Notice: file_put_contents(): write of 82 bytes failed with errno=122 Disk quota exceeded in /home/tpilandc/public_html/wp-content/plugins/elementor/core/files/base.php on line 194

Warning: file_put_contents(): Only -1 of 82 bytes written, possibly out of free disk space in /home/tpilandc/public_html/wp-content/plugins/elementor/core/files/base.php on line 194
Kỳ vọng du lịch Bình Thuận tăng trưởng cùng Năm du lịch Quốc gia 2023 - TPI Land

TPI Land

năm du lịch quốc gia 2023
Nội dung bài viết

Kỳ vọng du lịch Bình Thuận tăng trưởng cùng Năm du lịch Quốc gia 2023

Năm Du lịch Quốc gia 2022 kết thúc với nhiều kết quả ấn tượng. Từ bức tranh rực rỡ của “Quảng Nam – Điểm đến du lịch xanh”, Bình Thuận hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi cho một Năm Du lịch Quốc gia 2023 bứt phá xa hơn. Vậy cơ sở nào sẽ giúp cho du lịch Bình Thuận tăng trưởng đúng tiềm năng? Hãy cùng TPI Land tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Bức tranh tăng trưởng của Năm Du lịch Quốc gia 2022

2022 – Đánh dấu cột mốc phục hồi của ngành du lịch Việt Nam

Từ tháng 11/2021, Việt Nam đã thí điểm đón khách du lịch quốc tế. Ngày 15/03/2022, chính thức mở cửa hoàn toàn du lịch. Điều này cho thấy Việt Nam đang nỗ lực kích thích ngành du lịch phục hồi.  Nhìn lại 1 năm mở cửa du lịch, ngành du lịch Việt Nam đã khôi phục mạnh mẽ với những con số ấn tượng:
 • Đón khoảng 104,8 triệu tổng lượt khách du lịch, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 19% so với thời điểm trước khi đại dịch bùng nổ, năm 2019.
 • Số lượng khách nội địa đạt 101,3 triệu lượt, vượt xa với kế hoạch ngành du lịch đề ra năm 2022 là 65 triệu lượt khách.
 • Khách quốc tế đạt 3,5 triệu lượt, bằng 70% so với chỉ tiêu đặt ra.
 • Doanh thu du lịch ước đạt 495 nghìn tỷ đồng.
Năm du lịch quốc gia năm 2023 năm du lịch quốc gia 2023 Một trong những nét nổi bật của ngành du lịch Việt Nam 2022 chính là sự “bùng nổ” của thị trường khách du lịch nội địa. Sự phục hồi của ngành du lịch chủ yếu đến từ nhu cầu du lịch, trải nghiệm và tận hưởng được đẩy lên cao của người dân sau 2 năm dịch bệnh. Cùng nỗ  lực của ngành du lịch trong việc phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ cùng các chính sách, chương trình du lịch. Tuy nhiên, ngành du lịch vẫn còn gặp nhiều khó khăn và thách thức:
 • Lượng du khách quốc tế vẫn chưa đạt mục tiêu: chỉ đạt khoảng 70% so với chỉ tiêu đề ra năm 2022. Một phần do thị trường khách quốc tế chủ lực là Trung Quốc vẫn chưa mở cửa bởi chính sách “zero-covid”. Thị trường năm 2022 chủ yếu đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước ASEAN nhờ chính sách miễn thị thực của Việt Nam cho công dân các nước này. Hiện nay, khách Hàn Quốc chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng lượng khách quốc tế (chiếm 25% năm 2022).
 • Nguồn nhân lực còn hạn chế do thời gian dịch bệnh đã khiến lượng lao động có chuyên môn và kinh nghiệm chuyển đổi ngành nghề.
 • Liên kết giữa các vùng, địa phương và các ngành còn hạn chế, chưa mang lại hiệu quả cao.
 • Các doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch nên khả năng cạnh tranh thấp, mất nhiều khả năng để phục hồi.

