
kiến trúc khu du lịch Chí Linh - Cửa Lấp
Nội dung bài viết
Là khu du lịch cao cấp của Vũng Tàu, kiến trúc Khu du lịch Chí Linh - Cửa Lấp tiếp tục được hé lộ với diện mạo hoàn toàn mới trong tương lai.

Ngỡ ngàng với kiến trúc Khu du lịch cao cấp Chí Linh – Cửa Lấp trong tương lai

Sau khi quy hoạch 1/2.000 được điều chỉnh và phê duyệt vào tháng 07/2022, phối cảnh Khu du lịch Chí Linh – Cửa Lấp đã chính thức được công bố. Các ý tưởng thiết kế được xây dựng dựa trên tiềm năng và xu hướng hiện tại, nhằm tạo ra một trung tâm dịch vụ du lịch – nghỉ dưỡng chất lượng cao tại thành phố Vũng Tàu. Hãy cùng TPI Land khám phá những ý tưởng phát triển phối cảnh kiến trúc và những công trình nổi bật tại Khu du lịch Chí Linh – Cửa Lấp!

Khu vực Chí Linh – Cửa Lấp là một vùng đất dự trữ phát triển với tiềm năng lớn, với vị trí thuận lợi nằm trong lòng đô thị và có khả năng cân đối mật độ xây dựng du lịch tập trung cao tại khu vực trung tâm thành phố. Quỹ đất dọc Quốc lộ 51C (đường 3-2) sẽ được khai thác và phát triển thành các khu chức năng hỗn hợp, khu vực ở mật độ cao, cũng như khu vực ven biển để phát triển du lịch nghỉ dưỡng và giải trí biển.

Với tiềm năng khai thác cảnh quan biển Đông và rạch Cửa Lấp, Khu du lịch Chí Linh – Cửa Lấp sẽ trở thành một khu du lịch sinh thái mang tính biểu trưng mới và hiện đại, với những đặc trưng riêng của thành phố Vũng Tàu. Khu vực này sẽ có hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ để đáp ứng nhu cầu của cả du khách và cộng đồng địa phương.

Các công trình điểm nhấn trong kiến trúc Khu du lịch Chí Linh – Cửa Lấp

Trong quy hoạch, kiến trúc Khu du lịch Chí Linh – Cửa Lấp sẽ có những điểm nhấn đặc biệt để tạo nên cảnh quan hấp dẫn và tầng cao ấn tượng.

Đối với cảnh quan, quy hoạch sẽ tạo ra các không gian sinh hoạt cộng đồng đáng chú ý như quảng trường biển và các khu vực không gian mở để tạo ra tầm nhìn rộng ra biển. Sự kết nối giữa các khu dịch vụ nghỉ dưỡng ven biển và không gian sinh hoạt cộng đồng cũng được quan tâm để tạo ra sự hài hòa và tiện ích cho cư dân và du khách.

Đối với tầng cao, quy hoạch sẽ sử dụng các hình thức khách sạn và nghỉ dưỡng cao cấp tại các khu vực ven biển. Các công trình này sẽ được xây dựng theo độ cao tăng dần từ phía Tây Nam đến Đông Bắc, tạo nên một tầm nhìn đẹp và ấn tượng. Đặc biệt, một công trình cao 80 tầng nằm ở trung tâm của khu vực sẽ là điểm nhấn đặc biệt, trong khi các công trình khác sẽ có độ cao giảm dần khi tiến vào khu vực KDL Golf Paradise.

Những yếu tố này sẽ tạo nên một phong cách kiến trúc đa dạng và thu hút, đồng thời mang lại trải nghiệm du lịch – nghỉ dưỡng chất lượng cao trong Khu Chí Linh – Cửa Lấp.

kiến trúc khu du lịch Chí Linh - Cửa Lấp
Một số dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng nổi bật của Khu du lịch Chí Linh – Cửa Lấp

Các tuyến cảnh quan chính

kiến trúc khu du lịch Chí Linh - Cửa Lấp

Đường Hàng Điều – Trục cảnh quan chính kết nối biển

Đường Hàng Điều đóng vai trò quan trọng là trục cảnh quan chính hướng biển trong quy hoạch kiến trúc Khu du lịch Chí Linh – Cửa Lấp. Với lộ giới rộng 50m và dải phân cách rộng 14,5m, đường này được thiết kế nhằm tăng cường vẻ đẹp của cảnh quan và giảm thiểu tác động tiêu cực từ khói bụi và tiếng ồn đô thị. Ngoài ra, quy hoạch còn bao gồm thiết kế 05 trục hướng biển song song khác bao gồm đường D1, Đường Cầu Cháy, D15, D5 và Nguyễn Hữu Cảnh nối dài.

