TPI Land

Ẩn/hiện quảng cáo
Ảnh 1
đầu tư đường Mũi Né
Nội dung bài viết
Sắp tới, tỉnh Bình Thuận sẽ đầu tư nâng cấp vào 4 dự án đường giao thông quan trọng nối với Khu du lịch Quốc gia Mũi Né.

Hơn 480 tỷ đồng đầu tư cho các tuyến đường đến Khu du lịch Quốc gia Mũi Né 

Hơn 480 tỷ đồng đầu tư cho các tuyến đường đến Khu du lịch Quốc gia Mũi Né

Ngày 17/08/2023, kỳ họp chuyên đề thứ 16 của Hội Đồng Nhân Dân Tỉnh Bình Thuận (khóa XI) đã diễn ra, trong đó đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng và thực hiện việc điều chỉnh công tác cán bộ theo thẩm quyền. Điều đáng chú ý, kỳ họp này đã thông qua nghị quyết liên quan đến việc sửa chữa và đầu tư vào 4 dự án đường giao thông quan trọng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là Khu du lịch Quốc gia Mũi Né.

Đầu tư nâng cấp, mở rộng trục đường “xương sống” Khu du lịch Quốc gia Mũi Né

Trong kỳ họp này, Hội Đồng Nhân Dân Tỉnh đã thông qua nghị quyết điều chỉnh hướng đầu tư cho việc cải tạo và nâng cấp đường Nguyễn Đình Chiểu và đường Huỳnh Thúc Kháng (đoạn từ Khu du lịch Hoàng Ngọc đến ngã ba Làng Chài), tại thành phố Phan Thiết. Hệ thống đường này có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì nó không chỉ là trục đường huyết mạch của hạ tầng giao thông đô thị khu vực, tuyến cảnh quan cho TP. Phan Thiết mà còn hỗ trợ cho sự phát triển của khu vực trung tâm điểm du lịch quốc gia Mũi Né.

đầu tư đường Mũi Né
Đoạn đường qua Bãi Đá Ông Địa thường xuyên đông đúc xe cộ qua lại

Đây là tuyến đường “xương sống” đi xuyên tâm Khu du lịch Quốc gia Mũi Né, nối phường Hàm Tiến với Mũi Né, TP. Phan Thiết. Tuy nhiên, trong thời gian qua, cả du khách và người dân địa phương đã ghi nhận nhiều vấn đề như đường hẹp, trạng thái xuống cấp, nhiều ổ gà dẫn đến khó khăn trong việc lưu thông, gây ra nhiều tai nạn giao thông và tắc nghẽn thường xuyên. Do đó, việc nâng cấp và mở rộng hệ thống đường này đã được cả cộng đồng và du khách rất trông đợi, với hy vọng rằng khu trung tâm của điểm du lịch quốc gia Mũi Né sẽ phát triển một cách xứng đáng với kỳ vọng cao. Trước đó, địa phương đã hoàn thành nâng cấp, sửa chữa, mở rộng đoạn từ Bãi đá Ông Địa đến Khu du lịch Hoàng Ngọc, dài khoảng 10km.

Sắp tới, dự án sẽ được nâng cấp, mở rộng đoạn dài khoảng 5km và bề rộng 17m. Bề mặt đường sẽ được hoàn thiện bằng bê tông nhựa, đi kèm với hệ thống thoát nước mưa và nước thải sinh hoạt, lề đường, khu vực trồng cây cỏ, cùng với hệ thống đèn đường phục vụ cả mục đích chiếu sáng và trang trí. Tổng số vốn đầu tư sau khi điều chỉnh cho dự án này ước tính là 310 tỷ đồng, và dự kiến thời gian hoàn thành trong vòng 4 năm.

đầu tư đường Mũi Né
Đoạn đường sẽ được nâng cấp, mở rộng

Hơn nữa, trong kỳ họp này, Hội Đồng Nhân Dân Tỉnh cũng đã thông qua ba dự án giao thông quan trọng khác trên địa bàn. Các dự án này bao gồm việc nâng cấp đường Thủ Khoa Huân (đoạn từ đường Tôn Đức Thắng đến cầu Ké) tại thành phố Phan Thiết, giai đoạn 2 của dự án đường vào sân bay Phan Thiếtdự án đường từ trung tâm huyện Hàm Thuận Bắc đi quốc lộ 1A, huyện Hàm Thuận Bắc. Tổng số vốn đầu tư cho ba dự án này ước tính khoảng 480 tỷ đồng.

