TPI Land

quy hoạch đường thùy vân
Nội dung bài viết
Ngày 18/04 vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức cuộc họp về phương án điều chỉnh quy hoạch trục đường Thùy Vân.

Đề xuất đầu tư 6.000 tỷ đồng chỉnh trang quy hoạch trục đường Thùy Vân

Ngày 18/04 vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức cuộc họp về phương án điều chỉnh quy hoạch trục đường Thùy Vân. Được biết, đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 trục đường Thùy Vân được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phê duyệt tại Quyết định số 528/QĐ-UBND ngày 08/03/2021.

Quy hoạch trục đường Thùy Vân

Theo phê duyệt đã được phê duyệt, khu vực này sẽ được phát triển thành khu vực hỗn hợp du lịch, dịch vụ, thương mại, công viên, quảng trường và bãi biển chất lượng cao, mục tiêu hướng tới quốc tế.

  • Phạm vi quy hoạch: Từ đường Phan Chu Trinh đến đường Nguyễn An Ninh, dài khoảng 3,2km. Thuộc địa bàn các phường 2, 8 và Thắng Tam, có diện tích khoảng 77,9ha.
  • Quy mô: Đường Thùy Vân sẽ có chiều rộng khoảng 250m về phía đất liền và 100m về phía biển. Có khoảng 25ha được dành cho phần bãi biển.

Phần biển sẽ bao gồm khu công viên cây xanh hiện có và các công trình dịch vụ công cộng như nhà hàng, công viên nước gia đình, hồ bơi cảnh quan, không gian cộng đồng, rạp chiếu phim ngoài trời và quảng trường.

quy hoạch đường thùy vân
Phối cảnh quy hoạch trục đường Thùy Vân về đêm

Các khu chức năng trong dự án sẽ được chia thành 6 không gian chủ đề khác nhau, bao gồm tự nhiên, gia đình, thanh thiếu niên, về đêm, lễ hội, cộng đồng và nghệ thuật.

Dự án đề xuất một tuyến đường dạo chính, nối liền toàn bộ bờ biển với không gian công cộng – thương mại dịch vụ, xen kẽ giữa không gian cây xanh và đường dạo bộ. Quảng trường ở đoạn Lê Hồng Phong sẽ được mở rộng về phía biển. Đồng thời, sẽ xây dựng và cải tạo tuyến kè ven biển đồng bộ đến vị trí kết thúc khu quy hoạch.

>>> Xem thêm: Điều chỉnh chi tiết quy hoạch 1/2.000 khu vực Bãi Sau

Các phương án đề xuất đầu tư

Xây công viên hơn 2.000 tỷ đồng tại Bãi Sau

Một phương án đề xuất sẽ biến khu vực này thành một công viên công cộng và khu đỗ xe hầm, với tổng kinh phí dự kiến vượt quá 2.000 tỷ đồng. Việc quy hoạch này là một phần của việc điều chỉnh chi tiết kế hoạch quy hoạch tỷ lệ 1/500 cho trục đường Thùy Vân cùng khu vực biển Bãi Sau, với diện tích gần 25 ha, do UBND TP Vũng Tàu đề xuất.

Khu vực ven biển theo trục đường Thùy Vân sẽ được chuyển đổi thành một công viên công cộng quan trọng, được coi như “trái tim” của ngành du lịch của thành phố Vũng Tàu. Công viên này sẽ bao gồm một quảng trường rộng 2 ha và các không gian mở tại cuối đường Hoàng Hoa Thám, Nguyễn An Ninh, như công viên ánh sáng, quầy cà phê, và các hoạt động tập thể khác, tạo cơ hội trải nghiệm 24/24 cho cả người dân và du khách.

quy hoạch đường thùy vân
Khu vực Bãi Sau sẽ bố trí quảng trường biển rộng 10.000m2

Khu vực cũng sẽ bao gồm 10 điểm dịch vụ tiện ích công cộng, cùng với một tầng hầm lớn hơn 5,5 ha với khoảng 2.200 chỗ đỗ xe, tại các điểm cuối đường Nguyễn An Ninh, Lê Hồng Phong và Hoàng Hoa Thám. Hệ thống kè biển tại đây cũng sẽ được cải tạo và xây mới.

Với mật độ xây dựng 2,5%, dự án này được kỳ vọng sẽ giải quyết một số vấn đề tồn tại tại khu vực biển Bãi Sau như: khó khăn trong việc tiếp cận biển cho người dân và du khách, hạ tầng xuống cấp, và thiếu không gian mở cho tổ chức các sự kiện quan trọng của thành phố. Chính quyền TP Vũng Tàu đánh giá rằng phương án này khả thi về mặt tài chính và có thể triển khai sau khi dự án quy hoạch được thông qua. Các tiện ích và chức năng trong dự án đều hướng đến lợi ích cộng đồng.

Quy hoạch tổ hợp công viên bãi biển hơn 6.000 tỷ đồng

Một phương án khác trong quy hoạch là biến khu vực Bãi Sau từ đường Phan Chu Trinh đến Trần Quý Cáp thành một công viên bãi biển, bao gồm đường đi dạo, vỉa hè và việc cải tạo quảng trường hiện có. Phần đất trong khu du lịch San Hô Xanh sẽ được dành cho hai làng ẩm thực và ba tầng với hơn 5.000 chỗ đỗ xe. Phía cuối đường Thùy Vân, gần khu vực tiếp giáp với Nguyễn An Ninh, sẽ có các khu vui chơi giải trí, kèm theo một tầng hầm dành cho các hoạt động như karaoke, bar và dịch vụ biển. Kinh phí dự kiến cho phương án này là hơn 6.000 tỷ đồng.

quy hoạch đường thùy vân
Một góc không gian trục đường Thùy Vân trong tương lai

Xây dựng công viên mở kết hợp hầm đậu xe

Phương án thứ ba có nhiều tương đồng với phương án được thành phố lựa chọn, nhưng không bố trí hầm đậu xe dưới công viên. Thay vào đó, phương án này tập trung vào việc xây dựng các bãi đỗ xe tại các tuyến tiếp cận đường Thùy Vân và mở rộng đường để phân chia luồng giao thông một chiều và tránh tình trạng kẹt xe. Kinh phí dự kiến cho phương án này là 1.200 tỷ đồng.

>>> Xem thêm: Diện mạo Bãi Sau Vũng Tàu trong tương lai sẽ ra sao?

Hiện tại, UBND tỉnh đề nghị thành phố Vũng Tàu hoàn chỉnh lại phương án điều chỉnh quy hoạch và làm rõ nguồn vốn đầu tư. Đồng thời, đẩy mạnh tập trung giải tỏa dứt điểm, thu hồi mặt bằng khu vực 28ha Bãi Sau để phục vụ dự án chỉnh trang đường Thùy Vân.

5/5 - (1 bình chọn)

Tìm kiếm bài viết

Bài viết liên quan

Bài viết liên quan