Các không gian chính trong quy hoạch được phân chia như sau:

 • Không gian giao thông cơ giới: Dành cho phương tiện di chuyển trong khu vực.
 • Dãy cây xanh cách ly kết hợp với công viên rộng 14,5m: Tạo ra không gian xanh và thoáng đãng, đồng thời làm chia cách giữa đường và các khu vực khác.
 • Dải đỗ xe máy tạm thời kết hợp với việc trồng cây xanh và các tiện nghi đường phố như ghế ngồi, thùng rác, đèn đường,…: Tạo điểm đỗ xe tạm thời và đồng thời mang lại các tiện ích cho người đi bộ.
 • Dải đi bộ: Dành cho người đi bộ, tạo môi trường an toàn và thoải mái để di chuyển và thư giãn.
 • Dải không gian nửa riêng: Được tổ chức trong các khu vực lùi của các công trình hỗn hợp cao tầng và cung cấp không gian ngoài trời cho các hoạt động thương mại và dịch vụ.
 • Mặt tiền các công trình hỗn hợp cao tầng: Tạo điểm nhấn kiến trúc, góp phần định hình vẻ đẹp và tính thẩm mỹ cho khu vực.

Tổng cộng, các yếu tố trên sẽ tạo ra không gian hài hòa và tiện nghi cho cư dân và du khách trong Khu Chí Linh – Cửa Lấp.

Minh họa không gian đường Hàng Điều
Minh họa không gian đường Hàng Điều

Tuyến cảnh quan Rạch Cầu Cháy

Khu vực này được quy hoạch thành không gian mở, bao gồm công viên vui chơi giải trí và công viên sinh thái lớn nhất trong khu vực. Các khu vực này được tổ chức theo hướng từ đường N6, là đường chính kết nối các khu chức năng trong toàn khu, trải dài từ đường này ra biển và kết thúc bằng một không gian cộng đồng biển rộng lớn.

kiến trúc khu du lịch Chí Linh - Cửa Lấp
Vị trí Rạch Cầu Cháy

Khu vực ven rạch được ưu tiên cải tạo cảnh quan tự nhiên và bảo tồn cây cối hiện có để giữ nguyên vẹn vẻ đẹp sinh thái của cảnh quan sông rạch trong khu vực. Đồng thời, khuyến khích sử dụng các giải pháp bờ kè kết hợp với thảm thực vật nhằm tạo sự hòa hợp với thiên nhiên và tăng tính mỹ quan cho khu vực cảnh quan thiên nhiên ven sông.

Ngoài ra, kế hoạch bao gồm việc tổ chức các điểm bến thuyền để bổ sung các loại hình du lịch trên hệ thống mặt nước hiện có, bao gồm sông và rạch. Điều này sẽ mang đến thêm các hoạt động du lịch hấp dẫn và tận hưởng vẻ đẹp của môi trường nước trong khu vực này.

Minh họa tuyến cảnh quan công viên Rạch Cầu Cháy
Minh họa tuyến cảnh quan công viên Rạch Cầu Cháy

Đường R1 – Trục cảnh quan kết nối theo phương ngang

Đường R1 là một trục ngang quan trọng kết nối quảng trường biển và các không gian mở ngoài biển. Nó được thiết kế như một tuyến giao thông xanh, dành riêng cho người đi bộ, xe đạp và xe điện, có chiều rộng 10m. Chức năng chính của đường R1 bao gồm:

 • Tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí và kinh doanh: Đường R1 được sử dụng để đặt các kiosk kinh doanh, như nhà hàng ẩm thực biển, cửa hàng đồ lưu niệm và các dịch vụ khác. Điều này tạo điểm đến thu hút du khách và cung cấp các trải nghiệm vui chơi và mua sắm tại khu vực ven biển.
 • Tổ chức các hoạt động vui chơi về đêm: Đường R1 cũng được sử dụng để tổ chức các hoạt động vui chơi về đêm. Khu chợ đêm có thể được thiết lập để cung cấp các hoạt động mua sắm, ẩm thực và các sự kiện văn hóa như lễ hội ẩm thực và âm nhạc. Điều này tạo ra một không gian sôi động và thu hút khách du lịch cả ngày lẫn đêm.
 • Bố trí các điểm nghỉ chân: Trên tuyến đường R1, có các điểm nghỉ chân được bố trí để người dân và du khách có thể dừng lại, thư giãn và tận hưởng không gian xung quanh. Các vị trí điểm nghỉ chân được ưu tiên chọn là những nơi có khung cảnh đẹp, tầm nhìn bao quát khu vực biển và mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dân và du khách ghé thăm.

Tổ chức và chức năng của đường R1 tạo điều kiện thuận lợi cho việc tận hưởng và khám phá khu vực biển, đồng thời mang lại sự sống động và thu hút du khách đến khu vực này.

kiến trúc khu du lịch Chí Linh - Cửa Lấp

Minh họa không gian đường R1
Minh họa không gian đường R1

Các không gian đặc trưng

Các không gian cộng đồng mở ven biển

Hai quảng trường và ba không gian cộng đồng ven biển được kết nối với nhau thông qua một trục giao thông xanh rộng 10m, đóng vai trò là điểm cuối của các trục giao thông hướng biển. Cụ thể:

