TPI Land

Ẩn/hiện quảng cáo
Ảnh 1
Nội dung bài viết
Người có 2 quốc tịch có được mua đất ở Việt Nam không? Nếu có một quốc tịch Việt Nam thì vẫn công nhận và được hưởng các quyền của công dân Việt Nam.

Ở Việt Nam, người có 2 quốc tịch có được mua đất không?

Người hai quốc tịch có thể mua đất tại Việt Nam theo quy định của pháp luật hiện hành không? Theo Luật Nhà đất 2014, người nước ngoài, bao gồm cả Việt kiều có hai quốc tịch, được phép mua nhà ở và quyền sử dụng đất ở Việt Nam theo các điều kiện cụ thể. Tuy nhiên, họ cần phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật và có giấy tờ chứng minh về quốc tịch và năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật Việt Nam. Hãy cùng TPI Land tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Lợi ích của việc đăng ký song tịch Việt Nam và một nước khác

Việc người Việt kiều sở hữu 2 quốc tịch, tức là mang quốc tịch của một quốc gia khác và quốc tịch Việt Nam, mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho người sở hữu. Đầu tiên, họ có thể sở hữu và đứng tên bất động sản tại Việt Nam một cách dễ dàng hơn. Theo quy định của luật đất đai cho Việt kiều, người nước ngoài chỉ có thể mua và sở hữu nhà ở dưới dạng căn hộ chung cư hoặc nhà ở theo dự án. Tuy nhiên, khi sở hữu 2 quốc tịch, Việt kiều sẽ được quyền sở hữu, mua bán đất ở Việt Nam như mọi công dân Việt Nam mà không bị hạn chế nói trên.

Người có 2 quốc tịch có được mua đất không

Người 2 quốc tịch có mua đất ở Việt Nam được không? (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, việc đầu tư và mở công ty cũng trở nên thuận lợi hơn. Nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng nhiều điều kiện khi đầu tư tại Việt Nam và thủ tục đầu tư phức tạp hơn. Trong khi đó, nhà đầu tư mang quốc tịch Việt Nam lại không phải đáp ứng những điều kiện này và thủ tục thành lập công ty cũng đơn giản và nhanh gọn hơn rất nhiều. Do đó, việc sở hữu song tịch sẽ cho phép Việt Kiều lựa chọn phương án đầu tư kinh doanh có lợi nhất cho mình

Bên cạnh đó, Việt kiều sở hữu 2 quốc tịch cũng thuận tiện hơn trong việc xuất – nhập cảnh mà không cần xin visa hoặc thẻ thường trú, tạm trú. Việt kiều nhập cảnh bằng hộ chiếu Việt Nam có thể ở lại Việt Nam không giới hạn thời gian và thủ tục nhập cảnh cũng đơn giản hơn rất nhiều so với khi sử dụng visa nhập cảnh.

Cuối cùng, Việt kiều có hai quốc tịch cũng có thể được hưởng các ưu đãi, quyền lợi về kinh tế, chính trị, phúc lợi xã hội của cả hai quốc gia mà họ là công dân. Tuy nhiên, họ cũng phải đáp ứng những quy định của những quốc gia mà họ có quốc tịch như khai thuế, nộp thuế, thực hiện nghĩa vụ quân sự, tuân thủ pháp luật hoặc quy định.

Người có 2 quốc tịch có được mua đất không_ 2

Người có hai quốc tịch có được mua đất tại Việt Nam không?

Căn cứ theo quy định của Luật đất đai năm 2013 như sau:

“Điều 5. Người sử dụng đất”

Người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này, bao gồm:

  1. Tổ chức trong nước gồm cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức sự nghiệp công lập và tổ chức khác theo quy định của pháp luật về dân sự (sau đây gọi chung là tổ chức);
  2. Hộ gia đình, cá nhân trong nước (sau đây gọi chung là hộ gia đình, cá nhân);
  3. Cộng đồng dân cư gồm cộng đồng người Việt Nam sinh sống trên cùng địa bàn thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố và điểm dân cư tương tự có cùng phong tục, tập quán hoặc có chung dòng họ;
  4. Cơ sở tôn giáo gồm chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo riêng của tôn giáo, trụ sở của tổ chức tôn giáo và cơ sở khác của tôn giáo;
  5. Tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao gồm cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện khác của nước ngoài có chức năng ngoại giao được Chính phủ Việt Nam thừa nhận; cơ quan đại diện của tổ chức thuộc Liên hợp quốc, cơ quan hoặc tổ chức liên chính phủ, cơ quan đại diện của tổ chức liên chính phủ;
  6. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật về quốc tịch;
  7. Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gồm doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại theo quy định của pháp luật về đầu tư.”

Như vậy chỉ có trường hợp “người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật về quốc tịch ” mới được quyền sử dụng đất tại Việt Nam. Căn cứ theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam năm 2008 có quy định như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ”

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:…

…3. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.”

“Điều 5. Quan hệ giữa Nhà nước và công dân”

  1. Người có quốc tịch Việt Nam là công dân Việt Nam.”

Như vậy được hiểu chỉ có người có quốc tịch Việt Nam định cư ở nước ngoài mới được có quyền sử dụng đất tại Việt Nam, trường hợp người có hai quốc tịch, trong đó có quốc tịch Việt Nam tức là công dân Việt Nam thì sẽ được mua đất tại Việt Nam. Các bài viết tin tức sẽ được TPI Land cập nhật hằng ngày, hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm thông tin về dự án nhé.

Linh Thi

Rate this post

Tìm kiếm bài viết

Bài viết liên quan