TPI Land

Cao tốc Bình Thuận
Nội dung bài viết

Năm 2023: Bình Thuận bứt phá nhờ 2 cao tốc trọng điểm hoàn thành

Nổi tiếng với danh xưng “thủ phủ resort” nhưng TP. Phan Thiết vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng hiện có khi mà việc kết nối giao thông đang là điểm nghẽn lớn nhất cho sự phát triển của địa phương. Năm 2023, sự hoàn thành cùng lúc của 2 dự án cao tốc trọng điểm chính thức đánh dấu cột mốc mới cho sự bứt phá trong tương lai của Phan Thiết nói riêng và Bình Thuận nói chung.

Bình Thuận khát vọng vươn xa từ cao tốc Bắc – Nam phía Đông

Điểm nghẽn hạ tầng trong nhiều năm

Năm 1995, sự kiện nhật thực toàn phần đã khiến Bình Thuận thu hút được nhiều sự chú ý của nhiều du khách trong và ngoài nước. Từ đó, hàng trăm nhà đầu tư đã đổ về phát triển các khu nghỉ dưỡng, resort, tạo nên danh xưng “thủ phủ resort” Mũi Né (TP. Phan Thiết). Tuy nhiên, bởi sự phát triển không đồng bộ và thiếu sự đầu tư, danh xưng này dường như bị “lãng quên” trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Là một trong 28 tỉnh, thành phố giáp biển của cả nước, Bình Thuận có vị trí cầu nối, gắn kết giữa các địa phương ở vùng Đông Nam Bộ – Duyên hải Nam Trung Bộ – Tây Nguyên. Có khoảng cách không quá xa với Thành phố Hồ Chí Minh (cách TP. Hồ Chí Minh khoảng 200 km); cách thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, trung tâm du lịch lớn của cả nước khoảng 250 km.

Dù có tiềm năng mạnh mẽ từ vị trí, Bình Thuận đã gặp nhiều hạn chế trong việc thu hút đầu tư cũng như phát triển du lịch lẫn kinh tế, bởi vì địa phương không có sân bay hay bất kỳ tuyến cao tốc nào, giao thông đối ngoại của Bình Thuận chỉ có tuyến Quốc lộ 1. 

Bình Thuận đón sóng hạ tầng cao tốc Bắc – Nam

Để khai thác tối ưu tiềm năng địa lý và phát triển kinh tế của khu vực, Chính phủ đã quyết định xây dựng đầu tư tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Bình Thuận có 3 dự án cao tốc thành phần với tổng chiều dài khoảng 160,47km,  thuộc Dự án Cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 1 (2017 – 2020) gồm:

 1. Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết: đoạn qua tỉnh dài 46,7km (toàn tuyến dài 99km), đã chính thức khánh thành 30/04/2023.
 2. Cao tốc Phan Thiết – Vĩnh Hảo: toàn tuyến dài 100,8km, dự kiến khánh thành 19/05/2023.
 3. Cao tốc Vĩnh Hảo – Cam Lâm: đoạn qua tỉnh dài 46,7km (toàn tuyến dài 78,5 km), dự kiến khánh thành năm 2024.

Cao tốc Bình Thuận

>>> Xem thêm: Phan Thiết & Cam Ranh: Đâu sẽ là “thủ phủ” nghỉ dưỡng Châu Á?

2/3 tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 1 “về đích” năm 2023

Năm 2023, Bình Thuận nói chung và TP. Phan Thiết nói riêng sẽ chứng kiến sự đột phá với 2 tuyến cao tốc đi quan địa bàn tỉnh hoàn thành. Đó chính là Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết và Cao tốc Phan Thiết – Vĩnh Hảo. Cả hai tuyến cao tốc này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế của tỉnh, đặc biệt là đối với du lịch cũng như thị trường BĐS địa phương trong thời gian tới.

Động lực 1: Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết giúp Bình Thuận hưởng lợi từ TP.HCM

Nói về lợi thế về vị trí thì không thể không nhắc đến sự ảnh hưởng tích cực từ đô thị trung tâm lớn nhất cả nước là TP.HCM, khi TP. Phan Thiết có khoảng cách không quá xa với TP.HCM, khoảng 200km. Sự xuất hiện của cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết là động lực to lớn cho TP. Phan Thiết giúp Phan Thiết có thể tận dụng và phát huy tốt các lợi ích vị trí từ sự lan tỏa của đô thị lớn TP.HCM:

 • Đưa TP. Phan Thiết đến gần TP.HCM hơn: khi thời gian kết nối đến TP.HCM chỉ còn 2-2,5 tiếng, thay vì 5 tiếng so với trước đây.
 • Gia tăng sức cạnh tranh của Phan Thiết trước “thế độc tôn” của Vũng Tàu khi mà từ lâu Vũng Tàu đã là điểm đến hàng đầu cho những chuyến du lịch biển ngắn ngày khu vực phía Nam. Giờ đây, những chuyến đi Phan Thiết chỉ bằng thời gian đi Vũng Tàu, dù khoảng cách xa gấp đôi (TP.HCM cách Phan Thiết khoảng 200km, cách Vũng Tàu chỉ 100km).
 • Thu hút du khách phía Nam đến trải nghiệm: Phan Thiết là điểm đến nổi tiếng với những bãi biển đẹp trong xanh, còn TP.HCM lại là nơi tập trung dân số đông đúc, có thu nhập cao so với mặt bằng chung cả nước. Đây là cơ hội thu hút khách du lịch đến tham quan và nghỉ dưỡng trong thời gian ngắn, có thể di chuyển trong ngày.
 • Thu hút du khách quốc tế: Hiện tại du khách quốc tế tiếp cận Phan Thiết nhờ Sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) hoặc sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa), nhờ cao tốc mà thu hút khách quốc tế hơn. Trong tương lai, khi Sân bay Quốc tế Long Thành hoàn thiện thì sẽ kết nối Phan Thiết nhanh hơn nhờ tuyến đường giao thông số 3 kết nối trực tiếp với cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết.va
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa, phát triển lĩnh vực logistics,…: tăng tính kết nối giữa hai thành phố là TP. HCM và TP. Phan Thiết, giúp việc đi lại trở nên thuận tiện hơn.
 • Thu hút nhà đầu tư nhờ hạ tầng trọng điểm: TP. HCM là trung tâm kinh tế của Việt Nam nên Phan Thiết có thể dễ dàng tiếp cận và tăng cường khai thác các hoạt động kinh tế trong khu vực. Đặc biệt là thu hút các nhà đầu tư đến địa phương về phát triển du lịch, công nghiệp, bất động sản,…
Cao tốc Bình Thuận
Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết vừa khánh thành ngày 29/04/2023

