TPI Land

Ẩn/hiện quảng cáo
Ảnh 1
Nội dung bài viết
Luật Đất đai 2024 cho phép Việt kiều mua nhà ở Việt Nam sẽ được thực thi vào năm 2025, tạo điều kiện cho Việt kiều có thể sở hữu nhà ở Việt Nam trong tương lai.

Tháng 08 này liệu Việt Kiều có được mua nhà ở Việt Nam?

Trước đây, Việt kiều muốn mua nhà tại Việt Nam thường gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là trong việc thủ tục pháp lý và giấy tờ. Thậm chí, có những trường hợp họ phải nhờ người thân đứng tên hộ để có thể sở hữu một căn nhà ở quê hương và sinh ra nhiều tranh chấp không đáng có; đồng thời Việt kiều cũng không thể chuyển quyền thừa kế Quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho con cái của họ. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, chính phủ Việt Nam đã có những chính sách mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người Việt kiều khi muốn mua nhà ở quê hương.

Điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở Việt Nam

Theo Điều 7 Luật Nhà ở 2014, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được coi là một trong những đối tượng được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên, để được công nhận quyền sở hữu nhà ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể. Đầu tiên, họ phải có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức như mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, mua, nhận tặng, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình hoặc cá nhân, hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại.

Việt kiều mua nhà ở Việt Nam phải đáp ứng một số điều kiện nhất định (Nguồn:Internet)

Ngoài ra, người Việt Nam định cư ở nước ngoài cũng phải có giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở theo quy định. Nghị định 99/2015/NĐ-CP cũng quy định rõ ràng về giấy tờ cần có cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Nếu họ mang theo hộ chiếu Việt Nam, hộ chiếu phải còn giá trị sử dụng và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam. Trong trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài, hộ chiếu phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam, kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do các cơ quan có thẩm quyền cấp.

Với những quy định này, việc sở hữu nhà ở tại Việt Nam của người Việt Nam định cư ở nước ngoài trở nên rõ ràng và có căn cứ pháp lý. Điều này không chỉ bảo vệ quyền lợi của người sở hữu mà còn góp phần vào việc quản lý và phân phối tài sản bất động sản theo đúng quy định của pháp luật.

Luật đất đai 2024 mới sửa đổi, Việt kiều có được mua nhà ở Việt Nam?

Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. HCM trả lời “đánh giá các quy định trong luật Đất đai mới, cùng Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản có hiệu lực từ năm 2025 tạo điều kiện để Việt kiều đầu tư, mua nhà ở tại Việt Nam thuận lợi hơn”.

Ông lý giải, theo pháp luật hiện hành, Việt kiều được mua nhà ở Việt Nam. Tuy nhiên, luật sư Hậu nói rằng cái khó là các thủ tục, giấy tờ để chứng minh nguồn gốc Việt Nam phức tạp đã khiến Việt kiều nản lòng. Cùng với đó, nhiều chủ đầu tư cũng bối rối khi không biết dự án của mình có được phép bán cho Việt kiều hay không, bởi việc này cần được các cơ quan quản lý phê duyệt. 

Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. HCM chia sẻ về Luật Đất đai 2024 cho Việt kiều (Nguồn: Internet)

Ông Hậu cho rằng quy định rõ ràng tại Luật Đất đai 2024 cho Việt kiều sẽ là tiền đề để Chính phủ hướng dẫn các cơ quan tư pháp tạo điều kiện để người dân chứng minh nguồn gốc Việt đơn giản hơn.

Luật sư Hoàng Thu (Đoàn luật sư TP. HCM) cũng đồng tình với quan điểm trên và cho rằng, đây là điểm mới, khác biệt so với Luật Đất đai trước đây. Bởi việc mở rộng quyền của người sử dụng đất đối với nhóm đối tượng sử dụng đất là người Việt Nam, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài hoàn toàn phù hợp với chủ trương của Đảng, Nhà nước. Chính sách này là chính đáng, có thể giúp huy động nguồn lực đầu tư về Việt Nam để phát triển kinh tế, xã hội. Trước đây những người Việt định cư ở nước ngoài nhưng không có quốc tịch Việt Nam sẽ không được quyền như người có quốc tịch Việt Nam.

Bởi dù pháp luật hiện hành cho phép Việt kiều được phép mua nhà tại Việt Nam nhưng điều kiện chứng minh quá khắt khe nên nhiều người phải ủy quyền cho người thân đứng tên. Điều này phát sinh nhiều hệ lụy khi xảy ra nhiều trường hợp khiếu kiện. Chính vì vậy, việc sửa đổi Luật Đất đai cho Việt kiều và trước đó là các Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở đã tạo sự bình đẳng giữa cá nhân trong nước và người Việt Nam định cư ở nước ngoài trong việc đầu tư, kinh doanh bất động sản. Từ đó giúp thu hút nguồn kiều hối tham gia đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam.

>> Một số dự án nghỉ dưỡng phù hợp Việt kiều đầu tư khi có luật mới: Tại đây

Trong tương lai, Việt kiều sẽ dễ dàng mua nhà trong nước?

Luật Đất đai được thực thi đầu năm 2025 có những quy định mới nhằm bảo vệ quyền lợi của người sử dụng đất, đặc biệt là người Việt Nam ở nước ngoài mua đất tại quê hương của mình. Quy định mới mở rộng quyền sử dụng đất với công dân Việt Nam, kể cả người Việt Nam định cư sinh sống ở nước ngoài. Người Việt định cư ở nước ngoài sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi về đất đai, nhà ở như công dân trong nước.

Việt kiều được phép nhập cảnh vào Việt Nam thì được mua, thuê nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở, nhận quyền sử dụng đất ở trong dự án phát triển nhà ở; nhận thừa kế quyền sử dụng đất ở và các loại đất khác trong cùng thửa đất có nhà. Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt kiều khi quay về Việt Nam để sinh sống và làm việc.

Trong tương lai Việt kiều sẽ dễ dàng đầu tư căn hộ chung cư cho thuê (Nguồn:Internet)

Ngoài ra, quy định mới cũng cho phép Việt kiều đầu tư xây dựng nhà ở, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua và đầu tư hạ tầng kỹ thuật tại các dự án bất động sản để chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật.

Điều này sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho người gốc Việt định cư ở nước ngoài khi quay về Việt Nam để sinh sống và làm việc. Quyền và nghĩa vụ của công dân đối với đất đai, quyền chung của người sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ cá nhân sử dụng đất cũng được đảm bảo theo quy định mới.

>> Dự án chung cư đang mở bán phù hợp với Việt Kiều đầu tư khi có luật mới: Tại đây

Những điều chỉnh này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho Việt kiều mua nhà tại Việt Nam và người gốc Việt khi quay về quê hương để sinh sống và phát triển kinh tế. Các bài viết tin tức sẽ được TPI Land cập nhật hằng ngày, hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm thông tin về dự án nhé.

Linh Thi

5/5 - (1 bình chọn)

Tìm kiếm bài viết

Bài viết liên quan