TPI Land

5 lý do sống thọ 105 tuổi của bác sĩ Nhật Bản (5)
Nội dung bài viết
Được đánh giá là báu vật quốc gia, “huyền thoại y học Nhật Bản”, Bác sĩ Shigeaki Hinohara (1911-2017) là người có cuộc sống phi thường.

5 lý do sống thọ 105 tuổi của bác sĩ Nhật Bản

Với tuổi thọ trung bình là 84, Nhật Bản đứng đầu thế giới liên tiếp 3 năm. Đồng thời, cũng là một trong 5 quốc gia sở hữu Vùng Xanh (Blue Zones), khu vực địa lý mà đa số người dân thường có tuổi thọ cao đến 100 tuổi, nhờ vào lối sống hòa hợp cùng thiên nhiên và có nhiều thói quen tốt cho sức khỏe.

Bí quyết từ huyền thoại y học Nhật Bản sống thọ 105 tuổi

Được đánh giá là báu vật quốc gia, “huyền thoại y học Nhật Bản”, Bác sĩ Shigeaki Hinohara (1911-2017) là người có cuộc sống phi thường. Ông là tác giả của 150 đầu sách khoa học, đã nhận nhiều giải thưởng quốc gia. Trong đó, cuốn sách đã bán 1,2 triệu bản – “Living Long, Living Good” (Sống thọ, Sống tốt), Ông đã để lại một số lời khuyên quan trọng cho một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh.

5 lý do sống thọ 105 tuổi của bác sĩ Nhật Bản (1)
Hình ảnh bác sĩ Shigeaki Hinohara ở tuổi 98

Dưới đây là một số lời khuyên từ Bác sĩ Shigeaki Hinohara:

 1. Tìm ra ý nghĩa cuộc sống:

Ông Shigeaki Hinohara nhận ra rằng, khi nhiều người nghỉ hưu, cuộc sống họ dường như “dừng lại”, đời sống hàng ngày dần trở nên trống rỗng. Khi mà con người không làm gì cả, họ dần dần phát triển thành bệnh.

Mọi người Nhật đều tuân theo triết lý sống Ikigai, một triết lý của Nhật Bản có nghĩa là tìm ra lý do tồn tại. Ikigai của bạn là mục đích sống hay hạnh phúc của bạn. Bên cạnh các yếu tố như gene di truyền, chế độ ăn uống và tập thể dục, thì việc tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống cũng quan trọng không kém. Vì thế, mọi người ngày càng có xu hướng tìm về nơi có không gian sống xanh, mang đến sức khỏe thể chất và tinh thần để sống lâu và sống thọ.

 1. Bước 10.000 bước mỗi ngày: đây là thói quen của đại đa số cư dân Vùng Xanh, họ thường tản bộ, tập thể dục dưới không gian xanh. Ở độ tuổi trung niên, Bác sĩ Shigeaki Hinohara khuyên mỗi người nên bước 10.000 mỗi ngày nhằm tăng cường hoạt động thể chất, duy trì sự linh hoạt của cơ, tăng cường các khớp và hệ tim mạch.
 2. Tiếng cười và hạnh phúc là liều thuốc tốt nhất: niềm vui và tiếng cười giúp sản sinh hormone hạnh phúc endorphin, giảm nồng độ hormone căng thẳng, giảm đau và tăng khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng. Đây cũng là cách tốt nhất để giảm tổn hại về thể chất và tinh thần khi về già.
 3. Duy trì chế độ ăn uống hợp lý:

Theo thống kê của Bác sĩ Shigeaki Hinohara, 85% người sống lâu hơn thường không gặp vấn đề với việc thừa cân. Ông đã tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng suốt cả đời, với những bữa ăn đơn giản. Những thực phẩm Ông chọn đều giúp giữ động mạch khỏe mạnh, các vấn đề liên quan đến mạch máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, bệnh tim.

  • Bữa sáng: một tách cà phê đen, một ly sữa và một ít nước cam, với một thìa dầu ô liu.
  • Bữa trưa: thường uống sữa, một vài chiếc bánh quy, trái cây.
  • Bữa tối: rau, một ít cá luộc, hải sản và cơm.
  • Kiểm soát lượng thịt nạc không quá 200g/tuần.
 1. Đừng theo đuổi của cải vật chất vào những năm cuối đời: “Tiền có thể mua được hạnh phúc?”, Ông Shigeaki Hinohara quan niệm “Bạn không thể mang của cải theo mình khi chết đi, vì vậy tiêu tốn quá nhiều sức lực để theo đuổi tiền bạc những năm cuối đời không giúp ích gì”.

