TPI Land

thương vụ mỹ và việt nam
Nội dung bài viết
Trong chuyến viến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhiều thương vụ tỷ đô giữa doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam đã được xác lập. Hãy cùng TPI Land gọi tên những thương vụ tỷ đô này nhé!

Điểm danh những thương vụ tỷ đô giữa Mỹ và Việt Nam trong chuyến viếng thăm của Tổng thống Mỹ

Trong chuyến viến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden, hai nước đã chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện. Nhiều thương vụ tỷ đô giữa doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam đã được xác lập. Hãy cùng TPI Land gọi tên những thương vụ tỷ đô này nhé!

Điểm danh những thương vụ tỷ đô giữa các doanh nghiệp Mỹ & Việt Nam

1. Vietnam Airline & Boeing

Gần đây, Vietnam Airlines và Boeing đã thu hút sự chú ý khi tuyên bố ký một thỏa thuận ghi nhớ trị giá 10 tỷ USD trong lĩnh vực dịch vụ hàng không. Đặt mục tiêu mua 50 chiếc máy bay Boeing 737 Max, dự kiến sẽ được giao trong khoảng thời gian từ 2027 – 2030.

Theo lãnh đạo của Vietnam Airlines, việc chọn Boeing 737 Max là một quyết định chiến lược, vì dòng máy bay này thuộc loại thân hẹp và có sức chứa từ 150 – 230 ghế, phù hợp với nhu cầu mở rộng đội bay và cải thiện chất lượng dịch vụ của hãng trên các chặng bay nội địa và trong khu vực châu Á. Đồng thời, dòng máy bay này cũng giúp Vietnam Airlines nâng cao sự hiện đại hóa, tiện nghi và hiệu suất tiết kiệm nhiên liệu trong đội bay.

thương vụ mỹ và việt nam
Vietnam Airlines và Boeing đã ký một thỏa thuận ghi nhớ trị giá 10 tỷ USD

2. Vietjet Airs & Carlyle

Vietjet Airlines cũng đã đạt một thỏa thuận tài trợ trị giá 550 triệu USD với Carlyle, một tập đoàn tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ. Theo thỏa thuận này, Carlyle Aviation Partners, thành viên của tập đoàn Carlyle, sẽ cung cấp nguồn tài trợ cho hàng loạt máy bay 737 Max trong đơn đặt hàng của Vietjet với Boeing, tổng cộng là 200 chiếc máy bay trị giá hơn 25 tỷ USD.

thương vụ mỹ và việt nam
Carlyle sẽ cung cấp nguồn tài trợ cho 25 máy bay 737 Max trong đơn đặt hàng của Vietjet Air với Boeing

3. Gemadept & SSA Marine

Công ty SSA Marine, có trụ sở tại Seattle (Mỹ), và Công ty Gemadept đã hợp tác trong một loạt dự án cảng chiến lược tại miền Nam Việt Nam. Một trong những dự án đáng chú ý là việc chung tay phát triển Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ với tổng giá trị đầu tư ước tính lên đến 6,7 tỷ USD. Với quy mô diện tích vượt qua 2.200ha, Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ sẽ trở thành trung tâm logistics lớn nhất tại Việt Nam khi hoàn thành xây dựng.

Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ
SSA Marine hợp tác với Gemadept để phát triển Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ

4. Amkor Technology

Trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn, Amkor Technology Vietnam đã thông báo rằng nhà máy bán dẫn Amkor Technology đang trong quá trình hoàn thiện dự kiến sẽ hoàn công vào tháng 9/2023 và sẽ bắt đầu sản xuất thử vào cuối tháng 10/2023. Dự án này đã được đầu tư vốn với tổng số là 1,6 tỷ USD cho đến năm 2035 và nằm trên một khuôn viên rộng khoảng 23ha, tọa lạc tại khu công nghiệp Yên Phong II-C, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Được biết, đây là nhà máy lớn nhất và được trang bị công nghệ hiện đại nhất của Amkor.

Amkor sẽ đầu tư nhà máy lớn nhất và được trang bị công nghệ hiện đại nhất thế giới tại Việt Nam

6. Marvell

Trong tháng 6 vừa qua, Marvell, một trong những tập đoàn hàng đầu trên thế giới về thiết kế vi mạch bán dẫn, đã thông báo kế hoạch thành lập Trung tâm Thiết kế Vi mạch tại TP.HCM. Marvell đang tập trung vào hai lĩnh vực quan trọng là cơ sở dữ liệu đám mây (cloud datacenter) và trí tuệ nhân tạo (AI).

