TPI Land

Nội dung bài viết
Với tổng vốn đầu tư có thể lên đến 14,7 tỷ, một thị xã tại Bà Rịa - Vũng Tàu có thể vượt qua 56 tỉnh thành về thu hút vốn FDI.Vậy “danh tính” của thị xã đó là gì?

Một thị xã của Bà Rịa – Vũng Tàu có thể vượt qua 56 tỉnh, thành phố nhờ vốn FDI từ Mỹ

Với tổng vốn đầu tư có thể lên đến 14,7 tỷ, một thị xã tại Bà Rịa – Vũng Tàu có thể vượt qua 56 tỉnh thành về thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI nhờ một “siêu” dự án đến từ nhà đầu tư lớn từ Mỹ. Đồng thời, đây cũng là địa phương có tổng thu ngân sách vượt qua nhiều tỉnh thành trực thuộc trung ương. Vậy “danh tính” của thị xã đó là gì? Hãy cùng TPI Land tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Cú hích FDI từ Trung tâm logistics trị giá 6,7 tỷ USD

Mới đây, sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ, Công ty điều hành cảng SSA Marine (Mỹ) sẽ công bố ý định hợp tác cùng Công ty Gemadept (TP.HCM) để phát triển các cảng biển chiến lược tại miền Nam Việt Nam, trong đó có mối quan tâm chung là phát triển Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ trị giá 6,7 tỷ USD. Đây sẽ là trung tâm logistics lớn nhất cả nước với quy mô rộng hơn 2.000ha.

Trung tâm logistics Cái Mép Hạ
Phối cảnh Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ (nguồn: portcoast)

>>> Xem thêm: Phú Mỹ sẽ có Trung tâm Logistic lớn nhất Việt Nam trị giá 6,7 tỷ USD

Với dự án Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ sẽ nâng tổng vốn đầu tư vào thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) lên mức 14,7 tỷ USD. Cụ thể, tổng số dự án dự kiến đầu tư trên địa bàn Phú Mỹ đến nay là 215 dự án, với số vốn đăng ký lên đến 13 tỷ USD, trong đó, vốn đầu tư FDI có 116 dự án, chiếm khoảng 8 tỷ USD.

Nếu so sánh với các địa phương khác thì con số 14,7 tỷ USD vốn đầu tư FDI của thị xã Phú Mỹ có thể vượt qua 56 tỉnh, thành phố như Long An (13,4 tỷ USD), Hà Tĩnh (12 tỷ USD), Bắc Giang (10,9 tỷ USD), Thái Nguyên (10,6 tỷ USD), Quảng Ninh (10,5 tỷ USD),…

Như vậy, nếu thương vụ đầu tư của SSA Marine chính thức đầu tư vào Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ thì thị xã Phú Mỹ sẽ là một trong những địa phương dẫn đầu lượt đầu tư FDI.

>>> Xem thêm: Quy hoạch Khu thương mại tự do Cái Mép Hạ mới nhất

Thu ngân sách Phú Mỹ vượt qua nhiều tỉnh thành trực thuộc Trung ương

Theo Cổng thông tin điện tử Bà Rịa – Vũng Tàu, năm 2022, kinh tế Phú Mỹ phục hồi và khởi sắc trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, thị xã đóng góp quan trọng vào thu ngân sách của tỉnh với 30.625 tỷ đồng. Con số này cao gấp 3 lần ngân sách của TP. Cần Thơ (11.272 tỷ đồng), gấp 1,35 lần TP. Đà Nẵng (24.131 tỷ đồng).

Để đạt được kết quả ấn tượng như vậy, có thể thấy được những năm gần đây, Phú Mỹ tập trung chủ yếu là các khu công nghiệp lớn về năng lượng và công nghiệp nặng lớn nhất tỉnh, như: KCN Phú Mỹ 1, Phú Mỹ 2, KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3, Cái Mép, Mỹ Xuân A,… với tổng diện tích công nghiệp hơn 5.000ha, chiếm gần 59% diện tích toàn tỉnh.

Phú Mỹ là vùng trọng điểm công nghiệp của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Cùng với sự phát triển của công nghiệp, Phú Mỹ còn có lợi thế cảng nước sâu với các hạ tầng trọng điểm như: cảng biển đặc biệt quốc gia Cái Mép – Thị Vải, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức – Long Thành,… Trong khi cảng Cái Mép-Thị Vải, hiện đang là TOP 11 cảng biển hoạt động tốt nhất thế giới, đã được đầu tư rất lớn, hạ tầng kết nối vào cảng cũng được đầu tư: đường liên cảng Cái Mép – Thị Vải, đường Phước Hòa – Cái Mép và đường 991B.

>>> Xem thêm: Phú Mỹ sẽ lên thành phố vào năm nào?

Hệ thống cảng này được quy hoạch thành 32 cảng nhỏ và hiện có 17 cảng đang khai thác. Trong tương lai, cụm cảng Cái Mép – Thị Vải sẽ được đầu tư: Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ trị giá 6,7 tỷ, hình thành khu thương mại tự do Cái Mép Hạ,… hướng đến mục tiêu đưa Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia.

Theo định hướng quy hoạch chung của thị xã Phú Mỹ, Đến năm 2025, xây dựng các xã Tóc Tiên, Tân Hòa, Tân Hải, thành phường để thị xã Phú Mỹ trở thành thành phố với 08 phường và 02 xã. Từng bước đưa Phú Mỹ trở thành một trong những trung tâm kinh tế quan trọng của tỉnh và vùng, trở thành một đô thị cảng – công nghiệp, cửa ngõ giao lưu kinh tế mang tầm quốc gia và quốc tế.

(Nguồn thông tin: Tạp chí Điện tử BĐS Việt Nam Reatimes)

Rate this post

Tìm kiếm bài viết

Bài viết liên quan

Bài viết liên quan