5 lý do sống thọ 105 tuổi của bác sĩ Nhật Bản (4)

“Tiền không mua được hạnh phúc và nghèo đói cũng không thể mua được. Nhưng sự hài lòng đến từ việc biết ơn bản thân và hoàn cảnh của bạn trong cuộc sống. Hãy tin rằng sự bình yên nội tại có giá trị hơn tất cả của cải trên thế giới. Đó là khởi đầu của một cơ thể khỏe mạnh”, Bác sĩ Shigeaki Hinohara nói.

Phương pháp nuôi dưỡng & chữa lành miễn phí: sống cùng thiên nhiên

Thông qua những chia sẻ của Bác sĩ Shigeaki Hinohara, một trong những yếu tố tiên quyết giúp cho con người sống khỏe, sống lâu là thiên nhiên. Đây cũng là xu hướng được nhiều người lựa chọn không gian sống. Điều này đã được minh chứng bởi các Vùng xanh (nơi những cư dân có tuổi thọ cao hơn những khu vực khác trên thế giới), nổi bật với những khu vực địa lý có môi trường trong lành, nơi con người có thể hòa mình vào thiên nhiên.

Ngoài ra, nhiều công trình khoa học cũng được nghiên cứu trong vài thập kỷ, điển hình, Tiến sĩ Melissa Lem, giám đốc của PaRx (một chương trình kết nối thiên nhiên quốc gia của Canada do tổ chức BC Parks Foundation khởi xướng) cho biết, hơn 11.000 chuyên gia y tế Canada đang khuyến nghị bệnh nhân dành thời gian kết nối với thiên nhiên. Một phương pháp trị bệnh hoàn toàn miễn phí, dễ tiếp cận và đem lại hiệu quả cải thiện sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Tiến sĩ Melissa Lem cũng khuyến nghị, một người nên dành ít nhất 2 tiếng/tuần để hòa mình cùng thiên nhiên và mỗi lần nên kéo dài ít nhất 20 phút.

5 lý do sống thọ 105 tuổi của bác sĩ Nhật Bản (2)
Một người nên dành ít nhất 2 tiếng/tuần để hòa mình cùng thiên nhiên

Việc hòa mình cùng thiên nhiên giúp cải thiện huyết áp, tăng mức cholesterol tốt, kiểm soát các bệnh tiểu đường và hỗ trợ sự phát triển và cải thiện các triệu chứng ADHD (tăng động giảm chú ý) ở trẻ em.

Không chỉ có vậy, theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science Advances hôm 28/6/2023, không gian xanh với nhiều cây cối cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa sinh học của con người. Một nhóm nghiên cứu đã kiểm tra các biến đổi hóa học DNA được gọi là “sự methyl hóa”. Nhóm chuyên gia đã đánh giá mức độ gần gũi giữa địa chỉ cư trú của những người tham gia với thảm thực vật và công viên xung quanh qua hình ảnh vệ tinh. Đồng thời ghép nối dữ liệu này với các mẫu máu được lấy từ năm thứ 15 và 20 (từ chỉ số của trên 900 người tại bốn thành phố Mỹ – Birmingham, Chicago, Minneapolis và Oakland – trong khoảng thời gian 20 năm, từ 1986 – 2006).

Ngoài ra, họ đã xây dựng các mô hình thống kê để đánh giá kết quả và kiểm soát các biến số khác, chẳng hạn như giáo dục, thu nhập và các yếu tố hành vi có thể ảnh hưởng đến kết quả như thói quen hút thuốc. Từ đó, nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người có nhà ở được bao quanh bởi 30% cây xanh trong bán kính 5km trung bình trẻ hơn 2,5 tuổi về mặt sinh học so với những người có nhà ở được bao quanh bởi 20% cây xanh.

Có thể thấy, cây xanh không chỉ đóng vai trò tạo tính mỹ quan, mà còn đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe thể chất và tinh thần, giúp con người sống thọ và sống lâu hơn nữa.

Rate this post

Tìm kiếm bài viết

Bài viết liên quan

Bài viết liên quan