TPI Land

Ẩn/hiện quảng cáo
Ảnh 1
Bà Rịa Vũng Tàu trở thành thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2023
Nội dung bài viết
Bà Rịa - Vũng Tàu trở thành thành phố trực thuộc trung ương năm 2030. Vậy dựa vào cơ sở nào mà tỉnh có thể đặt mục tiêu như vậy?

Dự kiến 2030: Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ trở thành thành phố trực thuộc trung ương

Dự kiến 2030: Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ trở thành thành phố trực thuộc trung ương

Dự kiến vào năm 2030, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ trở thành thành phố trực thuộc trung ương, theo kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050, được thông qua tại kỳ họp thứ 13 Hội đồng Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vào ngày 31/05/2023. Để trở thành thành phố trực thuộc trung ương, Bà Rịa – Vũng Tàu liệu đã đủ tiêu chí nào? Hãy cùng TPI Land tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tầm nhìn phát triển của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong giai đoạn tới được xác định với phương châm “Đột phá – Năng động – Sáng tạo – Bền vững,” tập trung vào việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội bền vững và hiệu quả.

Phấn đấu đạt tiêu chí thành phố trực thuộc trung ương

Thành phố trực thuộc trung ương là một đơn vị hành chính tương đương cấp tỉnh, nằm dưới sự quản lý của trung ương. Hiện tại, cả nước có 5 thành phố trực thuộc trung ươngHà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Để đạt được mục tiêu này, Bà Rịa – Vũng Tàu cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau, theo nghị quyết 1211 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về phân loại đơn vị hành chính:

 • Quy mô dân số: Phải có dân số từ 1,5 triệu người trở lên. Trong tương lai, nếu tỉnh có dân số đạt hoặc vượt qua con số này, điều này sẽ đáp ứng tiêu chuẩn về dân số.
 • Diện tích tự nhiên: Cần có diện tích tự nhiên từ 1.500 km2 trở lên.
 • Cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế – xã hội: Phải đạt quy định, trong đó mức tăng trưởng kinh tế trung bình 3 năm gần nhất đạt bình quân của cả nước.
 • Tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ trong cơ cấu kinh tế: Cần đạt 90% trở lên.

Nếu Bà Rịa – Vũng Tàu đáp ứng thành công các tiêu chuẩn trên, thành phố này sẽ được công nhận là thành phố trực thuộc trung ương. Việc trở thành thành phố trực thuộc trung ương sẽ đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển của Bà Rịa – Vũng Tàu và cũng đóng góp vào sự phát triển của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.

Bản đồ hành chính tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Bản đồ hành chính tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Sơ lược theo những tiêu chí cơ bản trên, Bà Rịa-Vũng Tàu năm 2022 có:

 • Diện tích tự nhiên hơn 1.982 km2 và bao gồm 8 đơn vị hành chính, trong đó có hai thành phố trực thuộc tỉnh, một thị xã và 5 huyện. Dân số của tỉnh gần 1,2 triệu người.
 • Tỷ trọng thương mại – dịch vụ đạt 54,32%, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp đạt 43,58%, nông nghiệp chiếm 2,1%. Trong những năm qua, cơ cấu công nghiệp trên địa bàn tỉnh luôn giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh.
 • Tổng thu ngân sách vượt chỉ tiêu và đứng thứ 3 cả nước, GRDP trừ dầu khí bình quân đầu người đạt 7.200 USD, thuộc địa phương cao nhất cả nước.

Trong đó, nhiều năm liền Bà Rịa – Vũng Tàu dẫn đầu GRDP bình quân đầu người cả nước. Năm 2022, top 10 tỉnh, thành có tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) cao nhất cả nước là TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Bắc Ninh và Nghệ An.

DIC Holdings mang chuẩn sống cao cấp về thành phố biển Vũng Tàu
Top 10 tỉnh có GRDP cao nhất cả nước năm 2022

Trong số 5 thành phố trực thuộc Trung ương, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Hải Phòng đóng góp lớn nhất vào quy mô GDP cả nước vào năm 2022 và lọt vào top 10 tỉnh, thành có GRDP cao nhất. Còn Đà Nẵng xếp thứ 18/63 và Cần Thơ xếp thứ 25/63 trong danh sách các tỉnh, thành có đóng góp lớn nhất vào GDP cả nước năm đó.

Trở thành trung tâm hàng hải của khu vực Đông Nam Á

Nghị quyết cho kế hoạch phát triển tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong giai đoạn 2021-2030, với tầm nhìn đến năm 2050, đã đề ra các mục tiêu cụ thể như sau

Đến năm 2030:

 • Tăng trưởng sản phẩm quốc nội (GRDP) của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ở mức 8,1-8,6% mỗi năm.
 • Thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 18.000-18.500 USD mỗi năm.
 • Phát triển mạnh mẽ kinh tế biển không tính đến dầu khí, chiếm khoảng 75% trong tổng GRDP.
 • Dân số tỉnh dự kiến đạt hơn 1,4 triệu người.

