TPI Land

Ẩn/hiện quảng cáo
Ảnh 1
Phú Mỹ khan hiếm nhà ở
Nội dung bài viết
Là địa phương dẫn đầu về công nghiệp, thu hút nhiều lao động chuyên gia đến làm việc, nhưng Phú Mỹ lại khan hiếm nguồn cung nhà ở. Vậy, còn có lựa chọn nào phù hợp cho chuyên gia, người lao động tại Phú Mỹ?

Phú Mỹ khan hiếm nhà ở cho chuyên gia và người lao động

Phú Mỹ khan hiếm nhà ở cho chuyên gia và người lao động

Phú Mỹ đang là một trong những địa phương dẫn đầu về công nghiệp của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đã và đang thu hút một lượng lớn người lao động, đặc biệt là các chuyên gia, kỹ sư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Phú Mỹ lại thiếu hụt chốn an cư lập nghiệp đáp ứng nhu cầu khắt khe của nhiều chuyên gia. Vậy, còn có lựa chọn nào phù hợp cho chuyên gia, người lao động tại Phú Mỹ?

Vùng trọng điểm công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Thu hút nhiều nhà đầu tư lớn

Theo Ban Quản lý các KCN Bà Rịa – Vũng Tàu, tỉnh đang quản lý tổng cộng 15 KCN với tổng diện tích lên đến 8.492 ha. Trong đó, có 13 KCN đang hoạt động trên tổng diện tích hơn 7.242ha, có tỉ lệ lấp đầy trên 65% số KCN đã hoàn thiện hạ tầng. Tính đến nửa đầu năm 2023, Bà Rịa – Vũng Tàu đã thu hút 555 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư là 13,85 tỷ USD và 137.770 tỷ đồng.

Đáng chú ý, phần lớn các KCN tập trung chủ yếu tại Thị xã Phú Mỹ, nơi có nhiều KCN nặng và năng lượng lớn nhất tỉnh. Hiện, Phú Mỹ có hơn 12 KCN đang hoạt động có quy mô lên đến 5.000ha, chiếm gần 59% diện tích KCN toàn tỉnh, tiêu biểu như: Phú Mỹ 1 (945,13 ha), Phú Mỹ 2 (620,6 ha), KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 (1.050,81 ha), Cái Mép (670 ha), Mỹ Xuân A (302,4 ha)…

Phú Mỹ khan hiếm nhà ở
Phú Mỹ có nhiều KCN dẫn đầu tỉnh

Sắp tới, sẽ có 215 dự án được chuẩn bị đầu tư trên địa bàn tỉnh với tổng vốn đăng ký 13 tỷ USD, trong đó có 116 dự án vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trị giá 8 tỷ USD. Hầu hết các dự án này có quy mô lớn, phát triển trong lĩnh vực công nghiệp và công nghệ hiện đại, có tầm quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh.  Dự án đáng chú ý nhất có thể kể đến là dự án đường ống dẫn khí và trạm phân phối khí đốt tại Phú Mỹ, cùng với tổ hợp khí điện đạm Phú Mỹ, có tầm quan trọng đối với cả quốc gia.

Đặc biệt, mới đây, SSA Marine (trụ sở Seattle, Mỹ) và Gemadept (trụ sở tại TP.HCM) sẽ công bố ý định hợp tác phát triển các cảng biển chiến lược ở miền Nam Việt Nam, bao gồm mối quan tâm chung trong việc phát triển Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ trị giá 6,7 tỷ USD thành trung tâm logistics lớn nhất Việt Nam sau khi hoàn thành.

khu thương mại tự do
Dự án Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ trị giá 6,7 tỷ USD

Hay Tập đoàn Hyosung dự kiến đầu tư dự án nhà máy sợi carbon tại KCN Phú Mỹ 2 với tổng vốn gần 1 tỷ USD. Được biết, Tập đoàn này đã đầu tư vào Việt Nam khoảng 3,5 tỷ USD. Trong đó, dự án Đồng Nai khoảng 1,9 tỷ USD, dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu khoảng 1,4 tỷ USD, dự án Quảng Nam khoảng 200 triệu USD và dự án Bắc Ninh 100 triệu USD.

Lợi thế và tiềm năng cho phát triển KCN

Với nhiều lợi thế về hạ tầng và nguồn tài nguyên, Phú Mỹ được đặc trưng bởi vị trí địa lý thuận lợi, nơi có cảng nước sâu duy nhất tại khu vực, mạng lưới giao thông liên vùng đang được đầu tư và hoàn thiện trong giai đoạn 2021 – 2025: cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức – Long Thành, Vành đai 4, Sân bay Long Thành,….

Đồng thời, Phú Mỹ cũng có nguồn cung cấp khí tự nhiên gần đó, và là nơi lân cận với tổ hợp hóa dầu, trung tâm sản xuất điện, luyện thép lớn; có tài nguyên khoáng sản như mỏ đá và cát, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các KCN mới.