>>> Xem thêm: Thông tin chi tiết Cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây

Động lực 2: Cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết đưa các tỉnh phía Bắc đến gần Bình Thuận hơn

Mỗi khi du khách các tỉnh phía Bắc muốn du lịch Phan Thiết thì phải di chuyển bằng máy bay đến Sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) hay Sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Từ cả hai sân bay, tiếp tục di chuyển khoảng 5 tiếng bằng đường bộ thông qua Quốc lộ 1.  Khi cao tốc Phan Thiết – Vĩnh Hảo hoàn thành, sẽ phần nào giảm tải áp lực cho Quốc lộ 1 cùng rút ngắn thời gian di chuyển từ Nha Trang đến Phan Thiết. Bên cạnh đó, cao tốc Phan Thiết – Vĩnh Hảo còn mở ra nhiều cơ hội lớn cho Phan Thiết:

 • Rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM đến các tỉnh Nam Trung Bộ, trong đó có thời gian di chuyển từ Sân bay Cam Ranh đến TP. Phan Thiết cũng giảm đáng kể. Đặc biệt là tạo sự kết nối liền mạch bằng đường bộ cho khu vực Đông Nam Bộ với vùng Duyên hải Nam trung bộ.
 • Hình thành liên kết phát triển du lịch theo chiều dọc (hướng Bắc – Nam) gắn liền với cao tốc Bắc – Nam phía Đông với chuỗi sản phẩm du lịch – nghỉ dưỡng biển khi liên kết với các địa phương Đà Nẵng – Phú Yên – Bình Định – Khánh Hòa – Ninh Thuận – Bình Thuận – Bà Rịa – Vũng Tàu.
 • Hưởng lợi từ Nha Trang trong việc tiếp cận với lượng du khách từ thị trường lớn này để có thể tăng cường hoạt động kinh doanh du lịch của Phan Thiết. Phát huy lợi thế tài nguyên nhằm tạo các điểm nhấn du lịch khác biệt với Nha Trang để thu hút du khách.  
 • Mở ra cơ hội cho đầu tư phát triển cho khu vực Nam Trung Bộ dễ dàng tiếp cận TP.HCM hơn. Trong đó, TP. Phan Thiết sẽ phát huy đúng vị trí cầu nối chiến lược kết nối các vùng kinh tế trọng điểm lại với nhau và trở thành tâm điểm giao thương giữa Đông Nam Bộ – Tây Nguyên – Nam Trung Bộ.
Cao tốc Bình Thuận
Cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết dự kiến khánh thành 19/05/2023

Năm 2024 mở đầu cho động lực 3 với cao tốc Vĩnh Hảo – Cam Lâm hoàn thiện

Năm 2024 sẽ chính thức đánh dấu cột mốc cho sự kết nối liền mạch giữa 3 trung tâm TP.HCM – TP.Phan Thiết – TP.Nha Trang. Nhờ tuyến cao tốc đồng bộ từ Long Thành – Dầu Giây, Dầu Giây – Phan Thiết, Phan Thiết – Vĩnh Hảo, Vĩnh Hảo – Cam Lâm (hoàn thiện năm 2024), Cam Lâm – Nha Trang (khánh thành ngày 19/05/2023).

Cao tốc Bình Thuận
Sơ đồ mạng lưới cao tốc giữa TP.HCM – Bình Thuận – Khánh Hòa
 • Đánh dấu cột mốc cho vị trí cầu nối chiến lược của TP. Phan Thiết đối với trung tâm kinh tế TP.HCM và trung tâm du lịch TP. Nha Trang.
 • Rút ngắn thời gian di chuyển từ TP.HCM đến Nha Trang xuống còn 5 tiếng theo đường cao tốc thay vì 9 tiếng khi đi qua Quốc lộ 1.
 • Tăng cường năng lực cạnh tranh của TP. Phan Thiết đối với TP. Vũng Tàu và cả TP. Nha Trang.
 • Hình thành nên tuyến du lịch biển Vũng Tàu – Phan Thiết – Nha Trang.

Với tiềm năng du lịch sẵn có thì sự hoàn thành của 2 tuyến cao tốc này đã phần nào giải quyết được điểm nghẽn trong sự phát triển du lịch của Phan Thiết. Từ đó, tạo đà cho Phan Thiết trở về đúng vị thế của “thủ phủ resort” và hướng đến mục tiêu trở thành điểm đến hàng đầu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

5/5 - (1 bình chọn)

Tìm kiếm bài viết

Bài viết liên quan

Bài viết liên quan