TPI Land

Nội dung bài viết

Thiếu hụt nhà giá rẻ cuối năm

Nhu cầu cao, nguồn cung ngày càng khan hiếm. Người mua nhà phải “đỏ mắt” tìm căn hộ vừa túi tiền, nhưng khó mà tìm thấy sản phẩm phù hợp với thu nhập cũng như khả năng chi trả của mình.

Nhu cầu cao nhưng nguồn cung khan hiếm

Trong thời gian gần đây, ngành bất động sản đã phải đối mặt với nhiều khó khăn do sự không thống nhất giữa các chính sách, hướng phát triển và thực tế thị trường. Vì vậy, việc giải quyết vấn đề này không thể nhanh chóng trong “một sớm một chiều”.

Theo  Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng, ông Hoàng Hải, thị trường bất động sản không gặp khó khăn trong việc cung cấp các loại nhà ở, nhưng có sự khan hiếm trong cung cấp nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội (NƠXH). Sự mất cân đối giữa cung và cầu đã làm giảm khả năng mua sắm của người dân, đóng góp vào việc làm thị trường trở nên khó khăn hơn.

Điều này thể hiện rõ thông qua việc giá bất động sản, nhà ở và đất đai đã tăng kể từ đầu năm 2021. Vào cuối năm, giá căn hộ chung cư trung bình đã tăng khoảng 5-7%; giá nhà ở độc lập trong các dự án cụ thể đã tăng 15-20%; giá đất nền đã tăng 20-30% so với cuối năm 2020.

tiến độ mizuki park bình chánh
Thị trường “vắng bóng” các căn hộ vừa túi tiền

Ông Hải cho rằng, phân khúc căn hộ chung cư đã không ngừng thiết lập các mốc giá mới do số lượng sản phẩm thuộc loại hình này trên thị trường giảm đi. Các căn hộ chung cư tầm trung hiện có giá trung bình từ 25 – 30 triệu đồng/m2, trong khi các căn hộ tầm trung có giá từ 30 – 50 triệu đồng/m2 và các căn hộ cao cấp có giá trên 50 triệu đồng/m2, vượt quá khả năng tài chính của đa số người dân.

Dựa trên báo cáo thị trường bất động sản tháng 8/2023 từ Sở Xây dựng TP.HCM, thị trường bất động sản tiếp tục đối mặt với sự khan hiếm sản phẩm nhà ở trong phân khúc bình dân, trong khi nguồn cung chủ yếu tập trung vào phân khúc cao cấp.

Cụ thể, từ đầu năm 2023 đến nay, trên lãnh thổ TP.HCM đã xuất hiện 14 dự án với tổng cộng 14.286 căn nhà đủ điều kiện huy động vốn nhà ở trong tương lai. Trong số này, có 9.235 căn nhà thuộc phân khúc cao cấp, với mức giá bán trên 40 triệu đồng/m2, chiếm tỷ lệ 64,64%. Các căn hộ còn lại, khoảng hơn 5.000 căn, thuộc phân khúc trung cấp, với giá bán dao động từ 20 – 40 triệu đồng/m2.

Đáng lưu ý, từ đầu năm đến nay, TP.HCM chưa ghi nhận thêm bất kỳ nguồn cung cấp nhà ở thuộc phân khúc bình dân, với giá bán dưới 20 triệu đồng/m2. Do đó, kể từ năm 2021 đến nay, TP.HCM chưa có bất kỳ căn hộ bình dân nào được đưa ra thị trường. Thực tế này đặc biệt thể hiện tình trạng không cân đối giữa cung và cầu nhà ở tại khu vực này, trở nên ngày càng trầm trọng hơn.

Trong khi đó, hầu hết người có nhu cầu về nhà ở thường hướng tới phân khúc bình dân, tuy nhiên, họ gặp khó khăn khi không có sản phẩm nhà ở phù hợp với ngân sách của họ.

Nhóm khách hàng này đã tích lũy một lượng tiền đáng kể, nhưng với số tiền này, họ vẫn gặp khó khăn khi muốn mua nhà. Những căn nhà trong các dự án mới thường có giá quá cao. Trong khi đó, các dự án cũ có giá thấp đòi hỏi thanh toán 100% tổng số tiền ngay khi giao dịch, không cho phép trả góp theo tiến độ và lãi suất vay lại quá cao.

Liên quan đến vấn đề này, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Bất động sản nhà ở của CBRE Việt Nam, nhận định rằng hiện tại, nhu cầu về nhà ở rất lớn, nhưng số lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu này rất hạn chế. Đặc biệt, phân khúc có giá từ 2 – 3 tỷ đồng/căn đang gặp tình trạng “khủng hoảng cung cấp,” điều này đáng lo ngại.

Do vậy, trong giai đoạn này, nguồn cung có mức giá hợp lý trên thị trường tại TP.HCM và các vùng phụ cận sẽ mang sức hấp dẫn lớn đối với cả người mua ở và nhà đầu tư.

Cần có sản phẩm nhà ở vừa túi tiền

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh đã đưa ra quan điểm rằng cần phải tìm giải pháp cho tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng về nhà ở xã hội và nhà ở thương mại với giá phải chăng nhằm đáp ứng nhu cầu cơ bản của người lao động.

Ông Thịnh đã nhấn mạnh rằng việc đáp ứng nhu cầu về nhà ở giá rẻ là một nhu cầu cấp thiết mà xã hội đang gặp khó khăn trong việc giải quyết. Mặc dù đã có các dự án nhà ở xã hội được triển khai, nhưng vẫn tồn tại nhiều khó khăn và thách thức. Do đó, phát triển nhà ở giá rẻ là một mục tiêu quan trọng để đáp ứng nhu cầu thực sự của đa số người lao động và cần tiếp tục được thúc đẩy.

Nam Long tiên phong cho chiến dịch “Chung tay đưa nhà dễ sở hữu trở lại” với các dự án đô thị của mình

Ngoài ra, Chính phủ cũng đang quyết tâm để giải quyết các khó khăn trong thị trường bất động sản, bao gồm cả vấn đề liên quan đến pháp lý và thanh khoản. Tuy nhiên, hiện tại, kết quả vẫn chưa đạt được theo mức mong muốn.

>>> Xem thêm: Nam Long: Chung tay đưa nhà dễ sở hữu trở lại

Một tín hiệu đáng mừng là đầu quý IV/2023, các chủ đầu tư cũng bắt đầu tung ra các sản phẩm căn hộ vừa túi tiền. Điển hình là chiến dịch “Chung tay đưa nhà dễ sở hữu trở lại” của Tập đoàn Nam Long. Hay các dự án vừa được mở bán với mức giá “vừa túi tiền”: Akari City Bình Tân (48 triệu/m2), The Privia Bình Tân (48 triệu/m2). Tập đoàn An Gia cũng tung chính sách thanh toán thấp kỷ lục cho những ai muốn sở hữu nhà ở cho riêng mình, chỉ cần thanh toán trước 270 triệu là có thể nhận nhà vào ở ngay, 20% sẽ được chia nhỏ trong vòng 2 năm, sau 2 năm sẽ thanh toán số tiền còn lại.

Rate this post

Tìm kiếm bài viết

Bài viết liên quan

Bài viết liên quan