Sự thành công của Năm Du lịch Quốc gia 2022

Năm du lịch Quốc gia 2022 với chủ đề “Quảng Nam – Điểm đến du lịch xanh” đã kết thúc thành công với chuỗi 212 sự kiện và hoạt động diễn ra xuyên suốt trên cả nước. Riêng tại Quảng Nam có 64 sự kiện do tỉnh chủ trì. Đây là cơ hội để giới thiệu, quảng bá hình ảnh về tài nguyên, văn hóa cũng như các sản phẩm du lịch của Việt Nam. Theo Ông Hà Văn Siêu – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch khẳng định, Năm du lịch Quốc gia 2022 đã góp phần vào thành công chung của ngành du lịch Việt Nam. Cụ thể, du lịch Quảng Nam năm 2022 đã về đích với tổng lượt khách gần 4,8 triệu lượt khách, tăng 13 lần so với cùng kỳ năm 2021. Doanh thu ước đạt 3.800 tỷ đồng, tăng 8 lần so với cùng kỳ năm 2021. Thành công của Năm Du lịch Quốc gia 2022 đã giúp ngành du lịch quảng Nam khởi sắc mạnh mẽ, từng bước lấy lại đà tăng trưởng.
năm du lịch quốc gia 2022
Thống kê du lịch Quảng Nam giai đoạn 2017-2022 (Nguồn: Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh Quảng Nam)

Bức tranh kỳ vọng của Năm Du lịch Quốc gia 2023

Thông tin tổng quan Năm Du lịch Quốc gia 2023

Tiếp nối sự thành công của Năm Du lịch Quốc gia 2022 của Quảng Nam, Bình Thuận chính thức đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2023 với chủ đề “Bình Thuận – Hội tụ xanh”. Tiếp tục kiên định hướng đến việc phát triển du lịch theo hướng xanh và bền vững. Chủ đề “Hội tụ xanh” chứa đựng ý nghĩa truyền tải lớn với sự hội tụ của nhiều nền văn hóa dân tộc đặc trưng, hội tụ của đất trời và lòng người trên Bình Thuận với cảnh quan độc đáo và lễ hội bản địa đặc sắc. “Bình Thuận – Hội tụ xanh” sẽ có 204 sự kiện và hoạt động. Trong đó, 31 sự kiện do tỉnh Bình Thuận tổ chức; 13 hoạt động sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức cùng 164 sự kiện hưởng ứng của 41 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Năm 2023, Bình Thuận đặt mục tiêu sẽ thu hút khoảng 6,7 triệu lượt khách, trong đó có 200.000 lượt khách quốc tế. Với việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2023, Bình Thuận kỳ vọng đây sẽ là cơ hội để ngành du lịch tỉnh phục hồi và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư về tìm kiếm cơ hội đầu tư, phát triển du lịch của các nền kinh tế khác của địa phương.

Cơ sở kỳ vọng về một năm du lịch thành công

Bên cạnh nguồn tài nguyên du lịch phong phú, Bình Thuận hoàn toàn có thể kỳ vọng về ngành du lịch tăng trưởng vượt trội năm 2023 với các yếu tố về hạ tầng và sự kiện Trung Quốc mở cửa du lịch.

