TPI Land

Ẩn/hiện quảng cáo
Ảnh 1
Người nước ngoài có được đứng tên sổ đỏ-avt
Nội dung bài viết
Các công ty nước ngoài ngày càng tăng lên ở Việt Nam, thu hút nhiều người nước ngoài đến đầu tư và sinh sống. Như vậy, người nước ngoài có được đứng tên sổ đỏ tại Việt Nam không ?

Người Việt Nam ở nước ngoài có được mua đất và đứng tên sổ đỏ không?

Ngày nay, khi nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển, nhiều doanh nghiệp trong nước cũng như các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đang thu hút phần lớn người nước ngoài đến đầu tư và sinh sống tại Việt Nam. Đồng thời, một số người Việt Nam sống ở nước ngoài cũng bắt đầu đầu tư mua đất, nhà ở tại quê nhà. Tuy nhiên, một câu hỏi lớn được đặt ra: Người Việt Nam ở nước ngoài mua đất, mua chung cư, có được đứng tên sổ đỏ không? Hãy cùng TPI Land tìm hiểu cụ thể đáp án cho câu hỏi trên nhé!

Phân biệt sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng?

Cơ quan ban hành và thời gian cấp sổ:

  • Sổ hồng: “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” được cấp bởi Bộ xây dựng trước ngày 10/8/2005, đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng” và được cấp từ ngày 10/8/2005 đến trước ngày 10/12/2009.
  • Sổ đỏ:”Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” được ban hành trước ngày 10/12/2009 bởi Bộ Tài Nguyên và Môi trường với tên gọi pháp lý là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.”

Đối tượng sử dụng

  • Sổ đỏ chứng minh quyền sử dụng đất và là công cụ bảo vệ quyền hạn, lợi ích của chủ sở hữu quyền sử dụng đất.
  • Sổ hồng chứng minh quyền sở hữu bởi chủ nhà, đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư.

Khu vực được cấp sổ

  • Sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng) được cấp cho khu vực đô thị.
  • Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) có khu vực cấp ngoài đô thị

Loại đất được cấp sổ

Sự khác biệt giữa sổ hồng và sổ đỏ nằm ở loại đất được cấp. Sổ hồng được cấp cho đất ở đô thị, trong khi sổ đỏ được cấp cho loại đất ở nông thôn, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản và khu làm muối. Điều này thể hiện sự phân chia rõ ràng giữa các loại đất và mục đích sử dụng tại các khu vực khác nhau.

Sổ đỏ hay sổ hồng có giá trị pháp lý cao hơn?

Giá trị pháp lý

Sổ hồng và sổ đỏ đều đóng vai trò quan trọng trong việc chứng minh quyền sở hữu và quyền sử dụng đối với tài sản, bao gồm quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cũng như tài sản khác liên quan đến đất đai. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng “sổ” chỉ là một tài liệu ghi nhận quyền, không mang giá trị độc lập mà chỉ phản ánh quyền gắn liền với tài sản.

Giá trị thực tế

Nghị định 88/2009/NĐ-CP đã quy định việc thống nhất sổ đỏ và sổ hồng thành một loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, được ban hành bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường. Điều này giúp quy định giá trị thực tế của tài sản như thửa đất, nhà ở và các tài sản khác. 

Người nước ngoài có được đứng tên sổ đỏ-1

Sự khác biệt giữa Sổ hồng và Sổ đỏ tại Việt Nam (Nguồn: Internet)

Dựa vào những quy định và phân tích như trên, chúng ta có thể phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng như sau:

  •  Sổ đỏ là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  •  Sổ hồng là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Quyền sở hữu sử dụng đất, nhà ở của người Việt ở nước ngoài

Ngày 18/1/2024, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) năm 2024 với 16 chương và 260 điều, bao gồm một nhóm nội dung quan trọng liên quan đến quyền sử dụng đất của người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Cụ thể, Luật Đất đai (sửa đổi) năm 2024 mở rộng quyền sử dụng đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Khác với quy định trước đây tại Khoản 6 Điều 5 Luật Đất đai năm 2013, chỉ công nhận quyền sử dụng đất cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật về quốc tịch, Luật Đất đai (sửa đổi) năm 2024 mở rộng hơn với quy định tại Khoản 3 và Khoản 6 Điều 4. Theo đó, người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất bao gồm cá nhân trong nước và người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Điều này đồng bộ với quy định tại Khoản 3, Khoản 4 Điều 3 và Khoản 1 Điều 5 của Luật Quốc tịch năm 2008, theo đó người Việt Nam định cư ở nước ngoài bao gồm cả công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài. Luật Đất đai năm 2024 đã xác định rõ hơn về người sử dụng đất, mở rộng quyền và nghĩa vụ sử dụng đất đai cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Người Việt Nam ở nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam không ?(Nguồn: Internet)

Như vậy người Việt Nam ở nước ngoài có được mua đất ở Việt Nam không?

Theo quy định hiện hành, người Việt Nam ở nước ngoài vẫn có quyền mua bất động sản tại Việt Nam và đứng tên trên sổ đỏ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, người Việt Nam ở nước ngoài cần tuân thủ đúng các quy định về mua bán, sở hữu và quản lý bất động sản theo quy định của pháp luật Việt Nam. Điều này bao gồm việc đáp ứng các điều kiện về quyền sở hữu, quyền sử dụng đất và các quy định khác liên quan đến giao dịch bất động sản. 

Người nước ngoài có được đứng tên sổ đỏ-avt

Người Việt Nam ở nước ngoài mua đất có được đứng tên sổ đỏ ở Việt Nam ? (Nguồn: Internet)

Việc mở rộng quyền sử dụng đất cho người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài không chỉ giúp họ có thêm cơ hội và điều kiện tham gia vào thị trường bất động sản, mà còn góp phần tích cực vào thúc đẩy phát triển kinh tế của đất nước. Điều này sẽ tạo ra những tác động tích cực và mang lại lợi ích lớn cho cả quốc gia.

Các bài viết tin tức sẽ được TPI LAND.com cập nhật hàng ngày. Hãy quay lại để biết thêm thông tin chi tiết về dự án. 

Yến Khoa

Rate this post

Tìm kiếm bài viết

Bài viết liên quan