Động lực lan tỏa từ Khu du lịch Quốc gia Mũi Né

Được mệnh danh với cái tên “thủ đô resort” và “thiên đường du lịch tạo nên từ những cồn cát,” từ năm 2020, Khu Du lịch Mũi Né đã mở rộng sự hấp dẫn ven biển từ thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, đến phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết. Thành quả này đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Khu Du lịch Quốc gia. Đây thực sự là một trong những cơ hội quan trọng để thúc đẩy phát triển du lịch tập trung, với trọng tâm là Khu Du lịch Quốc gia Mũi Né, và đẩy mạnh sự phát triển du lịch tới các vùng khác trong tỉnh Bình Thuận.

Do đó, đối với các hình thức du lịch biển, thể thao và giải trí, Bình Thuận đang tập trung thu hút đầu tư vào các dự án tổ hợp du lịch, khu nghỉ dưỡng cao cấp, xanh và sạch đẹp, kết hợp với các dịch vụ vui chơi, giải trí, thương mại, dịch vụ, thể thao, thậm chí là casino. Tỉnh cũng tổ chức tổ chức các giải thi đấu thể thao cấp quốc gia và quốc tế; trong đó có việc xây dựng và phát triển Giải Lướt ván buồm Cúp thế giới PWA Mũi Né-Việt Nam, là một phần của hệ thống giải đấu hàng năm do Hiệp hội Lướt ván buồm thế giới PWA tổ chức.

Bình Thuận định hướng trở thành trung tâm thể thao biển

Bình Thuận tiếp tục tập trung đầu tư xây dựng với trọng điểm tại các sản phẩm du lịch thể thao biển độc đáo, tại các điểm du lịch dọc bãi biển từ Khu Du lịch Bình Thạnh – Cù lao Câu ở huyện Tuy Phong đến Khu Du lịch Cam Bình ở thị xã La Gi. Tâm điểm của toàn bộ là Khu Du lịch Quốc gia Mũi Né cùng với các khu du lịch vệ tinh như Khu Du lịch Bình Thạnh – Cù lao Câu, huyện Tuy Phong; Khu Du lịch Hòa Thắng, huyện Bắc Bình; Khu Du lịch Hòn Rơm – Mũi Né và Khu Du lịch Phú Quý.

Đặc biệt, tuyến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây hoàn thiện đã thu hút một lượng lớn du khách ghé thăm vùng đất xinh đẹp này. Từ đầu nhiệm kỳ đến tháng 6-2023, Bình Thuận đón hơn 15,25 triệu lượt khách, doanh thu du lịch đạt hơn 38.500 tỉ đồng.

Hiện nay, đồ án Quy hoạch chung xây dựng Khu Du lịch Quốc gia Mũi Né đến năm 2040 và tầm nhìn đến năm 2050 đang được tỉnh hoàn thiện, với mục tiêu quan trọng là biến Mũi Né thành điểm đến quốc tế.

>>> Xem thêm: Chi tiết dự thảo quy hoạch Khu du lịch Quốc gia Mũi Né

Nghị quyết về phát triển du lịch Bình Thuận đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 đã đề ra mục tiêu phấn đấu là đến năm 2025 tỉnh sẽ đón 8,9 triệu lượt khách và đến năm 2030, con số này sẽ là 16 triệu lượt khách, trong đó có 15-20% là khách quốc tế. Ngành du lịch được kỳ vọng đóng góp 12-13% vào GRDP của tỉnh. Tỉnh Bình Thuận cũng đang lập kế hoạch và xây dựng nền tảng pháp lý, chính sách để Khu Du lịch Quốc gia Mũi Né trở thành một trong những điểm đến hàng đầu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Rate this post

Tìm kiếm bài viết

Bài viết liên quan