Trung Quốc mở cửa du lịch

Trước khi đại dịch Covid diễn ra, du lịch Bình Thuận vẫn tăng trưởng ổn định qua các năm 2015-2019, thu hút lượng lớn du khách quốc tế tại các thị trường Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc,… Tuy nhiên, khi đại dịch lên đỉnh điểm, du lịch tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi nhiều quốc gia đóng cửa khiến lượng khách quốc tế giảm mạnh. Giai đoạn 2020-2021, khách quốc tế chủ yếu dịch chuyển từ vùng này sang vùng khác trong nước. Năm 2022, du lịch Việt Nam mở cửa đã tạo cơ hội cho du lịch tỉnh, nhưng lượng khách quốc tế vẫn phục hồi chậm bởi thiếu vắng thị trường lớn là Trung Quốc. thống kê khách Năm 2023 là năm cơ hội cho việc lượng khách Trung Quốc tăng trưởng trở lại. Khi Chính phủ Trung Quốc đã quyết định đưa Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt 2 từ ngày 15/03/2023. Theo thống kê của Cục quản lý xuất nhập cảnh quốc gia của Trung Quốc, những quốc gia đủ điều kiện tham gia du lịch theo đoàn đợt 1 (từ 06/02/2023), cụ thể là Thái Lan, Philippines, Singapore, đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng khách Trung Quốc nhanh rõ rệt so với tháng 01/2023. Cũng theo Chứng khoán Rồng Việt đánh giá về triển vọng du lịch, tại Việt Nam, ngành du lịch cũng được dự báo lượng khách du lịch Trung Quốc có thể đạt 20% so với mức năm 2019, khoảng 1 triệu lượt khách vào năm 2023. Xu hướng phục hồi khách Trung Quốc được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố:
 • Việc mở cửa thí điểm du lịch theo đoàn của Trung Quốc diễn ra trước mùa cao điểm như: dịp 30/04-01/04 hay dịp hè của Trung Quốc.
 • Đối với du lịch ngắn hạn, khách Trung Quốc sẽ tập trung vào chặng đường ngắn hơn chặng dài. Lý giải có thể là do chi phí đi lại bằng đường hàng không tại các nước lân cận Trung Quốc sẽ thấp hơn. Trong bối cảnh châu Âu đang đối mặt với giá nhiên liệu ở mức cao cùng một số hạn chế về không vận từ Nga.

Hạ tầng giao thông trọng điểm hoàn thiện

Một trong những hạn chế khiến du lịch Bình Thuận chưa phát triển tương xứng với tiềm năng chính là hạ tầng giao thông kết nối. Tính đến thời điểm tháng 03/2023, Bình Thuận chỉ sở hữu các giao thông đối ngoại thông qua 4 tuyến quốc lộ và 11 tuyến đường liên tỉnh mà chưa có bất kỳ cao tốc hay sân bay nào. Du khách từ 2 thị trường nội địa trọng điểm như TP.HCM phải di chuyển bằng Quốc lộ 1 (mất khoảng 5 tiếng) hay Hà Nội phải đến Sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) hoặc Sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa). Để tạo đà tăng trưởng cho ngành du lịch nói riêng và nền kinh tế – xã hội tỉnh nói chung, Bình Thuận vẫn đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông tại địa phương cũng như phối hợp cùng các tỉnh khách hoàn thiện hạ tầng liên kết vùng. Cao tốc Bắc - Nam Trong nửa đầu năm 2023, Bình Thuận đã đón nhận 2 tuyến cao tốc hoàn thiện đầu tiên: Cao tốc Dầu Giây – Thiết và Cao tốc Phan Thiết – Vĩnh Hảo.
 • Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết: quy mô 98km với 6 làn xe, trong đó đoạn qua địa bàn tỉnh 47,5km. 
 • Cao tốc Phan Thiết – Vĩnh Hảo: quy mô 100,8km với 4 làn xe.
>>> Xem thêm: Năm 2023: Bình Thuận bứt phá nhờ 2 cao tốc trọng điểm hoàn thành Trong tương lai, khi các công trình trọng điểm khác hoàn thiện như: Sân bay Phan Thiết, Sân bay Long Thành cùng hệ thống cao tốc Bắc – Nam phía Đông,… sẽ tạo điều kiện cho du lịch Bình Thuận cất cánh và đưa Mũi Né trở thành “hạt nhân” phát triển của tỉnh, hướng đến mục tiêu trở thành điểm đến Châu Á – Thái Bình Dương.
Rate this post

Tìm kiếm bài viết

Bài viết liên quan

Bài viết liên quan