Đến năm 2050:

 • GRDP dự kiến tăng ở mức 6,5-7% mỗi năm.
 • Thu nhập bình quân đầu người dự kiến nằm trong khoảng 55.000-58.000 USD.

Kế hoạch phát triển hướng đến phát triển Bà Rịa – Vũng Tàu thành một trong những trung tâm phát triển quan trọng của khu vực Đông Nam Bộ, trở thành trung tâm kinh tế biển quốc gia, và nằm trong nhóm 5 địa phương dẫn đầu về phát triển kinh tế biển của cả nước. Đến năm 2030, mục tiêu là trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

>>> Xem thêm: Chi tiết về dự thảo quy hoạch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050

Đến năm 2050, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ là trung tâm kinh tế biển quốc gia, trung tâm dịch vụ hàng hải hàng đầu khu vực Đông Nam Á, và điểm đến du lịch chất lượng cao cấp với tầm cỡ quốc tế. Đồng thời, tỉnh sẽ tiếp tục là trung tâm công nghiệp của khu vực Đông Nam Bộ.

Trở thành trung tâm hàng hải của khu vực Đông Nam Á
Công nghiệp là một trong những trụ cột phát triển của tỉnh

Để đạt được những mục tiêu này, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã đề ra 4 đột phá phát triển cụ thể:

 • Tập trung hoàn thành các tuyến giao thông kết nối tỉnh với khu vực Đông Nam Bộ, thúc đẩy liên kết vùng, tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh kết nối với cả nước và quốc tế, từ đó thực sự trở thành cửa ngõ của vùng và quốc gia. Trong đó bao gồm đầu tư vào hai con đường nối QL55 và QL56 vào cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Dự án này có tổng mức đầu tư dự kiến lên tới gần 12.000 tỉ đồng. Ngoài ra, tỉnh cũng sẽ nâng cấp và mở rộng đường 994 với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 2.300 tỷ đồng. Đây là một công trình quan trọng vì sau khi nâng cấp và mở rộng, đường 994 sẽ dài gần 100 km, nối liền 5 địa phương của tỉnh này trên một trục, đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện giao thông và kết nối trong khu vực.
 • Thành lập các Khu Công nghệ cao để thu hút các nhà đầu tư và nguồn nhân lực trong các lĩnh vực sản xuất tiên tiến, sử dụng công nghệ hiện đại.
 • Phát triển đô thị cảng Phú Mỹ hiện đại, trở thành trung tâm logistics cấp quốc gia, kết hợp với khu thương mại tự do gắn với hệ thống cảng biển tại khu vực Cái Mép – Thị Vải.
 • Xây dựng các đô thị du lịch với hạ tầng đồng bộ, hiện đại và môi trường sống an toàn, trong lành, đạt chất lượng vượt trội; nhằm định vị Bà Rịa-Vũng Tàu thành trung tâm vui chơi, giải trí và nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Bà Rịa Vũng Tàu trở thành thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2023
Cảng Cái Mép – Thị Vải định hướng trở thành trung tâm hàng hải của khu vực Đông Nam Á

3 trục động lực phát triển

Ba trục động lực phát triển của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là những trục chính hỗ trợ sự phát triển kinh tế và giao thông của địa phương, được quy hoạch và đầu tư để tăng cường liên kết và hiệu quả phát triển.

Bà Rịa Vũng Tàu trở thành thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2023
Định hướng 3 trục động lực phát triển của Bà Rịa – Vũng Tàu

Các trục động lực này bao gồm:

 • Trục dọc sông Thị Vải gắn với đường liên cảng và quốc lộ 51: Khu vực dọc sông Thị Vải và quốc lộ 51 đóng vai trò quan trọng trong phát triển ngành công nghiệp và cảng biển của tỉnh. Liên kết này giúp thúc đẩy phát triển các khu công nghiệp và cảng container nước sâu, tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa và nâng cao năng suất sản xuất.
 • Trục dọc cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và đường vành đai 4: Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (đã khởi công vào tháng 06/2023) cùng với đường vành đai 4 là các tuyến đường quan trọng kết nối Bà Rịa – Vũng Tàu với các khu vực lân cận. Trục này tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của người dân và hàng hóa, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế trong khu vực.
 • Trục dọc đường tỉnh 994 và các đường kết nối cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu: Đường tỉnh 994 (đã khởi công dự án nâng cấp vào tháng 06/2023) là một tuyến đường quan trọng đi qua nhiều đơn vị hành chính của tỉnh, nối các cảng container, khu công nghiệp, và các khu du lịch. Sự mở rộng và nâng cấp của tuyến đường này giúp cải thiện giao thông trong khu vực và thúc đẩy phát triển kinh tế và du lịch của tỉnh.

Những đầu tư vào các trục động lực này hứa hẹn sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển toàn diện của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tăng cường liên kết vùng và cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư và đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)

Tìm kiếm bài viết

Bài viết liên quan