TPI Land

Nội dung bài viết
Thị trường BĐS TP.HCM bắt đầu tăng trưởng trở lại, đón nhận nguồn cung của nhà ở vừa túi tiền cho dịp cuối năm 2023.

Bộ Xây dựng: Thị trường bất động sản TP.HCM đã tăng trưởng lại

Vừa qua, Bộ Xây dựng vừa công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý 3/2023. Cho thấy, thị trường BĐS TP.HCM bắt đầu tăng trưởng trở lại, đón nhận nguồn cung của nhà ở vừa túi tiền cho dịp cuối năm 2023.

Mức độ quan tâm chung cư có dấu hiệu phục hồi trở lại

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong quý 3/2023, phân khúc căn hộ chung cư được xem là loại hình bất động sản ít bị ảnh hưởng nhất bởi những yếu tố tiêu cực trong thị trường bất động sản trong năm qua, chủ yếu bởi sự phục vụ cho nhu cầu thực tế của người dân.

Sự quan tâm đối với căn hộ chung cư đã có dấu hiệu phục hồi, với sự gia tăng 1% trong nhu cầu mua và 6% trong nhu cầu thuê so với quý trước. Trong đó, các căn hộ có giá từ 2 – 4 tỷ đồng được tìm kiếm nhiều nhất. Thành phố lớn hiện đang tập trung vào phân khúc chung cư và nhà ở có giá dưới 10 tỷ đồng, đặc biệt tại khu vực trung tâm.

Ở TP.HCM, số lượng căn hộ mới được mở bán chủ yếu đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện tại. Khoảng 60% nguồn cung mới trong 9 tháng đầu năm 2023 đến từ một dự án khu đô thị ở phía Đông. Đồng thời, khoảng 96% nguồn cung mới trong quý đến từ phân khúc cao cấp, và 4% nguồn cung mới còn lại thuộc phân khúc hạng sang, đến từ giai đoạn tiếp theo của một dự án tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Giá bán trung bình của căn hộ tại thị trường TPHCM trong quý 3/2023 đã đạt hơn 60 triệu đồng/m2.

Trên thị trường bất động sản phân khúc thứ cấp, giá trung bình của căn hộ chung cư đã đạt mức 45 triệu đồng/m2, tăng 3% so với quý trước. Không có sự thay đổi đáng kể trong giá của căn hộ chung cư phân khúc hạng sang và bình dân, chú ý rằng mức tăng chủ yếu là kết quả của sự tăng giá ở phân khúc chung cư cao cấp và trung cấp, đặc biệt tại các dự án gần trung tâm như quận Bình Thạnh và Thủ Đức.

Còn về phân khúc nhà ở riêng lẻ và đất nền, trong quý 3/2023, đã có sự gia tăng trong nhu cầu tìm kiếm và sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với sản phẩm này so với quý 2/2023. Tuy nhiên, tình hình giao dịch tổng chưa có nhiều cải thiện.

>>> Xem thêm: Chung tay đưa nhà ở dễ sở hữu trở lại với nhà ở vừa túi tiền

Giá giao dịch trong phân khúc biệt thự liền kề, nhà ở riêng lẻ và đất nền dự án ở nhiều địa phương đã dừng lại hoặc giảm đáng kể so với quý trước. Tại Hà Nội và TPHCM, giá giao dịch tại khu vực trung tâm chủ yếu ổn định hoặc giảm nhẹ, trong khi các quận và huyện ngoại ô và vùng ven đô thường có mức giảm nhiều hơn.

Thị trường cuối năm 2023, đón nhận nguồn cung phân khúc nhà ở vừa túi tiền

Nói chung, thị trường nhà ở giá vừa túi tiền tại TP.HCM và các khu vực lân cận vẫn đang gặp khó khăn trong việc cung cấp nguồn cung mới. Mặc dù đã có tín hiệu tích cực từ các chủ đầu tư liên quan đến việc tung sản phẩm ra thị trường, nhưng hầu hết nguồn cung này đến từ giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu, vẫn còn thiếu nguồn cung “mới tinh” trên thị trường.

Theo UBND TP.HCM, tổng nhu cầu về nhà ở trong giai đoạn 2021 – 2030 tại địa phương này ước tính là khoảng 37 triệu m2 sàn nhà ở, trong đó có khoảng 15 triệu m2 sàn nhà ở cho người có thu nhập thấp và người lao động. Nhu cầu của công nhân làm việc tại các khu công nghiệp và cụm công nghiệp là khoảng 12 triệu m2 sàn nhà ở.

căn hộ westgate bình chánh

Tuy nhiên, Sở Xây dựng TP.HCM thông báo rằng trong 8 tháng đầu năm 2023, đã được cấp phép cho 14 dự án, bao gồm 14.286 căn nhà đủ điều kiện để xây dựng trong tương lai. Trong số này, có 13.033 căn hộ chung cư và 1.253 căn nhà ở tầng thấp. Tổng giá trị cần huy động vốn để xây dựng các dự án này là 146.615,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, con số này vẫn khiêm tốn so với nhu cầu thực tế trên thị trường nhà ở. Đáng lưu ý, trong tổng số 14.286 căn nhà được cấp phép, có tới 9.235 căn thuộc phân khúc căn hộ cao cấp (các sản phẩm có giá bán trên 40 triệu đồng/m2, chiếm tỷ lệ 64,64%); 5.051 căn còn lại thuộc phân khúc căn hộ tầm trung (sản phẩm có giá bán dao động từ 20 – 40 triệu đồng/m2). Trong khi đó, nguồn cung căn hộ có giá dưới 20 triệu đồng/m2 gần như không có trên thị trường.

Do đó, thị trường nhà ở vừa túi tiền đối diện với thách thức lớn khi một số dự án hiện tại gần như chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Mặc dù nhu cầu nhà ở là động lực quan trọng nhất để thúc đẩy thanh khoản trên toàn thị trường, nhưng vẫn còn tồn tại các khó khăn liên quan đến nguồn đất, chính sách và vấn đề pháp lý trong phân khúc này.

căn hộ westgate bình chánh

Giai đoạn cuối năm 2023, thị trường được kỳ vọng sẽ là điểm sáng với nguồn cung phân khúc nhà ở vừa túi tiền. Đơn cử, Tập đoàn Nam Long vừa có kế hoạch đưa 16.000 sản phẩm đa dạng phân khúc ra thị trường cùng chiến dịch “Chung tay đưa nhà dễ sở hữu trở lại”. Tháng 9 vừa qua, Nam Long cũng cho mở bán Akari City giai đoạn 2 với giá bán hợp lý 48 triệu đồng/m2. Hay Tập đoàn An Gia cũng sắp mở bán giỏ hàng cuối cùng của khu phức hợp WestGate Bình Chánh với mức giá dao động  từ 42-43 triệu đồng/m2.

>>> Xem thêm: Thông tin chi tiết dự án Akari City

>>> Xem thêm: Thông tin chi tiết dự án WestGate Bình Chánh

Rate this post

Tìm kiếm bài viết

Bài viết liên quan

Bài viết liên quan