Hạ tầng giao thông cũng đang được xây dựng để kết nối các KCN trong Phú Mỹ, với sự đảm bảo của tuyến đường Liên cảng Cái Mép – Thị Vải, đường Phước Hòa – Cái Mép và đường 991B. Quốc lộ 51, kết nối TP Vũng Tàu, TP Bà Rịa và thị xã Phú Mỹ qua Đồng Nai, nối vào Quốc lộ 1A và đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, đang đóng vai trò quan trọng trong lưu thông và kết nối của cả tỉnh lẫn các KCN tại thị xã Phú Mỹ.

Theo định hướng phát triển KCN trong giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050 của Bà Rịa – Vũng Tàu, dự kiến tỉnh sẽ tiếp tục phát triển KCN Phú Mỹ với quy mô 650 ha, nằm liền kề KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 qua tuyến đường 991B, và KCN Phước Hòa với quy mô 800 ha. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của tỉnh và cả khu vực lân cận.

Phú Mỹ khan hiếm nhà ở
Định hướng phát triển công nghiệp của tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

>>> Xem thêm: Quy hoạch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phú Mỹ khan hiếm nhà ở chất lượng cao cho chuyên gia

Là một trung tâm công nghiệp quan trọng, Phú Mỹ đã thu hút một lượng đáng kể người lao động di cư đến và làm việc tại đây, đặc biệt là những chuyên gia và kỹ sư có trình độ cao.

Theo khảo sát thực tế hiện nay, các khu công nghiệp ở Phú Mỹ đã thu nhận hơn 15.000 chuyên gia và những quản lý cấp cao nước ngoài. Nhu cầu lớn cho thị trường bất động sản nhà ở trong tương lai, đặc biệt là các dự án liền kề các khu công nghiệp và cảng biển, ngày càng gia tăng.

Mặc dù cầu tăng lên, nhưng nhìn chung, các dự án nhà ở tại Phú Mỹ hiện chưa đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn an cư cho những lao động cấp cao. Hiện tại, nhiều chuyên gia vẫn phải sống tại các khu nhà ở dành riêng cho công nhân trong các khu công nghiệp hoặc chấp nhận việc thuê nhà ở TP.HCM và di chuyển xa mỗi ngày đến nơi làm việc.

Phú Mỹ khan hiếm nhà ở
Phú Mỹ khan hiếm nhà ở cho chuyên gia

Về phân khúc căn hộ, Phú Mỹ hiện chỉ có 2 dự án chung cư hiện hữu, nhưng không phải dự án nào cũng đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của các chuyên gia nước ngoài. Để đáp ứng nhu cầu của nhóm người này, cần phải có các sản phẩm bất động sản xứng tầm, được đầu tư một cách chỉn chu, cung cấp đầy đủ tiện ích, không gian an toàn, và nằm gần các khu công nghiệp và cảng biển để thuận tiện trong việc di chuyển.

Điểm sáng của thị trường BĐS Phú Mỹ là nguồn cung mới nhất hiện nay đến từ Tổ hợp thương mại căn hộ Tumys Phú Mỹ. Nằm ngay vị trí mặt tiền đường Quốc lộ 51 và gần kề cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Như cái tên của mình, dự án được quy hoạch một tổ hợp thương mại căn hộ hoàn chỉnh với nhiều tiện ích, bao gồm trung tâm thương mại, công viên nội khu, công viên cảnh quan, hồ bơi, trường học quốc tế và khu vui chơi trẻ em. Điều này đáp ứng một cách hoàn hảo nhu cầu của các chuyên gia.

>>> Xem thêm: Thông tin chi tiết dự án Tumys Phú Mỹ

Phú Mỹ khan hiếm nhà ở
Căn hộ đáp ứng những yêu cầu sống của chuyên gia đang khan hiếm

Trong định hướng phát triển vùng Đông Nam Bộ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã được xác định là một trong những trung tâm phát triển quan trọng, với vai trò là trung tâm hướng ra biển của vùng. Trong đó, Phú Mỹ đang được định hướng phát triển thành một tổ hợp quy mô lớn gồm công nghiệp, dịch vụ và thành phố mới Phú Mỹ.

Đặc biệt, với quyết tâm trở thành một thành phố liên quan mật thiết với ngành công nghiệp và cảng biển vào năm 2025, Phú Mỹ sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực dịch vụ – thương mại và công nghiệp. Đồng thời, đặt ra mục tiêu phát triển dịch vụ hậu cần cảng biển và dịch vụ hỗ trợ cho các khu công nghiệp, cũng như các loại hình dịch vụ – thương mại hỗ trợ cho sự phát triển đô thị.

Trong lĩnh vực công nghiệp, Phú Mỹ sẽ tập trung vào việc tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư, thu hút các dự án có công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, không thâm dụng lao động, và khuyến khích sự đến từ các chuyên gia và lao động trình độ cao.

Nhiều chuyên gia bất động sản nhận định rằng, với những điều kiện phát triển ấn tượng như vậy, Phú Mỹ ngày càng trở thành một “thành phố cảng” hiện đại và một trung tâm công nghiệp, công nghệ cao sầm uất. Tạo nên một thị trường bất động sản sôi động và giàu tiềm năng cho thuê và tăng giá trị.

(Nguồn tham khảo: Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam Reatimes)

Rate this post

Tìm kiếm bài viết

Bài viết liên quan