TPI Land

Ẩn/hiện quảng cáo
Ảnh 1
cao tốc đắt nhất Việt Nam
Nội dung bài viết
Với mức đầu tư hơn 500 tỷ đồng cho mỗi km, cao tốc nào đang dẫn đầu vị trí cao tốc đắt nhất Việt Nam? Tại sao vốn đầu tư lại cao như vậy?

Hơn 500 tỷ đồng cho mỗi km, đâu là cao tốc đắt nhất Việt Nam?

Sau 9 năm khởi công, và 4 năm “đắp chiếu”, đến tháng 7/2023, cao tốc Bến Lức – Long Thành đã được thi công trở lại. Dự án có tổng vốn đầu tư 31.320 tỷ đồng. Hiện, cao tốc Bến Lức – Long Thành đang là cao tốc có mức đầu tư đắt nhất Việt Nam với 500 tỷ đồng cho mỗi km.

Lý giải tại sao cao tốc Bến Lức – Long Thành lại là cao tốc đắt nhất Việt Nam

Được biết, cao tốc Bến Lức – Long Thành được khởi công xây dựng vào tháng 7/2014, dài 57km, đi qua địa phận các tỉnh Long An, Đồng Nai và TP.HCM. Dự án do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư với tổng đầu tư 31.320 tỷ đồng (tương đương 1,6 tỷ USD). Nếu tính bình quân, cao tốc Bến Lức – Long Thành lên đến 542 tỷ đồng/km (tương đương 28,2 triệu USD).

Với mức giá 542 tỷ đồng/km, cao tốc Bến Lức – Long Thành đã trở thành cao tốc đắt nhất Việt Nam. Cao hơn nhiều các cao tốc xếp sau đó là cao tốc TP.HCM – Mộc Bài (khoảng 418 tỷ/đồng), cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây (khoảng 370 tỷ đồng/km), cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành (khoảng 352 tỷ đồng/km).

cao tốc đắt nhất Việt Nam
 Cao tốc Bến Lức – Long Thành là cao tốc đắt nhất Việt Nam với mức đầu tư hơn 542 tỷ đồng/km

Theo chia sẻ của ông Mai Tuấn Anh, Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam cho hay, do địa chất, thủy văn của các khu vực cao tốc Bến Lức – Long Thành đi qua rất phức tạp, thuộc vùng ven biển, cửa sông ở khu vực Đông Nam Bộ, đã khiến suất đầu tư của dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành cao hơn nhiều so với cao tốc khác.

Dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành đã được chia thành ba phân đoạn quan trọng: phân đoạn giữa, phân đoạn phía Tây và phân đoạn phía Đông, và bao gồm tổng cộng 11 gói thầu xây lắp chính. Ban đầu, kế hoạch dự kiến hoàn thành công trình vào năm 2019, nhưng sau bốn năm kể từ thời điểm đó, tiến độ thi công vẫn chỉ đạt được trên 81% khối lượng công việc. Hiện tại, dự án đã hoàn thành cơ bản 4 gói thầu, đang thi công 3 gói thầu, và 4 gói thầu đã bị các nhà thầu chấm dứt hợp đồng.

cao tốc đắt nhất Việt Nam
Cao tốc Bến Lức – Long Thành đã được thi công trở lại vào tháng 7/2023 sau 4 năm nằm “bất động”

Sự chậm tiến độ của dự án có nguyên nhân chính là do nguồn vốn của dự án được huy động từ ba nguồn chính: Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), và nguồn đối ứng trong nước. Tuy nhiên, từ năm 2019, VEC – chủ đầu tư của dự án – đã chuyển từ Bộ Giao thông Vận tải về Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, điều này đồng nghĩa với việc VEC phải tự bố trí vốn đối ứng thay vì được cấp vốn đối ứng như trước đây.

>>> Xem thêm: Cao tốc Bến Lức – Long Thành chính thức thi công trở lại sau 4 năm “bất động”

Cấp bách làm nút giao nối TP.HCM với cao tốc Bến Lức – Long Thành

Việc đầu tư vào nút giao Quốc lộ 50 và nút giao Nguyễn Văn Tạo đang được Sở Giao thông Vận tải TP.HCM coi là một ưu tiên cấp bách nhằm hoàn thiện hệ thống kết nối giữa các tuyến đường trong thành phố với cao tốc, đồng thời giải quyết vấn đề lưu lượng xe gia tăng trong tương lai.

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vừa gửi một công văn đến UBND TP.HCM để báo cáo về việc nghiên cứu và đề xuất đầu tư cho nút giao Quốc lộ 50 (kết nối Quốc lộ 50 với cao tốc Bến Lức – Long Thành) và nút giao Nguyễn Văn Tạo (kết nối đường Nguyễn Văn Tạo và Nguyễn Hữu Thọ với cao tốc Bến Lức – Long Thành).

Sở Giao thông Vận tải đánh giá việc đầu tư vào nút giao Quốc lộ 50 và nút giao Nguyễn Văn Tạo là cực kỳ cấp bách để cải thiện hệ thống kết nối giữa các tuyến đường trong thành phố và mạng lưới cao tốc. Điều này sẽ giúp giải quyết tình trạng tăng cường lưu lượng xe hơi trong tương lai.

Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của dự án nút giao Quốc lộ 50 sẽ có dạng trumpet (nút giao liên thông có dạng kèn). Ngoài ra, nút giao này sẽ bao gồm một hạng mục cầu vượt trên Quốc lộ 50, đảm bảo 4 làn xe (đang xem xét điều chỉnh theo thực tế) và dải phân cách rộng 8m.

Tương tự, nút giao Nguyễn Văn Tạo sẽ có dạng trumpet kép (dạng ngã 3, ngã tư kết hợp đèn tín hiệu). Nút giao này sẽ bao gồm nút trumpet kết nối với cao tốc và nút trumpet kết nối đường Nguyễn Hữu Thọ và Nguyễn Văn Tạo. Đường cao tốc sẽ vượt qua đường Nguyễn Hữu Thọ và Nguyễn Văn Tạo thông qua một cầu cạn.

Theo kế hoạch, quá trình thực hiện đầu tư dự kiến sẽ đi qua các giai đoạn như sau: chủ trương đầu tư công dự kiến vào quý III/2023, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự kiến vào quý IV/2023, khởi công vào quý III/2024 và hoàn thành vào quý III/2025.

Một trong những ưu điểm của dự án này là khả năng triển khai độc lập, có thể thực hiện song song với dự án cao tốc Bến Lức – Long Thành và dự án xây dựng Quốc lộ 50. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chủ đầu tư có sẵn nguồn vốn để bảo đảm tiến độ thực hiện dự án.

Khi hoàn thành, cao tốc Bến Lức – Long Thành sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện mạng lưới giao thông liên vùng và trở thành trục đường huyết mạch nối liền hai vùng Đông – Tây Nam Bộ. Nó sẽ rút ngắn thời gian lưu thông giữa các tỉnh từ huyện Bến Lức (Long An) đến huyện Long Thành (Đồng Nai). Ngoài ra, cao tốc Bến Lức – Long Thành còn giúp giảm áp lực giao thông trên Quốc lộ 1 và Quốc lộ 51. Hơn nữa, tuyến đường này sẽ kết nối trực tiếp với các mạng lưới cao tốc và quốc lộ khác cũng như hệ thống cảng biển như Thị Vải – Cái Mép, Sao Mai – Bến Đình, và sân bay quốc tế Long Thành. Tất cả những lợi ích này sẽ đóng góp vào sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Rate this post

Tìm kiếm bài viết

Bài viết liên quan