Marvell đã có mặt tại Việt Nam trong suốt 10 năm qua, bắt đầu từ tháng 10/2013. Hiện tại, Marvell Việt Nam đã tích lũy một đội ngũ gồm 300 kỹ sư và đang tăng cường quá trình tuyển dụng.

Marvell đã có mặt tại Việt Nam 10 năm và tiếp tục mở rộng quy mô đầu tư tại Việt Nam

Marvell Việt Nam hiện có hai văn phòng tại Etown (quận Tân Bình) và Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7) tại TP.HCM. Marvell đánh giá cao khả năng của các kỹ sư Việt Nam trong suốt 10 năm qua, bao gồm kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn và kỹ năng quản lý dự án. Nguồn nhân lực ở Việt Nam đã phát triển đủ để đảm nhận các dự án công nghệ tiên tiến nhất. Điều này chính là lý do tại sao Marvell quyết định nâng tầm Marvell Việt Nam lên một tầm cao mới, biến nó thành một trung tâm thiết kế quy mô toàn cầu.

7. Australis Aquaculture

Mới đây, Australis Aquaculture, có trụ sở tại Massachusetts, đã ký biên bản ghi nhớ với tỉnh Khánh Hòa để đầu tư thêm 100 triệu USD để mở rộng hoạt động nuôi trồng thủy sản bền vững tại Vịnh Vân Phong.

Australis Aquaculture nổi tiếng là trang trại nuôi cá chẽm lớn nhất trên toàn cầu, có khả năng sản xuất tới 10.000 tấn vào năm 2022. Đây là một bước tiến đáng kể so với sản lượng khiêm tốn chỉ đạt 30 tấn vào năm 2008. Là một trong những nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) đầu tiên vào Khu kinh tế Vân Phong, Australis đã đầu tư gần 200 triệu USD để áp dụng công nghệ nuôi trồng thủy sản trong suốt 15 năm qua.

Josh Goldman, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Australis, cho biết công ty đặt mục tiêu rất cao là mở rộng quy mô sản xuất lên tới 50.000 tấn mỗi năm, thể hiện sự tham vọng của họ trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

Giấc mơ niêm yết Mỹ của doanh nghiệp Việt

Tham gia Hội nghị cấp cao Việt – Mỹ về đổi mới sáng tạo và đầu tư, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden vừa qua, Chủ tịch Tập đoàn FPT, ông Trương Gia Bình, đã nhấn mạnh cam kết của tập đoàn trong việc thúc đẩy đầu tư tại Mỹ và phát triển lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn. Ông Chủ tịch FPT đã thông báo rằng tập đoàn đang có kế hoạch đầu tư 100 triệu USD và dự kiến tuyển dụng gần 1.000 nhân sự tại Mỹ vào cuối năm nay.

Hơn nữa, Tập đoàn FPT cũng công bố một cuộc hợp tác chiến lược toàn diện với LandingAI, một công ty hàng đầu trong lĩnh vực thị giác máy tính và Trí tuệ nhân tạo tại Silicon Valley, Mỹ. Mục tiêu của cuộc hợp tác này là đẩy mạnh quá trình tích hợp Trí tuệ nhân tạo vào hệ thống giáo dục tại FPT Education.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp Việt đã bắt đầu thực hiện ước mơ niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ. Sau thành công đáng kể của hãng sản xuất ô tô VinFast trong việc ra mắt tại Mỹ, công ty VNG đang chuẩn bị cho kế hoạch niêm yết cổ phiếu phổ thông của họ trên sàn giao dịch Nasdaq với mã giao dịch là VNG. Trong đợt IPO tới đây, VNG dự kiến ​​sẽ chào bán gần 22 triệu cổ phiếu trên Nasdaq. Cần lưu ý rằng VNG sở hữu 49% cổ phần của VNG Corp, công ty mẹ hoạt động tại Việt Nam.

VNG Corp, tiền thân của VNG Corp, khởi đầu hành trình của mình vào năm 2004 với tư cách là một nhà phát hành trò chơi trực tuyến dưới tên Vinagame. Từ đó, VNG Corp đã mở rộng hoạt động sang nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm chia sẻ âm nhạc, xem video, nhắn tin, cổng thông tin và thanh toán di động. Công ty đã nghiên cứu và cân nhắc việc niêm yết trên thị trường Mỹ ít nhất từ năm 2017.

(Nguồn thông tin: Trang thông tin điện tử Cafef)

Rate this post

Tìm kiếm bài viết

Bài viết liên quan

Bài viết liên quan