 • Quảng trường Nguyễn Hữu Cảnh (diện tích 1,95ha) – Nằm tại đường Nguyễn Hữu Cảnh, quảng trường này có chức năng tổng hợp và đa dạng. Ngoài việc được sử dụng để trình diễn, tổ chức mít tinh và lễ hội, đây cũng là nơi tổ chức các hoạt động biểu diễn ngoài trời. Ngoài ra, quảng trường còn là nơi tập trung vui chơi và giải trí hàng ngày, cũng như tổ chức các sự kiện quan trọng và lớn ngoài trời của thành phố Vũng Tàu.
 • Quảng trường Hàng Điều (diện tích 0,77ha) – Nằm tại đường Hàng Điều, quảng trường này là một điểm tập trung các hoạt động vui chơi và giải trí đặc sắc cho cả người dân địa phương và du khách. Nơi đây tổ chức các trình diễn ánh sáng kết hợp với nhạc nước, sử dụng hệ thống ánh sáng đa màu được thiết kế tạo ra một không gian sống động. Các chi tiết trang trí và cây cảnh xung quanh quảng trường cũng được trang trí bằng hệ thống chiếu sáng mỹ thuật, tạo nên một không gian hấp dẫn và thu hút mọi người.
 • Các không gian mở tại cuối đường D1, D15 và D5 – Được đặt ở cuối các nút giao thông hướng biển, các không gian này tạo ra sự tiếp cận dễ dàng đến mặt biển cho cư dân địa phương. Điều này giúp mọi người có thể tận hưởng không gian biển và các hoạt động liên quan một cách thuận tiện.

Các quảng trường và không gian cộng đồng này tạo điểm tập trung và đáng chú ý trên bờ biển, mang đến sự sống động và thu hút khách du lịch, đồng thời cung cấp không gian cho cư dân địa phương thư giãn và tham gia vào các hoạt động vui chơi, giải trí và biểu diễn.

Minh họa không gian kiến trúc quảng trường

Không gian dịch vụ du lịch ven biển

Trong khu vực dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng ven biển, sẽ sử dụng các hình thức khách sạn và resort cao cấp. Các công trình sẽ được xây dựng từ phía Tây Nam đến Đông Bắc khu đất, với công trình cao nhất có thể lên đến 80 tầng. Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng tầng cao của các công trình nghỉ dưỡng tại các khu du lịch sẽ giảm dần từ đất liền ra biển, để đảm bảo sự thông thoáng và hài hòa với cảnh quan toàn khu.

Hình thức kiến trúc xanh và hiện đại sẽ được khuyến khích cho các công trình nghỉ dưỡng, đặc biệt chú trọng đến tỷ lệ con người và sự hài hòa với cảnh quan sinh thái ven biển hiện có.

Đối với không gian bãi biển, ưu tiên sử dụng cho nhu cầu tắm biển, hoạt động thể dục thể thao trên cát và tổ chức các sự kiện của người dân và du khách. Đề xuất cảnh quan du lịch ban đêm, có thể tổ chức trên biển, nhưng cần tuân thủ các quy định về quy mô và thời gian, và có một Ban quản lý chuyên trách để quản lý và điều hành.

Các điểm dịch vụ trên cát chỉ phục vụ dịch vụ giải khát và không được chiếm quá 20% tổng chiều dài bãi biển. Cần tránh xây dựng hàng rào che chắn và ưu tiên các kiến trúc nhẹ có thể tháo ráp và di chuyển. Quy định này nhằm đảm bảo không cản trở các hoạt động công cộng của người dân trên bãi biển và hoạt động tắm biển.

Bên cạnh đó, cần bố trí các khu vực bến thuyền du lịch để đón và trả khách, kết hợp với cảnh quan cây xanh hiện có. Điều này sẽ gia tăng giá trị khai thác các loại hình dịch vụ du lịch trên biển.

Khu thương mại dịch vụ tại cửa ngõ phía Đông Bắc

Tại nút giao thông tại đường Võ Văn Kiệt và đường ven biển, cần xem xét xây dựng một khu thương mại cao 9 tầng để tạo điểm nhấn cho khu vực phía Bắc. Đồng thời, cần tạo không gian mở rộng trước công trình thương mại bằng cách khoảng lùi và sử dụng các không gian trống để tạo cảm giác thông thoáng tại nút giao thông này.

Trong khu cao tầng, cần bố trí không gian xanh để tạo không gian sống trong lành và dễ dàng tiếp cận và sử dụng. Các khu vực xanh này nên được thiết kế sao cho phù hợp với cảnh quan xung quanh và môi trường tự nhiên, đồng thời mang lại giá trị thẩm mỹ tốt cho khu vực.

Phối cảnh kiến trúc Khu du lịch Chí Linh – Cửa Lấp trong tương lai

kiến trúc khu du lịch Chí Linh - Cửa Lấp

kiến trúc khu du lịch Chí Linh - Cửa Lấp

kiến trúc khu du lịch Chí Linh - Cửa Lấp

kiến trúc khu du lịch Chí Linh - Cửa Lấp

Trên đây là những hình ảnh mới nhất về kiến trúc Khu du lịch Chí Linh – Cửa Lấp, thường xuyên truy cập website TPI Land để cập nhật những thông tin mới nhất về quy hoạch nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Tìm kiếm bài viết

Bài viết liên quan